เกาะเทรนด์ร้อนอาหารจากแมลง! ทำไมยุโรป-อเมริกาโตแรงกว่าเอเชีย

by SME Thailand. 15 มิย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • ปี 2019 ที่ผ่านมา ตลาดอาหารจากแมลงโดยรวมทั่วโลกมีมูลค่า 143.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีการประเมินว่าอีก 5 ปีข้างหน้า หรือ ปี 2025 ตลาดจะขยายตัวมากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว
 
  • มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์จากแมลงเติบโต หนึ่งในนั้นคือการตบเท้าเข้ามาของบรรดาผู้ประกอบการจากฝั่งตะวันตกที่แห่มาลงทุนในเอเชีย
 
  • แม้แมลงจะเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมการกินของชาวเอเชีย หลายคนคิดว่าตลาดแมลงในเอเชียต้องเฟื่องฟู แต่ความเป็นจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น ตลาดที่มีศักยภาพมากกว่ากลับเป็นยุโรปและสหรัฐฯ เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ไปหาคำตอบกัน
     "แมลง” กลายเป็นแหล่งอาหารและถูกใช้เป็นโปรตีนทางเลือกมาช้านานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลายประเทศเอเชียที่การบริโภคแมลงเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมการกิน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารจากแมลงแปรรูปเติบโตอย่างเห็นได้ชัด โดยบริษัทวิจัยตลาด รีเสิร์ชแอนด์มาร์เก็ต และบริษัท โกลบอล มาร์เก็ต อินไซต์ ระบุปี 2019 ที่ผ่านมา ตลาดอาหารจากแมลงโดยรวมจากทั่วโลกมีมูลค่า 143.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีการประเมินว่าอีก 5 ปีข้างหน้า หรือปี 2025 ตลาดจะขยายตัวมากถึง 45 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่มูลค่า 1,300 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว


     การที่ตลาดขยายตัวมาจากหลายปัจจัย อาทิ มีการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนา (R&D) มากขึ้น นอกจากนั้น ยังเป็นเรื่องของความต้องการโปรตีนทางเลือกของผู้บริโภคมีสูงขึ้น และแมลงก็เป็นแหล่งโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และเพาะพันธุ์ไม่ยาก ที่สำคัญบรรดาผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์จำนวนมาก และเป็นผู้ประกอบการจากประเทศตะวันตกเสียส่วนใหญ่ ไปดูกันว่าแต่ละบริษัทพัฒนาสินค้าอะไรบ้าง                 

     เริ่มที่บริษัท SENS Foods ผู้ประกอบการจากเยอรมนีที่ก่อตั้งเมื่อปี 2018 และเข้ามาลงทุนสร้างฟาร์มจิ้งหรีดภายใต้ชื่อ The Cricket Lab ที่ประเทศไทยในจังหวัดเชียงใหม่ โดยผลิตภัณฑ์ของบริษัทคือแป้งทำจากจิ้งหรีด (Cricket Flour) มีกำลังการผลิตเดือนละ 3.5 ตัน แม้จะใช้คำว่า Flour ซึ่งหมายถึงแป้งที่เป็นวัตถุดิบทำอาหาร แต่แป้งจิ้งหรีดไม่ได้ถูกผลิตมาให้เป็นส่วนผสมหลักใช้แทนแป้งสาลี แป้งอื่นๆ ในการประกอบอาหารจำพวกเบเกอรี่หรือขนมอบ แต่ใช้เพื่อเป็นโปรตีนเสริมในขนมปัง คุกกี้ หรือโปรตีนบาร์ ยกตัวอย่างโปรตีนบาร์ 1 แท่งที่มีส่วนผสมแป้งจิ้งหรีด 20 เปอร์เซ็นต์จะเท่ากับผู้บริโภคได้รับโปรตีนจากจิ้งหรีด 192 ตัว
               

     ล่าสุด SENS Foods เพิ่งระดมทุนรอบใหม่มาได้ 1.9 ล้านยูโร ซึ่งทางบริษัทจะนำทุนนี้ไปพัฒนาฟาร์มจิ้งหรีดในเชียงใหม่ และต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่ายในเยอรมีอันเป็นตลาดใหญ่ของ บริษัท เรเด็ค ฮูเซ็ค ผู้ร่วมก่อตั้ง SENS Foods เทรนด์การนำจิ้งหรีดมาปรุงอาหารเริ่มต้นที่สหรัฐฯ แต่ผู้บริโภคในเอเชียก็สนใจโปรตีนจากแมลงมากขึ้น โดยเฉพาะในไทย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ แต่ตลาดที่ยังเจาะไม่ได้คือ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ยังไม่มีตราฮาลาล รองรับผู้บริโภคชาวมุสลิม               

