โอกาสในวิกฤต! โควิดมาปลุกตลาดยาแผนโบราณจีนคึกคัก โกยรายได้งาม โกอินเตอร์ฉลุย

by SME Thailand. 13 กค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ไม่เฉพาะผู้บริโภคในไทยที่หันหาสมุนไพรเป็นทางเลือกในช่วงที่กำลังรอการพัฒนาวัคซีนเป็นผลสำเร็จ ที่ประเทศจีน การแพทย์แผนจีนโบราณกำลังกลายเป็นหนึ่งในวิธีการมาตรฐานในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19
 
  • ส่งผลให้ผลประกอบการในไตรมาสแรกของปีนี้ของบรรดาผู้ผลิตยาแผนโบราณในจีนอู้ฟู่ไปตามๆ กัน กำไรสุทธิโตเป็นตัวเลข 3 หลัก 
 
  • แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการรักษา แต่ตลาดยาแผนโบราณจีนก็มีส่วนแบ่งสูงถึง 18-30 เปอร์เซ็นต์ของตลาดยาโดยรวมที่มีมูลค่า 2 ล้านล้านหยวน ขณะที่รัฐบาลผลักดันให้อุตสาหกรรมยาแผนจีนแจ้งเกิดในตลาดโลก

 

 

     ช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ใหม่ๆ ที่ไทยเคยเกิดกระแสผู้คนแห่กว้านซื้อยาฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันโควิดจนทำให้ยาขาดตลาด ตอนนี้กระแสซาไปแล้ว แต่ไม่เงียบไปเลยทีเดียวเพราะกระทรวงสาธารณสุขของไทยกำลังทำการทดลองว่าฟ้าทะลายโจรฆ่าเชื้อโควิดได้หรือไม่ ซึ่งหากเริ่มทดสอบในมนุษย์เมื่อไร ไม่นานคงได้ทราบผลกัน
               

     ไม่เฉพาะผู้บริโภคในไทยที่หันหาสมุนไพรเป็นทางเลือกในช่วงที่กำลังรอการพัฒนาวัคซีนเป็นผลสำเร็จ ที่ประเทศจีนเอง การแพทย์แผนจีนโบราณกำลังกลายเป็นหนึ่งในวิธีการมาตรฐานในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด ส่งผลให้ผลประกอบการในไตรมาสแรกของปีนี้ของบรรดาผู้ผลิตยาแผนโบราณในจีนอู้ฟู่ไปตามๆ กัน                  

     ทั้งนี้รายงานสมุดปกขาวของรัฐบาลจีนระบุ 92 เปอร์เซ็นต์ ผู้ป่วยโควิดได้รับการรักษาด้วยศาสตร์การแพทย์แผนโบราณร่วมด้วย ซึ่งศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณนี้เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาโรคที่เก่าแก่สุดในโลก ครอบคลุมตั้งแต่การใช้สมุนไพรไปจนการฝังเข็ม จนถึงการรำไท้เก๊ก ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน โดยรัฐบาลจีนเองก็ผลักดันศาสตร์นี้ทั้งในประเทศเองและในต่างประเทศด้วย แม้ว่าจะมีความกังขาอยู่บ้างเกี่ยวกับสรรพคุณในการบำบัดดังกล่าว  
               

     ที่ผ่านมามีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสูตรยาแผนจีน 6 ขนานที่ใช้รักษาโควิด หนึ่งในนั้นเป็นยาที่ใช้ชื่อแบรนด์ “เหลียนหัวฉิงเหวิน” (Lianhua Qingwen) ตัวยาประกอบด้วยสมุนไพร 13 ชนิด และเป็นยาที่ได้แรงบันดาลใจจากตำราแพทย์บันทึกไว้ช่วงราชวงศ์ฮั่นหรือราว 1,800 ปีก่อน ความนิยมในแคปซูลยารักษาโควิดแบรนด์นี้สร้างรายได้มหาศาลให้กับบริษัทและผู้ถือหุ้น               

     “หวู เซียงจุน” ผู้จัดการทั่วไปบริษัท Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical ผู้ผลิตยาเหลียนหัวฉิงเหวินเปิดเผยว่า รายได้จากยอดขายยาชนิดนี้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวในไตรมากแรกของปี ความจริงแล้ว ยาเหลียนหัวฉิงเหวินถูกพัฒนาขึ้นเมื่อปี 2003 หรือเมื่อ 17 ปีก่อน เพื่อรักษาโรคซาร์ส กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เหลียนหัวฉิงเหวินก็ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด ร่วมกับยาแผนโบราณอีก 2 ขนานจากบริษัทอื่น และขณะนี้บริษัทพยายามยื่นจดทะเบียนในต่างประเทศเพื่อเป็นการขยายตลาดเพราะในขณะที่ยาเหลียนหัวฉิงเหวินวางจำหน่ายในจีนในราคากล่องละ 25 หยวน (ประมาณ 110 บาท) แต่ในเว็บอีเบย์ในอังกฤษ ราคาพุ่งไปอยู่ที่ 19 ปอนด์หรือประมาณ 720 บาท
               

