เทรนด์นี้ต้องจับตา! ของแต่งบ้านยังมาแรง และสินค้าเด็กจะฮอตสุดในยุคหลังโควิด

by SME Thailand. 12 มิย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


Main Idea
 
  • ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม หรือไตรมากแรกของปีนี้ ยอดขายสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ในตลาดโลกโตขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะเดือนมีนาคม เว็บขายสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์มีคนเข้าเยี่ยมชม 1,700 ล้านครั้ง แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ดังต่างรับอานิสงส์นี้ไปเต็มๆ
 
  • สำหรับอิเกีย ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่สุดของโลกที่แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนยอดขายลดลง 60 เปอร์เซ็นต์ แต่บริษัทยังไหวหลังรับมือกับวิกฤตด้วยการเน้นขายออนไลน์ พบว่ายอดปังสุด
 
  • หลังวิกฤตโควิดคลี่คลาย สินค้าที่อิเกียเตรียมไว้ขายจะมีการปรับลดราคาเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจเนื่องจากผู้บริโภคมีงบจำกัดในการใช้จ่าย นอกจากนั้นยังเน้นที่สินค้าเกี่ยวกับเด็ก เพราะคาดว่าอีก 7-8 เดือน ความต้องการสินค้าประเภทนี้จะเพิ่มขึ้นอีกมาก
      หลังจากที่หลายประเทศเริ่มผ่อนปรนมาตรการเพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเปิดโอกาสให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาดำเนินการอีกครั้ง และประชาชนเริ่มออกมาใช้ชีวิตแต่ยังอยู่ภายใต้ New Normal หรือความปกติใหม่ที่ถูกกำหนดขึ้นมา ข่าวหนึ่งที่ปรากฏภายหลังการปลดล็อก คือประชาชนแห่ไปต่อคิวเข้าห้างอิเกียสาขาบางนาแบบล้นทะลักจนอิเกียต้องประกาศปิดสโตร์ชั่วคราว หรือตลาดนัดต้นไม้ที่จตุจักรเย็นวันอังคาร ก็พบว่า ลูกค้าไปอุดหนุนซื้อหาต้นไม้ทั้งไม้ประดับ พืชผักสวนครัวกันคึกคัก แม้ว่าตลาดจะร่นเวลาปิดเร็วขึ้นก็ตาม


               

     นอกจากนั้น หากสอดส่องตามโซเชียลมีเดียจะพบว่า กิจกรรมหนึ่งที่คนหันมาทำช่วงกักตัวคือการปลูกต้นไม้ และการปรับปรุงบ้าน อย่างในพันทิป สื่อสังคมออนไลน์ยุคแรกๆ ของไทย มีคนมาตั้งกระทู้เกี่ยวกับการปรับปรุง ซ่อมแซมบ้านอยู่ไม่น้อย จะเห็นว่ากิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นล้วนเกี่ยวข้องกับบ้านทั้งสิ้น เนื่องจากผู้คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น จำนวนมากได้เปลี่ยนจากทำงานในออฟฟิศมาทำงานที่บ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศให้การอยู่ที่บ้านรื่นรมย์ขึ้น หรือเปลี่ยนพื้นที่ในบ้านให้เหมาะกับการทำงาน สินค้าเกี่ยวกับบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ DIY เครื่องไม้เครื่องมือ ไปจนถึงต้นไม้จึงได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ
               

     สอดคล้องกับเทรนด์ต่างประเทศที่มีการรายงานจากบริษัทวิจัยว่า ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม หรือไตรมากแรกของปีนี้ ยอดขายสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ในตลาดโลกโตขึ้น 7 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะเดือนมีนาคม เว็บขายสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์มีคนเข้าเยี่ยมชม 1,700 ล้านครั้ง แบรนด์ที่รับอานิสงส์ไปเต็มๆ ได้แก่ อิเกีย, โฮมดีโป และพอทเทอรี บาร์น ด้านรีเสิร์ชแอนด์มาร์เก็ตดอทคอม ระบุว่า ก่อนหน้านั้นเริ่มเห็นสัญญาณจากยอดขายเครื่องมือและอุปกรณ์ DIY ว่าเพิ่มขึ้น ต่อมาเป็นยอดขายสินค้าตกแต่งบ้านและสวนที่เพิ่มขึ้นตามมา


               


     สำหรับอิเกีย ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่สุดของโลกที่แม้จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เนื่องจากต้องปิดสโตร์ชั่วคราวในหลายประเทศจนทำให้ยอดขายลดลง 60 เปอร์เซ็นต์ แต่อิเกียรับมือกับวิกฤตด้วยการเน้นขายออนไลน์ ด้วยเครือข่ายโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถจัดส่งสินค้าแบบ Contactless ที่ไร้การสัมผัสระหว่างผู้ส่งกับผู้รับได้อย่างรวดเร็ว อิเกีย พบว่า สินค้าหลายรายการมียอดขายเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะสินค้าหมวดหมู่โฮมออฟฟิศ
               

     นอกจากนั้น ช่วงโควิด อิเกียยังเป็นเสือปืนไวทำแคมเปญรับกระแสรณรงค์ให้ผู้คนอยู่บ้าน และคลิปโฆษณาที่แสดงภาพการทำกิจกรรมต่างๆ ของสมาชิกในบ้านที่ดูอบอุ่นและเปี่ยมด้วยรักนั้นก็เป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นแบรนด์ที่เข้าใจความสำคัญของ “บ้าน” ล่าสุด หลังรัฐบาลหลายประเทศเริ่มคลายล็อกดาวน์ อิเกียเริ่มเปิดหน้าร้านบริการลูกค้าตามปกติ
               
