หุ่นยนต์ก็มา พรมฆ่าเชื้อก็มี! ห้างฯ สิงคโปร์งัดเทคโนโลยีฟื้นความเชื่อมั่นลูกค้ายุค New Normal

by SME Thailand. 22 มิย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • ผลสำรวจระบุว่า กว่าครึ่งของชาวสิงคโปร์ (หญิงร้อยละ 65 และชายร้อยละ 54) ยอมรับยังไม่รู้สึกปลอดภัยหากต้องลองเสื้อผ้าในห้องลองของร้านค้า ขณะที่อีกครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่ารู้สึกไม่สะดวกหากต้องซื้อขายกับพนักงานในห้างฯ
 
  • แนวโน้มเช่นนี้จะซ้ำเติมปัญหาที่อุตสาหกรรมค้าปลีกสิงคโปร์กำลังเผชิญ อันเนื่องมาจากยอดขายที่ลดลงถึง 40.5 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงที่รัฐบาลกำหนดใช้มาตรการตัดวงจร
 
  • ด้วยเหตุนี้ บรรดาห้างสรรพสินค้าทั้งหลายในสิงคโปร์จึงเตรียมรับมือด้วยการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เพื่อสร้างความอุ่นใจให้ลูกค้า คาดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะนำไปสู่ New Normality หรือความปกติใหม่สำหรับผู้ใช้บริการห้างฯ
     สิงคโปร์เพิ่งปลดล็อกมาตรการตัดวงจรหรือ Circuit Breaker เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปเมื่อ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะเริ่มคลายล็อกเฟส 2 ในปลายเดือนมิถุนายนนี้  ในเฟส 2 นี้ ธุรกิจที่จะได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้คือ ร้านค้าปลีก ซึ่งหมายรวมถึงห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า แต่ผลการสำรวจความเห็นพบว่า แม้ร้านค้าปลีกจะกลับมาเปิดบริการตามปกติ แต่ชาวสิงคโปร์ส่วนหนึ่งจะยังไม่รีบร้อนเข้าห้างฯ เนื่องจากยังกลัวการติดเชื้ออยู่
           

     ทั้งนี้จากการสำรวจของ บริษัท เฟิร์สต์ อินไซต์ กว่าครึ่งของชาวสิงคโปร์ (หญิง 65 เปอร์เซ็นต์และชาย 54 เปอร์เซ็นต์) ยอมรับยังไม่รู้สึกปลอดภัยหากต้องลองเสื้อผ้าในห้องลองของร้านค้า ขณะที่อีกครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามระบุรู้สึกไม่สะดวกหากต้องซื้อขายกับพนักงานในห้างฯ ซึ่งแนวโน้มเช่นนี้จะซ้ำเติมปัญหาที่อุตสาหกรรมค้าปลีกสิงคโปร์กำลังเผชิญอันเนื่องมาจากยอดขายที่ลดลงถึง 40.5 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงที่รัฐบาลกำหนดใช้มาตรการตัดวงจร                   

     นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ บริษัท แคปิตอลแลนด์ และเฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ต้องเตรียมรับมือโดยการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เพื่อสร้างความอุ่นใจให้ลูกค้า สำหรับนวัตกรรมต่างๆ ที่ทางผู้ประกอบการนำมาใช้และคาดว่าจะนำไปสู่ New Normality หรือความปกติใหม่ ประกอบด้วย
               

     1. UV Disinfection Robots หรือหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวี โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ ได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท พีบีเอ กรุ๊ป นำไปสู่การเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในสิงคโปร์ที่นำหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีมาใช้ในห้างสรรพสินค้า หุ่นยนต์ที่ว่าออกแบบและผลิตในสิงคโปร์ มีชื่อว่า “Sunburst UV Bot” แต่ละเครื่องจะติดตั้งกล้อง เซ็นเซอร์ ซอฟต์แวร์ และแผงอัลตร้าไวโอเล็ต-ซีไลต์ ที่จะปล่อยรังสี UV-C ออกมาเพื่อฆ่าเชื้อไวรัส
               
     หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีนี้ได้ถูกติดตั้งที่ ห้าง นอร์ธพ้อยต์ ซิตี้ เป็นเห่งแรก และกำลังเตรียมติดตั้งอีก 10 เครื่องกระจายตามห้างต่างๆ ด้านแคปิตอลแลนด์ก็ไม่น้อยหน้า มีโครงการติดตั้งหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีในห้างใต้สังกัดเช่นกัน โดยเริ่มที่ห้าง Tampines Mall และห้าง Bukit Panjang Plaza ซึ่งเป็น 2 ห้างที่มีลูกค้าพลุกพล่านสุด


     2. Disinfection Floormats พรมเช็ดเท้าฆ่าเชื้อ แคปิตอลแลนด์ จะนำพรมที่มีน้ำยาฆ่าเชื้อมาวางไว้ทางเข้าห้างเมื่อลูกค้าก้าวเท้าลงบนพรม น้ำยาที่ชุ่มอยู่ในพรมจะฆ่าเชื้อบริเวณพื้นรองเท้า เมื่อก้าวออกจากพรม จะมีพรมอีกผืนวางไว้ให้ลูกค้าสามารถเช็ดพื้นรองเท้าจนแห้ง ทั้งนี้พนักงานทำความสะอาดจะทำหน้าที่เปลี่ยนพรมวันละ 2 ครั้ง                

