พรมแห่งชีวิต Carpet of Life เปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าไม่ใช้แล้ว ให้กลายเป็นพรมผืนเดียวในโลก!

by SME Thailand. 19 มิย. 2020
Share:
Text : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 

 

Main Idea
 
  • เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้หรือใส่ไม่ได้แล้วสามารถนำไปบริจาคได้ แต่บางชิ้นนั้นเป็นเสื้อผ้าของคนสำคัญที่ไม่อาจจะทอดทิ้งหรือให้คนอื่นได้ แต่การจะนำไปเปลี่ยนเป็นของข้าวเครื่องใช้อื่นๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี
 
  • “Carpet of Life” แบรนด์พรมที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์แก้ไขปัญหาเรื่องเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว โดยการนำเสื้อผ้าเหล่านั้นมาถักทอเป็นพรมขึ้นมา แถมยังช่วยสร้างงานให้กับผู้หญิงใน Moroccan Sahara ที่มีการทำพรมตามประเพณีดั้งเดิมอยู่แล้วด้วย
 
     ปัจจุบันขยะจากวงการแฟชั่นหรือขยะจากปัจจัย 4 อย่างเครื่อนุ่งหุ่มนั้นมีค่อนข้างเยอะ เนื่องจากแฟชั่นเป็นอีกหนึ่งวงการที่มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา แถมยังมีการใช้วัสดุหลายรูปแบบเพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้มาเลือกซื้อ  ดังนั้นจึงมีหลากหลายแบรนด์ที่ได้นำขยะจากแฟชั่นเหล่านั้นมาสร้างเป็นสินค้าชิ้นใหม่ แต่ก็ถือว่ามีน้อยมากไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ

     “Carpet of Life”
เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องการแก้ไขปัญหานั้น รวมถึงต้องการสร้างงานให้กับผู้หญิงใน Moroccan Sahara อีกด้วย โดยบริษัทจะเป็นตัวเชื่อมระหว่างลูกค้ากับผู้ผลิตอย่างชาวบ้านในโมร็อกโกที่ปกติมักจะมีการถักทอพรมตามประเพณีดั้งเดิมอยู่แล้ว


     โดยพวกเขาจะเปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าๆ ของคุณให้กลายเป็นวัตถุดิบสำหรับพรมทอมือที่สวยงาม และแน่นอนว่าย่อมมีผืนเดียวในโลกด้วย โดยเสื้อผ้าที่ถูกส่งไปนั้นอาจจะเป็นเสื้อผ้าชิ้นสำคัญที่ถูกให้ไว้ในวันสำคัญต่างๆ หรือเป็นเสื้อผ้าของคนสำคัญที่คุณไม่อาจทอดทิ้งได้

     จริงๆ แล้ว Carpet of Life เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ถูกก่อตั้งโดย Butterfly Works, Taragalte Hendrikje และ Marion Meyvis แน่นอนว่าทั้ง 3 นั้นล้วนหลงใหลเกี่ยวกับความงดงามของวิถีชีวิตประเพณีวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ และวิธีการที่จะทำให้พวกเขาสามารถสร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่างให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมถึงประโยชน์การใช้งานต่างๆ อย่างการทำพรมจากเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว เป็นต้น

     โดยจุดเริ่มต้นแนวคิดของทั้งสามนั้นเกิดขึ้นในปี 2558 หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาให้กลายเป็นแบรนด์ออกแบบเพื่อสังคมในปี 2562 โดยมี Marina Van Dieren นักออกแบบชาวอัมสเตอร์ดัมมาเข้าร่วมทีมในฐานะผู้จัดการการผลิต


     โดยการกระบวนการทำงานของแบรนด์ Carpet of Life จะทำงานร่วมกับผู้หญิงชนพื้นเมืองโมร็อกโกถึง 10 หมู่บ้าน เพื่อช่วยสร้างสรรค์พรมดังกล่าวที่มีผืนเดียวในโลกให้กับผู้ที่ส่งเสื้อผ้ามา ซึ่งนอกจากจะช่วยจ้างงานสร้างรายได้แล้ว ยังทำให้ผู้หญิงสามารถสนับสนุนตัวเองและครอบครัวของพวกเธอได้ด้วย รวมถึงยังทำให้ประเพณีและงานฝีมือจากภูมิภาคนี้ยังคงดำเนินต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ และก่อให้เกิดประโยชน์มากมายที่มาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย  แน่นอนว่าโครงการนี้ยังสร้างแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจให้กับผู้หญิงที่ขาดแคลนในแถบทะเลทรายซาฮาราอีกด้วย
               
     สำหรับพรมทำมือนี้ ทางองค์กรมีการออกแบบในหลายรูปแบบ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกว่าจะใช้เทคนิคการทอแบบไหนก็ได้ หรือเลือกลวดลายต่างๆ ได้ตามใจชอบ ซึ่งหลังจากที่พรมทอเสร็จแล้วจะถูกส่งกลับมาที่สตูดิโอของโครงการ จากนั้นจะโทรหาเจ้าของที่ส่งเสื้อผ้ามาให้มารับเป็นพรมกลับไป


     ส่วนราคาของ Carpet of Life จะมีความแตกต่างกันออกไปตามขนาด โดยมีราคาตั้งแต่ 12,277 บาทขึ้นไป เรียกได้ว่าเป็นราคาที่ไม่สูงมากนัก เพราะสิ่งที่ได้กลับมานั้นมีความพิเศษและคุ้มค่าไม่เหมือนใครแน่นอน     สุดท้ายแล้วนอกจากช่วยแก้ปัญหาของเสื้อผ้าเก่าชิ้นสำคัญไม่ให้ถูกทิ้งไปอย่างไร้ค่า แถมนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง หรือแม้แต่การสร้างงานสร้างรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ห่างไกลแล้ว Carpet of Life ยังได้ช่วยยืดเวลาของเสื้อผ้าเก่าเหล่านั้นที่อาจกลายเป็นขยะในอนาคตให้ช้าลงได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นธุรกิจที่คิดได้ครบมิติ ผู้ประกอบการท่านใดสนใจจะลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองดูบ้าง ก็ไม่ว่ากัน เพราะเชื่อว่าประเทศไทยเองก็ยังมีกลุ่มคนในพื้นที่ที่ต้องการโอกาสในการสร้างผลงานและรายได้มาจุนเจือครอบครัวอีกมาก เช่นเดียวกับผู้หญิงในโมร็อกโกไม่แตกต่างกัน
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021