      ผู้ประกอบการรายต่อมาคือบริษัท Orchestra Provisions ในรัฐไอดาโฮ สหรัฐฯ ก่อตั้งโดยเคท สต้อดดาร์ด สินค้าเป็นผงปรุงรสมีส่วนผสมของจิ้งหรีด ประกอบด้วย 8 รส รวมถึง รสเกลือหิมาลัย รสหมาล่า รสผงกะหรี่ และรสเครื่องเทศอินเดีย ผงปรุงรส Orchestra Provisions 1 ช้อนโต๊ะ จะมีโปรตีนจากจิ้งหรีด 2.5-3 กรัม สามารถผสมได้ทั้งในอาหารและเครื่องดื่มร้อนเย็นเกือบทุกชนิด ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ Orchestra Provisions วางจำหน่ายตามร้านค้าในสหรัฐฯ 20 แห่ง แต่ช่องทางหลักในการจำหน่ายคือเว็บไซต์ของบริษัทโดยมีการจัดส่งไปทั่วโลก
               

     อีกรายที่ดำเนินธุรกิจแมลงได้แก่ Bug Bacon ผู้ประกอบการที่ผลิตสแน็กเน้นกลุ่ม Entovegan หรือมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นที่รับประทานแมลง ผลิตภัณฑ์เป็นเบคอนจากพืชและปรุงรสด้วยแมลง “จอช กัลต์” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ กล่าวว่า เขาต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ไม่เพียงรสชาติอร่อยแต่ยังให้รสสัมผัสเหมือนเบคอนที่ทำจากเนื้อหมูอีกด้วย กัลต์ เลือกทำธุรกิจในเมืองเสียมเรียบของกัมพูชา ด้วยเหตุผลเพื่อต้องการชิมลางจากผู้บริโภคทั้งชาวเอเชีย และนักท่องเที่ยวตะวันตกที่มาเยือนนครวัด นครธมได้ลิ้มลอง โดยเขาวางจำหน่ายตามร้านคาเฟ่ในเสียมเรียบ กัลต์ มองว่า ตลาดผลิตภัณฑ์อาหารจากแมลงแม้เติบโตช้าแต่มั่นคง และในอีก 10 ปีข้างหน้า แมลงจะกลายเป็นอาหารหลักที่ได้รับความนิยมสูง               

     ด้าน “มัสชิโม่ รีเวอร์เบอร์ดี” ผู้ประกอบการจากอิตาลีผู้ผลิตพาสต้าจากจิ้งหรีด ภายใต้แบรนด์ Bugsolutely มัสชิโม่ เป็นอีกคนที่เข้ามาลงทุนในเอเชีย เขาผลิตพาสต้าในไทย แต่ส่งไปจำหน่ายในตลาดยุโรป  เขามองว่าแม้แมลงจะเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมการกินของชาวเอเชีย หลายคนคิดว่า ตลาดแมลงในเอเชียต้องมีศักยภาพแน่ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วความต้องการในตลาดไม่ได้สูงขนาดนั้น ยกตัวอย่างในไทย คนชนบทอาจจะบริโภคแมลงเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่คนในเมืองใหญ่ แมลงที่บริโภคก็ซื้อตามข้างทางหรือตามรถเข็น ไม่ใช่แบบบรรจุซองสำเร็จ หรือแบบแปรรูปมาแล้วซึ่งมีราคาสูงกว่า    

      คล้ายกันกับในจีนที่แม้จะเป็นตลาดที่มีผู้บริโภคแมลงมากที่สุด แต่ร้อยละ 50 ของคนที่บริโภคแมลงก็ไม่ใช่คนที่อาศัยในเมือง ทั้งนี้ คุณประโยชน์ของแมลงอย่างเดียวไม่อาจทำให้ผู้โภคในเมืองยอมรับเนื่องจากยังมีความรู้สึกรังเกียจหรือไม่คุ้นเคยอยู่ สิ่งที่ท้าทายคือการทำให้ผู้คนเปลี่ยนทัศนคติ ในทางกลับกันตลาดที่น่าสนใจเนื่องจากผู้บริโภคในยุโรปมองว่าแมลงเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพ และยอมจ่ายเงินซื้อผลิตภัณฑ์จากแมลงเพื่อนำมาผสมหรือปรุงอาหาร                         

     นอกจากนั้น อุปสรรคอีกอย่างของการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารจากแมลงคือการไม่สามารถเข้าถึงตลาดประเทศมุสลิมที่มีผู้บริโภครวมแล้ว 1,600 ล้านคน  นอกจากไม่มีตราฮาลาลเป็นใบเบิกทางแล้ว กฏและข้อห้ามในศาสนายังไม่ชัดเจนว่า ยกเว้นจิ้งหรีด ชาวมุสลิมสามารถบริโภคแมลงชนิดอื่นได้หรือไม่ ดังนั้น ตลาดตะวันตกแถบยุโรปและสหรัฐฯ จึงน่าจะเป็นขุมทองของผู้ประกอบการด้านแมลงมากกว่า

 
ที่มา :
www.foodnavigator-asia.com/Article/2018/07/26/Insect-tech-Start-up-producing-3.5-tonnes-of-cricket-flour-per-month-in-Chiang-Mai
www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/02/26/Insect-start-up-raises-US-2.1-million-to-automate-Thai-farm-and-develop-new-cricket-products
www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/01/23/Asia-is-at-the-forefront-of-insect-protein-advancement-says-US-cricket-seasoning-founder
www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/04/10/Yucky-or-yummy-Experts-clash-over-APAC-s-insect-based-food-potential
www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/05/13/Mainstream-by-2030-Bug-Bacon-founder-optimistic-of-insect-protein-s-mass-appeal
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021