     3. Anti-Microbial Coating  ทั้งแคปิตอลแลนด์ และเฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ จะมีจัดพนักงานคอยพ่นเคลือบป้องกันเชื้อตามจุดต่างๆ ที่มีการสัมผัสเยอะและมีความเสี่ยงสูงด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ยกตัวอย่างเช่น ภายในลิฟต์ ปุ่มกดลิฟต์ ประตู ลูกบิดประตุ ราวจับ จอระบบสัมผัส ชักโครก ก็อกน้ำ อ่างล้างมือ ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก และเคาน์เตอร์บริการลูกค้า มีการวิจัยว่าการพ่นเคลือบป้องกันเชื้อตามจุดต่างๆ ทำให้พื้นที่นั้นมีความปลอดภัยได้นานขึ้น แต่ทางห้างก็จะยังจัดพนักงานคอยดูแลทำความสะอาดทุก 2-3 ชั่วโมงอีกด้วย
               

     4. Lift Car Disinfection With PhotoPlasma Technology นอกจากพื้นที่ที่มีการสัมผัสเยอะในข้อ 3 เฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ และแคปิตอลแลนด์ ยังนำระบบการพ่นเคลือบฆ่าเชื้อด้วยเทคโนโลยี PhotoPlasma ภายในลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำ และพื้นที่ที่มีความเสี่ยงในการกระจายเชื้อสูง โดย PhotoPlasma ทำงานโดยผลิตโมเลกุลที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น ออกซิเจน และไอน้ำและเปลี่ยนเป็นอนุภาคของออกซิเจน พวกอนุมูลอิสระต่างๆ เพื่อดักจับและทำลายสิ่งสกปรกในอากาศ เชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ ทำให้อากาศภายในอาคารบริสุทธิ์ อีกทั้งปลอดภัยโดยปฏิกิริยาการทำงานตามธรรมชาติ
               

     5. Automatic Escalator Handrail Disinfection, Contactless Lift Activation ระบบฆ่าเชื้ออัตโนมัติของบันไดเลื่อน และลิฟต์ที่ไม่ต้องใช้มือกดปุ่มเลือกชั้น The Atrium@Orchard จะเป็นห้างแรกที่นำระบบนี้มาใช้ สำหรับบันไดเลื่อนนั้น จะมีการติดตั้งอุปกรณ์อัลตร้ายูวี เมื่อมีการใช้งานบันไดเลื่อน ราวจับจะถูกฆ่าเชื้ออัตโนมัติด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว ส่วนที่ลิฟต์โดยสาร ด้านในจะติดตั้งอุปกรณ์ลงทะเบียน QR Code ที่ปุ่มบอกชั้นต่างๆ เมื่อเข้ามาใช้ลิฟต์ ลูกค้าไม่ต้องกดปุ่มระบุชั้น เพียงแค่สแกน QR Code ที่ปุ่ม ลิฟต์ก็จะพาไปยังชั้นที่ต้องการ


                
 
     สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือมาตรการเสริมเพื่อสร้างความปลอดภัยและความอุ่นใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการที่ห้างฯ ส่วนมาตรการอื่นๆ ที่ใช้กันอยู่แล้วก็จะใช้ต่อไป อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าห้าง หรือการลงทะเบียนตามระบบ SafeEntry เพื่อให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังถึงการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของลูกค้า เป็นต้น นอกจากนั้น เพื่อลดการสัมผัสเครื่องใช้ต่างๆ ทางเฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ ได้นำระบบเปิด-ปิดประตูอัตโนมัติมาใช้แทนการผลักประตู หรือการกดปุ่มเปิดปิด
               

     ไม่เพียงลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในห้างฯ จะได้รับการร้องขอให้ปฏิบัติตามระเบียบคือต้องสวมหน้ากากอนามัย บรรดาพนักงานในห้างฯ เองก็ต้องสวมหน้ากากด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ โครงการ Stay Prepared หรือ “อยู่แบบเตรียมพร้อม” ของมูลนิธิเทมาเส็กได้ทำการแจกเฟซชิลด์ (กระจังหน้า) ให้กับพนักงานด่านหน้าที่ทำงานในห้างในเครือแคปิตอลแลนด์ คนละ 2 ชิ้น และแคปปิตอลแลนด์เองก็จะแจกเฟซชิลด์ให้พนักงานด้วยเช่นกันเป็นจำนวนกว่า 47,000 ชิ้น
               

     ด้านเฟรเซอร์ พรอพเพอร์ตี้ ตั้งงบ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ จัดซื้อหน้ากากอนามัยล็อตแรกซึ่งเป็นหน้ากากที่ผลิตโดย บริษัท เรเซอร์ ของสิงคโปร์ หน้ากากเหล่านี้จะนำมาแจกจ่ายให้กับร้านค้ากว่า 1,300 ร้านที่เช่าพื้นที่ใน 14 ห้างในเครือเฟรเซอร์ รวมถึงพนักงานของเฟรเซอร์เองด้วย 
        
       
ที่มา :
https://vulcanpost.com/700703/singapore-malls-disinfection-robots-contactless-lifts/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021