     แม้จะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการรักษา แต่ตลาดยาแผนโบราณจีนก็มีส่วนแบ่งสูงถึง 18-30 เปอร์เซ็นต์ ของตลาดยาโดยรวมที่มีมูลค่า 2 ล้านล้านหยวน “แมนดี้ โซว” แพทย์ประจำโรงพยาบาลเมืองเทียนจินระบุว่า หลังจากที่การระบาดของโควิดเริ่มขึ้น ก็มีผู้ป่วยจำนวนมากร้องขอยาแผนจีนในการรักษาโรคทั่วไป เช่น ไข้หวัด และท้องร่วง ส่งผลให้ผู้ผลิตยาแผนจีนโบราณต้องเพิ่มกำลังการผลิต               

     ยกตัวอย่าง บริษัท Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical ผู้ผลิตยาเหลียนหัวฉิงเหวิน พบว่าไตรมาสแรกปีนี้ทำกำไรสุทธิ 438 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 52 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ราคาหุ้นบริษัทในตลาดก็ทะยานพุ่ง 148 เปอร์เซ็นต์ ซื้อขายที่หุ้นละ 30.58 หยวน ด้านบริษัท Tianjin Chase Sun Pharmaceutical ผู้ผลิตยาฉีดแบรนด์ Xuebijing ซึ่งเป็นหนึ่งในยาที่ใช้รักษาโควิด เผยบริษัททำรายได้จากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 178 ล้านหยวน และราคาหุ้นก็พุ่ง 57 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บริษัท Shandong Wohua Pharmaceutical ผู้ผลิตยาแก้ไข้หวัดใหญ่ระบุกำไรสุทธิของบริษัทเพิ่ม 226 เปอร์เซ็นต์ เป็น 44.1 ล้านหยวน 
               

     แม้จะเติบโตอย่างมากในบ้านตัวเอง แต่การที่ธุรกิจผลิตยาแผนจีนจะขยายไปยังตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะตลาดตะวันตกนั้นต้องเผชิญกับความท้าทายอันใหญ่หลวง เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ตะวันตกส่วนใหญ่ยังมีความข้องใจกับประสิทธิภาพของยาจีน เว้นเสียแต่ว่ายาจีนจะมีการทดลองในมนุษย์อันเป็นมาตรฐานที่ทางตะวันตกยอมรับ
               
     สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า แม้ยาแผนจีนอาจจะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าสามารถต่อต้านไวรัสโคโรน่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนนักวิจัยด้านการแพทย์ในอังกฤษก็เห็นพ้องว่ายังไม่มีหลักฐานพิสูจน์เรื่องยาแผนจีน ดังนั้นการใช้ยานี้นอกจากไม่สมควรแล้วยังอาจเป็นอันตราย อย่างไรก็ตามหลายประเทศ ไม่ว่าจะบราซิล อินโดนีเซีย แคนาดา โมซัมบิก สิงคโปร์ โรมาเนีย เอกวาดอร์ รวมถึงฮ่องกง และมาเก๊า ได้อนุญาตให้มีการจำหน่ายยาเหลียนหัวฉิงเหวินที่ใช้รักษาโควิดในประเทศแล้ว  


     แม้รัฐบาลปักกิ่งนำโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะพยายามผลักดันยาแผนจีนโบราณให้เป็นที่ยอมรับในตลาดต่างประเทศ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า จีนกำลังใช้สถานการณ์การระบาดทำการประชาสัมพันธ์สินค้ายาจีนผ่ายนโยบาย Soft Power โดยการส่งเวชภัณฑ์ยาที่มีทั้งยาแผนปัจจุบัน และยาแผนโบราณไปช่วยเหลือประเทศต่างๆ ในแอฟริกา เอเชียกลาง และยุโรป โดยแจ้งว่า ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ในการรักษาโควิด และให้ประเทศต่างๆ ได้รู้จักยาแผนจีนมากขึ้นนั่นเอง
 
 
ที่มา :
www.scmp.com/business/china-business/article/3090536/wildly-popular-chinese-traditional-medicine-treatment-covid
www.bbc.com/news/world-asia-53094603

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021