New Normal ก็มา! รู้จัก Eenmaal ร้านอาหารของคนที่ต้องการ "มาคนเดียว นั่งคนเดียว กินคนเดียว"

by SME Thailand. 17 มิย. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • การกินอาหารคนเดียวสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ แต่กับใครอีกหลายคนการที่จะต้องนั่งกินคนเดียวในร้านอาหารนอกบ้านคงเป็นเรื่องที่อึดอัดน่าดู 
 
  • แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะ “Eenmaal” ร้านอาหารสำหรับคนที่อยากกินคนเดียว ที่มาในคอนเซปท์ "มาคนเดียว นั่งคนเดียว กินคนเดียว" โดยร้านอาหารแห่งนี้จะเปลี่ยนสถานการณ์ที่ไม่สบายใจให้กลายเป็นสิ่งสะดวกสบายเมื่อได้ใช้บริการ
         หลังเผชิญโควิด-19 มาหลายเดือน เราเริ่มคุ้นชินกับวิถีชีวิตแบบ New Normal จนการกินอาหารคนเดียวไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ก่อนหน้านั้นผู้คนเคยชินกับการกินอาหารเป็นกลุ่มกับครอบครัวหรือคนรัก หลายครั้งที่มักจะรู้สึกหงุดหงิดหรืออึดอัดใจกับการที่ต้องไปกินอาหารคนเดียวเพียงเพราะสถานการณ์คับขันหรือในกรณีหาใครไปเป็นเพื่อนไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะรู้สึกอึดอัดกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการพูดคุยของคนรอบข้างจนทำให้รู้สึกแย่และทานอะไรไม่ลง


       นี่คือร้านอาหารที่มาก่อนกาล ร้าน Eenmaal ในเมืองอัมสเตอร์ดัมมาในคอนเซปต์ "มาคนเดียว นั่งคนเดียว กินคนเดียว" เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของร้านในวิถี New Normal ก็ว่าได้ เดิมทีโครงการนี้เป็นโครงการทดลองจากแนวคิดของ “Marina Van Goor” นักออกแบบชาวดัตช์ เธอร่วมมือกับบริษัทสร้างสรรค์อย่าง Vandejong ทำโครงการที่จะทำให้การกินอาหารคนเดียวในพื้นที่สาธารณะนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิม


      ร้านเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมิถุนายนปี 2013 โดยมีเป้าหมายคือต้องการทำลายข้อห้ามทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับการกินอาหารคนเดียวและทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ที่คุณสามารถกินได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่รู้สึกกังวลหรืออึดอัดใจที่ต้องกินอาหารคนเดียวในที่สาธารณะ ในตอนนั้นทุกคนจึงรู้สึกเสียดายที่ร้านแห่งนี้ไม่ใช่ร้านอาหารถาวร

      แต่หลังจากที่เปิดร้านได้ไม่กี่วันก็ได้รับความสนใจจากสื่อทั้งในและต่างประเทศรวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการมากมาย ส่งผลให้เจ้าของไอเดียอย่าง Marian Van Goor ตัดสินใจวางแผนที่จะขยายร้านไปยังเมืองอื่นๆ ในยุโรป อีกทั้งยังวางแผนว่าจะเปิดสาขาถาวรในลอนดอนอีกด้วย

       มนต์เสน่ห์ที่ทำให้หลายๆ คนติดใจจนอยากมาที่ร้านอาหารแห่งนี้เป็นเพราะประสบการณ์การรับประทานอาหารที่เริ่มต้นด้วยค็อกเทลเสิร์ฟเป็นเวลคัมดริงก์ หลังจากนั้นพวกเขาจะถูกพาไปที่โต๊ะเดี่ยวพร้อมกับอาหารสุดน่ากินเสริฟถึงโต๊ะ โดยกฎของร้านมีเพียงอยู่ข้อเดียวคือจะไม่มีการใช้โทรศัพท์ในระหว่างรับประทานอาหาร เพราะต้องการให้ผู้ใช้บริการดื่มด่ำไปกับรสชาติอาหารอย่างเต็มที่


       ด้วยความที่มีโต๊ะเพียง 10 โต๊ะ จึงทำให้บรรยากาศของร้านเต็มไปด้วยความเงียบสงบและผ่อนคลาย พวกเขาได้มีเวลาส่วนตัวในพื้นที่สาธารณะซึ่งอาจจะเปลี่ยนมุมมองหรือทัศนคติเกี่ยวกับการทานอาหารคนเดียวไปจากเดิม ร้านนี้ถือว่าตอบโจทย์กับคนที่อยากใช้กับตัวเองหรือสำหรับนักธุรกิจที่ต้องเดินทางไปทั่วโลกเพียงคนเดียว


     เมื่อเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่กำลังประสบปัญหากับโรคระบาดอย่างโควิด-19 ที่ต้องทำให้ร้านอาหารมีระยะห่างทางสังคม Social Distancing นโยบายรัฐที่ต้องการลดการสัมผัส ใกล้ชิดระหว่างตนเองและผู้อื่นเพื่อควบคุมกระจายหรือการแพร่ของเชื้อไวรัส โดยผู้ประกอบการสามารถนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองได้เลย เพราะถือว่าดีและเข้ากับความจำเป็นที่เกิดขึ้นในตอนนี้ไม่น้อย
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021