ใครไม่ก๊อบเราก๊อบ! “Diesel” ผู้ผลิตเสื้อผ้าเลียนแบบแบรนด์ตัวเองขายในนิวยอร์ก!

by SME Thailand. 09 กค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • ในวงการธุรกิจหลายครั้งที่ผู้ประกอบการมักจะประสบกับปัญหาการลอกเลียนแบบสินค้า ซึ่งบางครั้งเราสามารถดำเนินการแก้ไขหรือเอาผิดผู้ที่ทำของเลียนแบบเราได้ แต่ก็ใช่ว่าจะจัดการได้ทั้งหมด สุดท้ายก็มีของเลียนแบบออกมาให้ปวดใจอยู่ดี
 
  • โดยเฉพาะธุรกิจแฟชั่นไม่ว่าจะเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่มักจะถูกก๊อบและนำออกมาขายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเลียนแบบรูปทรงหรือแม้กระทั่งก๊อบแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ก็ยังมีให้เห็น
 
  • แบรนด์ Diesel จึงออกมาแก้เผ็ดโดยเปิดร้าน “Deisel” เพื่อออกผลิตภัณฑ์มาเลียนแบบแบรนด์ตัวเอง ตอกหน้าวงการก๊อบมันซะเลย!
      ธุรกิจเสื้อผ้าถือเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เห็นได้จากร้านค้าในแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน แน่นอนว่าธุรกิจเสื้อผ้านั้นมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นใหม่ ธุรกิจขายเสื้อผ้ามือสอง ธุรกิจเสื้อผ้ารักษ์โลก แต่ยังมีอีกธุรกิจหนึ่งที่ได้รับความนิยมอยู่ หากแต่เป็นการซื้อขายที่ผิด นั่นก็คือ ธุรกิจสินค้าเลียนแบบนั่นเอง
              
      หลายครั้งที่ผู้ประกอบการแฟชั่นต่างก็โอดครวญกับการเลียนแบบสินค้า ที่ผลิตออกมาไม่เท่าไหร่ก็ถูกก๊อบปี้กันง่ายๆ แล้ว แถมยังเอาออกมาขายในราคาที่ถูกกว่าซะด้วย ซึ่งผู้บริโภคก็พร้อมจะซื้ออยู่เสมอ แน่นอนว่าลูกค้านั้นมีอยู่สองแบบ คือรู้ว่าเป็นของก๊อบแต่ก็ยังซื้อ แต่อีกกลุ่ม คือ ไม่รู้ว่าเป็นของก๊อบ จึงไม่แปลกที่ธุรกิจเช่นนี้จะยังได้รับความนิยมอยู่และไม่เคยหายไปไหน ถึงแม้ว่าจะมีการรณรงค์ให้ใช้ของถูกลิขสิทธิ์ก็ตาม
              

      เช่นเดียวกับ Diesel” แบรนด์เสื้อผ้าดังระดับโลกในนิวยอร์กที่ประสบปัญหาการถูกลอกเลียนแบบสินค้า ตั้งแต่ก๊อบ 50 เปอร์เซ็นต์ไปจนถึงก๊อบแบบ 100 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว ซึ่งหลายครั้งที่แบรนด์นี้ได้ออกแคมเปญเพื่อสร้างความรู้สึกผิดให้กับพ่อค้าแม่ค้าของปลอมให้เลิกทำ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถหนีพ้นเรื่องพวกนี้ไปได้ซะที
              
       ล่าสุด “Renzo Rosso” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Diesel จึงได้ออกโครงการ Go with the Fake เพื่อมาตอกหน้าพวกเลียนแบบทั้งหลาย นั่นคือ การเปิดร้านขายของก๊อบตัวเองมันซะเลย ใน Canal Street ย่านที่เต็มไปด้วยของก๊อบนั่นเอง โดยร้านนี้มีชื่อว่า Deisel” ที่ตั้งใจสะกดผิดจากต้นฉบับ ซึ่งแคมเปญนี้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เพราะถึงแม้จะเป็นงานก๊อบ หากแต่คุณภาพของเสื้อผ้าก็มาจากแบรนด์เดิม เพียงแต่เปลี่ยนแค่ชื่อเท่านั้น


       แต่ความตลกในความโหดร้ายนั้นอยู่ที่ธุรกิจที่ก๊อบงานของเขาเองก็ก๊อบงานก๊อบของเขาอีกที จนกลายเป็นของการก๊อบแบบไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง

      โดยร้านนี้เปิดเพียงแค่ 4 วันในปี 2561 แถมเสื้อผ้าที่ออกมานั้น ก็มีการจำกัดจำนวนชิ้นอีกด้วย และนั่นจึงทำให้เสื้อผ้าเหล่านั้นกลายเป็นของหายากที่ไม่ว่าใครก็อยากได้ เรียกได้ว่าธุรกิจสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างน่าสนใจกับการเลียนแบบสินค้าตัวเองไปเลย แถมยังเอาคืนพวกเลียนแบบได้อย่างเจ็บแสบอีกด้วย


      ซึ่งทั้งตัวแบรนด์ Diesel และเหล่าผู้ประกอบการทั่วไป ต่างก็หวังว่าในอนาคตจะไม่มีกลุ่มหัวหมอที่ลอกเลียนแบบสินค้าออกมาขายอีกต่อไป แต่แน่นอนว่าวงการก๊อบสินค้าคงไม่มีวันสิ้นสุดไปง่ายๆ ได้ หากยังมีผู้ซื้อหรือสนับสนุนสินค้าก๊อบอยู่เช่นนี้
      กลยุทธ์แก้เผ็ดของ Diesel แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่เรามองว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ และเรื่องลิขสิทธิ์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เราเชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่านมักจะไม่ให้ความสำคัญกับตรงนี้สักเท่าไหร่ โดยมักจะคิดว่าแบรนด์หรือสินค้าของตัวเองไม่ได้ดังระดับโลก แต่ในความจริงแล้วต่อให้เป็นแบรนด์เล็กขนาดไหน ก็สามารถจดลิขสิทธิ์ได้ เพราะเป็นการบ่งบอกว่า นี่คือ ไอเดียที่ถูกคิดว่ามาจากตนเอง และแน่นอนว่าเมื่อใดที่มีการลอกเลียนแบบเกิดขึ้น เราก็สามารถเอาผิดกับผู้ละเมิดได้ด้วย
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021