3 ข้างใน 1 คู่ ไอเดียคูลๆ ของแบรนด์ THROX ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาถุงเท้าหายข้างเดียว

by SME Thailand. 24 มิย. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา


 


Main Idea
 
 
  • หลายครั้งที่ไอเดียธุรกิจนั้นเกิดขึ้นจากกิจกรรมใกล้ตัว หรือปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตบ่อยๆ จนกลายเป็นเรื่องน่ารำคาญ ไปจนถึงอยากจะหาทางแก้ไขปัญหา
 
  • เช่นเดียวกับ “Throx” แบรนด์ถุงเท้า 3 ข้าง 1 คู่ ที่เกิดมาเพื่อแก้ไขปัญหาถุงเท้าข้างใดข้างหนึ่งหายในขณะที่ซักทำความสะอาด สู่การสร้างแบรนด์ถุงเท้าสามข้างหนึ่งเดียวในปัจจุบัน
 
 


     อย่างน้อยใน 1 สัปดาห์ทุกคนจะต้องมีวันจัดการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าอยู่หนึ่งวัน และหลายครั้งมักเกิดปัญหากวนใจจุกจิก เช่น ถุงเท้าหายไปไม่ข้างใดก็ข้างหนึ่ง ฟังดูอาจเหมือนเป็นแค่ปัญหาเล็กๆ แต่ก็กลับสร้างความน่ารำคาญ หงุดหงิดใจให้กับเจ้าของได้เหมือนกัน

     ด้วยเหตุนี้ “Edwin Heaven” ผู้ประกอบการที่ชาญฉลาดจากซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นโซลูชั่นสุดสร้างสรรค์ เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาเหตุการณ์ถุงเท้าหายข้างเดียวนี้ ด้วยการสร้างแบรนด์ถุงเท้าสามข้างขึ้นมาในชื่อ “THROX” เพื่อต้องการให้ถุงเท้ามีอะไหล่ไว้สำหรับแก้ไขปัญหาถุงเท้าหาย โดยเขาแสดงความคิดเห็นว่าบางครั้งก็เหมือนกับเป็นเรื่องลึกลับที่ไม่รู้ว่าหายไปได้ยังไง ทั้งที่อยู่ในบ้านตัวเองแท้ๆ


     ด้วยการปฏิวัติการซื้อถุงเท้าให้กับมวลชน จากเดิมที่ 1 คู่จะต้องมีแค่ 2 ข้าง ก็กลายเป็น 1 คู่ หรือ 1 ชุด แต่กลับมี 3 ข้างได้ เพื่อไว้เป็นอะไหล่สำรอง หากวันใดที่คุณต้องสูญเสียถุงเท้าไปข้างหนึ่ง     โดย Edwin ได้เล่าย้อนจุดเริ่มต้นของความคิดนี้ให้ฟังว่า เกิดขึ้นจากการที่เขาสังเกตเห็นว่ามีคนจำนวนมากต้องสูญเสียถุงเท้าไป เมื่อพบว่าถุงเท้าอีกข้างหนึ่งหายไป เขาจึงคิดแก้ปัญหานี้ด้วยการเริ่มต้นผลิตเซตถุงเท้า 3 ข้างขึ้นมา ที่แม้ว่าคุณจะสูญเสียข้างใดข้างหนึ่งไป แต่คุณก็จะยังมีถุงเท้าคู่สำรองไว้ให้อยู่เสมอ และแน่นอนว่าทำให้คุณไม่จำเป็นต้องทิ้งถุงเท้าข้างนั้นเหมือนเช่นในอดีต