     “เจสเปอร์ โบรดิน” ซีอีโอ อิงก้า กรุ๊ป กลุ่มบริษัทที่เป็นเจ้าของอิเกียเผยร้านอิเกียที่ปิดส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปและอเมริกา หลังจากปิดบริการตั้งแต่เดือนมีนาคมก็กลับมาเปิดใหม่ในเดือนพฤษภาคม แม้ยอดขายออฟไลน์จะหายไป 60 เปอร์เซ็นต์ แต่ยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า บางประเทศยอดขายออนไลน์พุ่งขึ้น 10 เท่า โดยเฉพาะในเดนมาร์ก ยอดขายกลับมาสู่ระดับปกติก่อนที่จะมีการปิดร้าน ซึ่งยอดทำให้พอชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปได้ 
               

     โบรดิน ยังกล่าวอีกว่า มาตรการล็อกดาวน์ทำให้ผู้คนอยู่กับบ้านมากขึ้น และนั่นก็มีผลต่อยอดขายสินค้าหลายอย่าง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ในสำนักงาน อุปกรณ์ทำอาหาร และเครื่องใช้ในครัว แต่หลังวิกฤตโควิดคลี่คลาย สินค้าที่อิเกียเตรียมไว้ขายจะเน้นไปที่สินค้าเกี่ยวกับเด็ก เพราะคาดว่าอีก 7-8 เดือน ความต้องการสินค้าประเภทนี้จะเพิ่มขึ้นมาก สำหรับสินค้าหลายรายการที่เตรียมวางจำหน่าย อิเกียจะปรับราคาลดเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ             โดยคาดว่าผู้บริโภคมีงบจำกัดในการใช้จ่าย

     นอกจากนั้น การเติบโตของธุรกิจออนไลน์ จากที่เคยเน้นสโตร์พื้นที่มโหฬารทำเลนอกเมือง ยังทำให้อิเกียเตรียมขยายเพิ่มจำนวนโชว์รูมขนาดเล็กในเมืองมากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถแวะมาชมสินค้าตัวอย่าง แล้วสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ แม้ปีหน้าจะเป็นปีที่สาหัสแต่โบรดินมั่นใจว่า ในปีการเงินที่จะเริ่มในเดือนกันยายนนี้ ยอดขายของอิเกียจะฟื้นกลับมาราว 90 เปอร์เซ็นต์ ในตลาดจีน ที่ร้านอิเกียเริ่มเปิดบริการอีกครั้งในเดือนมีนาคม ยอดขายก็กลับสู่ระดับปกติเหมือนปีก่อนหน้าแล้ว ปัจจุบันอิเกียมีสโตร์ 420 สาขาทั่วโลก ยอดขายปีที่แล้วที่ปีการเงินสิ้นสุดเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 อยู่ที่ 36,700 ล้นยูโร โดยร้อยละ 11 เป็นยอดขายทางออนไลน์               

     โดยสรุป เทรนด์สินค้าที่มาแรงในช่วงนี้ยังคงเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน สินค้าโฮมออฟฟิศ สินค้า DIY และอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำสวน ทั้งนี้ การกักตัวอยู่ที่บ้านหรือ work from home เป็นระยะเวลาหนึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกือบทุกที่ตกอยู่ในอารมณ์ต้องการปรับปรุงที่พัก โดยเฉพาะหลายคนต้องใช้บ้านเป็นที่ทำงาน จึงจำเป็นต้องมีมุมสำหรับทำงาน  นอกจากนั้น ฝั่งยุโรปและอเมริกาเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน ผู้คนต้องการออกมาหย่อนใจกลางแจ้ง อุปกรณ์ทำสวน เตาปิ้งย่าง และเฟอร์นิเจอร์แบบเอาท์ดอร์จึงขายดีขึ้น
               

     และแม้หลังวิกฤตโควิดจะคลี่คลายลง แต่อารมณ์ต้องการเดินทางท่องเที่ยวของผู้คนจะไม่เหมือนเดิมเนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทางโดยเครื่องบินที่นำไปสู่ New Normal หรือความปกติใหม่ ทำให้ผู้คนหันมาพักผ่อนที่บ้านตามแบบ Staycation มากขึ้น และหากเป็นไปตามที่อิเกียคาดการณ์ไว้ อีก 7-8 เดือนนับจากนี้จะเกิด Baby Boom มีเด็กทารกเกิดใหม่จำนวนมาก สินค้าเกี่ยวกับเด็กอ่อนก็เป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ไม่อาจมองข้าม
 
   
ที่มา :
www.cnbc.com/2020/05/17/outdoor-furniture-sales-grow-as-customers-prepare-for-a-summer-at-home.html
www.prnewswire.com/news-releases/home-and-garden-sees-rise-in-sales-due-to-coronavirus-as-consumers-use-time-at-home-to-complete-improvement-projects---researchandmarketscom-301034275.html
www.businessinsider.com/exclusive-ikea-aims-to-start-reopening-stores-in-europe-in-may-2020-4
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020

​โควิดทำลูกค้าหาย! เชฟมิชลินพลิกกลยุทธ์ผลิตกราโนล่าขาย โกยรายได้เดือนละครึ่งล้าน

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายไปแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร วันนี้มีเรื่องราวของ “คริสโตเฟอร์ ..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2020