Blue Hill at Stone Barns ร้านอาหารรักษ์โลกสุดแปลก! ใช้ภาชนะจากเศษกระดูกเหลือทิ้งในร้าน

by SME Thailand. 02 กค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • เชื่อว่าในอนาคตอีก 10-20 ปีข้างหน้า  เทรนรักษ์โลกก็ยังคงอยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่อง และไม่มีวันแผ่วลง เห็นได้จากหลายๆ ธุรกิจ ที่หันมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีกระบวนการผลิต การบริหารจัดการ ที่ทำร้ายโลกน้อยลง เช่นเดียวกับ ร้านอาหารหลายร้านที่เลือกใช้แพ็กเกจจิ้งหรือวัสดุในการทำอาหารที่ดีต่อโลก
 
  • Blue Hill at Stone Barns ร้านอาหารสัญชาติอเมริกันแห่งนี้ก็ไม่ต่างกัน เพราะพวกเขาเลือกใช้ภาชนะที่ทำมาจากกระดูกสัตว์ภายในร้านของตนเอง ซึ่งนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม แข็งแรง และทนทานแล้ว ยังถือเป็นการรักษ์โลกได้แปลกและไม่เหมือนใครอีกด้วย     หากพูดถึงร้านอาหารรักษ์โลก หลายๆ คนอาจจะนึกถึงอาหารวีแกนหรืออาหารที่ถูกทำโดยวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งร้านอาหารที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นหลักที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้ ก็รักษ์โลกได้ไม่แพ้ร้านวีแกนอย่างแน่นอน

      ร้านอาหารแห่งนี้มีชื่อว่า “Blue Hill at Stone Barns” ตั้งอยู่ใน Pocantico Hills ในรัฐนิวยอร์ก เป็นร้านอาหารขนาดกลางที่ได้รับความนิยมจากทั้งคนในพื้นที่และชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติที่อร่อยแถมภายในร้านยังมีอาหารสำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติหรืออาหารเจอีกด้วย นอกจากนี้ร้านแห่งนี้ยังได้รับประกาศนียบัตรชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยมในปี 2016 ถึง 2018 อีกด้วย จึงไม่แปลกที่ใครหลายคนเลือกแวะเวียนมาทานอาหารที่นี่ไม่ขาดสาย

      ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ถูกซ่อนมาพร้อมกับการเสิร์ฟอาหารในแต่ละมื้อ นั่นคือจานหรือภาชนะที่ใส่อาหารนั้นล้วนแล้วแต่ถูกทำมาจากกระดูกเหลือทิ้งภายในร้าน มองภายนอกก็เห็นความสวยงาม แข็งแรงและทนทาน จนผู้ใช้บริการแทบจะดูไม่ออกเลยว่าภาชนะนี้ถูกแปลงมาจากเศษกระดูกจริงๆ

      โดยจุดเริ่มต้นของภาชนะรักษ์โลกนี้มาจากการที่ “Gregg Moore” ดีไซเนอร์เซรามิกยอดฝีมือได้ติดต่อมายังร้านอาหารว่า ต้องการเปลี่ยนกระดูกไร้ค่าให้กลายมาเป็นภาชนะจากเครื่องปั้นดินเผา และด้วยความที่ Dan Barber เจ้าของร้านอาหารแห่งนี้มุ่งเน้นในเรื่องการใช้วัสดุหรือวัตถุดิบแบบไม่ให้เหลือทิ้งหรือเป็นขยะในอนาคตอยู่แล้ว ทั้งสองจึงเกิดความร่วมมือกันขึ้น และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนโลกที่ใครๆ ต้องร้องว้าว


      ซึ่งวิธีการเปลี่ยนกระดูกเหลือทิ้งให้กลายเป็นภาชนะใส่อาหารที่ใช้งานได้จริงนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างแน่นอน ดีไซเนอร์ผู้นี้ใช้กระบวนการหลายขั้นตอนที่เข้มงวด เพื่อสร้างเป็นชุดภาชนะสำหรับร้านอาหาร โดยเริ่มแรกเขาได้เอาเนื้อเยื่อที่มีชีวิตออกจากกระดูกแล้วเผากระดูกอ่อนที่เหลือจนกลายเป็นแคลเซียมฟอสเฟตที่เป็นผงด้วย หลังจากนั้นก็มีการเติมน้ำและแช่เอาไว้จนเกิดเป็นตะกอน ซึ่งเขาจะนำเอาตะกอนเหล่านั้นมาทำให้แห้งแล้วบดเป็นผงในเวลาต่อมา 

      ขั้นตอนต่อมาคือการเติมน้ำอีกครั้ง โดยจะใช้ดินขาวและหินคอร์นิช (Cornish Stone) เป็นส่วนผสมเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เกิดการขึ้นรูปร่างได้ง่ายขึ้น และเมื่อได้รูปร่างตามต้องการแล้วก็นำไปเผาโดยใช้เตาเผาไฟฟ้าอุณหภูมิประมาณ 2,400 องศาฟาเรนไฮน์ ซึ่งด้วยความร้อนขนาดนั้น ทำให้เกิดเป็นภาชนะที่มีรูปร่างลักษณะบิดเบี้ยว หากแต่ดูเป็นธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ใครแน่นอน


      สิ่งที่ทำให้ภาชนะเหล่านี้แตกต่างจากเซรามิกอื่นๆ ทั่วไป คือ พวกมันทำมาจากองค์ประกอบที่ครั้งหนึ่งเคยมีชีวิต ดังนั้นจึงมีความสามารถในการแสดงออกที่ทำให้เห็นถึงวัสดุที่มีคุณภาพของสิ่งมีชีวิต และแน่นอนว่าทุกส่วนจากสิ่งมีชีวิตที่ได้มอบร่างกายมานั้นได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่าสุดๆ แม้วันที่พวกมันถูกมองว่าหมดคุณค่าไปแล้ว
 

      ในปัจจุบันนักออกแบบไม่ว่าจะทั้งในประเทศหรือต่างประเทศล้วนแล้วแต่ให้ความสำคัญกับการสร้างสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะร่วมสร้างความยั่งยืนให้กับโลกใบนี้ ซึ่งพันธกิจนี้จะบรรลุผลได้นั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเล็งเห็นความสำคัญ หากแต่ต้องเป็นทุกฝ่ายร่วมกัน ไม่ว่าจะกลุ่มนักออกแบบ ผู้ผลิตหรือแม้กระทั่งผู้บริโภค เชื่อว่าในอนาคตภาชนะจากกระดูกเหลือทิ้งเหล่านี้จะกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น รวมไปถึงจะมีวัสดุทดแทนอื่นๆ ออกมาอีกมากมาย เพื่อขยายเจตนารมณ์รักษ์โลกให้กว้างขึ้น จนไปตอบความยิ่งยืนที่ทุกคนปรารถนาได้อย่างแท้จริง  

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021