     นอกจากความแปลกใหม่ของถุงเท้าที่ไม่ได้มาเพียงแค่ 2 ข้างแล้ว ถุงเท้าจากแบรนด์ Throx ยังมีรูปแบบและสีสันที่หลากหลายให้เลือกซื้อด้วย โดยกลุ่มคนที่ให้ความสนใจในแบรนด์ถุงเท้านี้มากเป็นพิเศษ ก็คือ กลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบความคิดแปลกแหวกแนว ซึ่ง Throx ยังทำให้ผู้สวมใส่รุ่นใหม่ได้นำเทรนด์แฟชั่น แถมยังได้มิกซ์แอนด์แมตช์ถุงเท้าของพวกเขาได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย     และอีกสิ่งที่ทำให้แบรนด์ของเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น คือ การไปออกรายการตามสถานีวิทยุโทรทัศน์ เพื่อไปนำเสนอถุงเท้า 3 ข้างใน 1 คู่ ของเขา


     โดยหลังจากที่มีการเปิดแบรนด์ไม่นานเขาก็มียอดขายถึง 38,000 เหรียญต่อปี ปีละ 8,500 ชุด  แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า แนวคิดดังกล่าวนี้ไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ ดังนั้นบริษัทใหญ่ๆ จึงเริ่มมีการขายแพ็คเกจถุงเท้าสามขาเลียนแบบขึ้นมา จึงทำให้ถุงเท้าของเขาขายได้น้อยลง รวมไปถึงนักวิพากษ์วิจารณ์ธุรกิจก็มองว่าถุงเท้าสามสามขาของเขานั้น มีความแปลกใหม่แค่ในช่วงแรกๆ เท่านั้น แถมยังไม่มีความน่าสนใจอื่นๆ มาเพิ่มเติมได้มากพอที่จะทำให้ธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จขึ้นมาได้

     โดยราคาถุงเท้า 3 ข้าง 1 คู่นี้ อยู่ที่ 13.33 - 19.33 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 411 - 569 บาท ซึ่งถือว่าราคาค่อนข้างแพงพอสมควร เมื่อเทียบกับราคาถุงเท้าทั่วไป


     ไม่น่าเชื่อว่าจากปัญหาธรรมดาเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจะกลายมาเป็นไอเดียธุรกิจขึ้นมาได้ ซึ่งแม้อาจไม่ได้สร้างรายได้ให้มากเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง เพราะสามารถเข้ามาตอบโจทย์แก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งแม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็สามารถสร้างความน่าสนใจและจุดเด่นให้กับแบรนด์ขึ้นมาได้
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ตลาดแฟชั่นแบรนด์เนมช้ำ! หลังนักศึกษาจีนขาช้อป ต้องกลับประเทศเพราะโควิด

ลูกค้ารายใหญ่ในตลาดสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมที่ไม่อาจมองข้ามคือนักศึกษาจีนที่ครอบครัวมีฐานะและส่งไปศึกษาในต่างประเทศ หากลองสำรวจห้างสรรพสินค้าทั้งในอังก..

by SME Thailand.| 07 สค. 2020

​ทำไมต้องเหมือนใคร! ร้านพิซซ่าฟิลิปปินส์ใช้กล่องใบเตยส่งเดลิเวอรี ลดขยะ นำกลับมาใช้ใหม่ได้

วงการพิซซ่าต้องสั่นสะเทือน เมื่อ “The BrickOven Cafe” ร้านพิซซ่าสัญชาติฟิลิปปินส์หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างใบเตยทำกล่องใส่พิซซ่าส่งเดลิเวอรีให้กั..

by SME Thailand.| 07 สค. 2020

​อาเซียนคัมแบ็ก! ได้เวลา SME หนีช้ำจากโควิด มาบุก AEC ด้วยกลยุทธ์ ‘เลือกสนามที่เราจะชนะ’

โควิดอาจพ่นพิษไปทั่วโลก แต่ถามว่ากลุ่มประเทศไหนที่จะฟื้นตัวเร็วสุด หนึ่งในนั้นก็คือ “อาเซียน” โดยอาศัยกำลังซื้อจากในประเทศเป็นหลัก ที่น่าจับตาคือ “เ..

by SME Thailand.| 06 สค. 2020