วิวสวยพักก่อนยุคนี้ต้อง ‘บาร์กลางโรงงานขยะ’ ไอเดียปลูกจิตสำนึกจากญี่ปุ่น ที่วินทั้งธุรกิจและโลก

by SME Thailand. 16 กค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • ถ้าพูดถึงร้านกาแฟ หรือบาร์ที่ขายเครื่องดื่ม หลายๆ คนคงนึกถึงบรรยากาศและการตกแต่งของแต่ละร้านที่จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นแนววินเทจ แนวสดใส เหมาะกับการถ่ายรูปของสายแชะแล้วแชร์ ไปจนถึงการยกร้านไปไว้กลางธรรมชาติ  
 
  • ต่างจาก Gomi-Pit Bar บาร์เล็กๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในโรงงานขยะ! เสียอย่างนั้น เหตุผลเพราะต้องการสร้างจิตสำนึกรักษ์โลกให้กับคนในชุมชน ตลอดจนแสดงให้เห็นถึงกระบวนการการทำงานอันมีประสิทธิภาพของโรงงานขยะแห่งนี้นั่นเอง
      การเพิ่มขึ้นของร้านอาหารและร้านเครื่องดื่ม ล้วนเป็นผลมาจากความนิยมหรือเทรนด์การดื่มของคนไทยที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ความนิยมของร้านเหล่านั้นยังคงอยู่ มีมากกว่าอาหารและเครื่องดื่มรสอร่อย แต่ยังรวมถึงบรรยากาศของร้าน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่ง ตลอดจนวิวภายนอกที่ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งส่งผลให้บางร้านมีรสชาติของบรรยากาศดีกว่ารสชาติของเครื่องดื่มเสียด้วยซ้ำ 


      เราจะยังไม่กล่าวถึงร้านเหล่านั้นในครั้งนี้ แต่อยากนำเสนอไอเดียธุรกิจสุดฉีกของประเทศญี่ปุ่น ที่เจ๋งและไม่เหมือนใคร นั่นคือ “Gomi-Pit Bar” บาร์เล็กๆ ที่ถูกตั้งขึ้นใน Musashino Clean Center สถานที่จัดการขยะในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Musashino ของเมือง ที่หวังสร้างความตระหนักของประชาชนต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการจัดการขยะที่ต่อให้กำจัดไปสักเท่าไหร่ก็ไม่มีทางหมดไปเสียที 
           

      บาร์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากไอเดียของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่พยายามส่งเสริมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยอย่างการกำจัดขยะและพยายามที่จะกระตุ้นให้คนในชุมชนได้ทราบถึงการสร้างขยะและการกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นว่ามีกระบวนการอย่างไรบ้าง
              

      บาร์ขยะอยู่บริเวณชั้นบนของโรงงานกำจัดขยะ มีโต๊ะกินข้าวและเคาน์เตอร์บาร์จิบค็อกเทลหลายโต๊ะ เพื่อรองรับนักดื่มผู้ชอบความแปลกใหม่ ซึ่งความพิเศษอยู่ตรงหน้าต่างกระจกที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งจะสามารถมองเห็นถึงหลุมลึกที่มีขยะจำนวนมากก่อนที่จะถูกนำไปเผา และทุกๆ 2-3 นาทีก็จะมีเครนขนาดใหญ่ยักษ์เพื่อเข้ามายกเศษซากขยะที่เกิดขึ้นจากการใช้งานในชีวิตประจำวันของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นถุง IKEA เนคไท ชิ้นส่วนของหมอนโฟม กระดาษฉีกขาด ถุงพลาสติก และอีกมากมายเพื่อนำไปเผาในขั้นตอนต่อไป ที่สำคัญคือมีขยะอีกมากมายที่ไม่สามารถกำจัดได้ ต้องกองเป็นอนุสรณ์ความสกปรก มอบเป็นมรดกที่ไม่มีใครอยากได้แต่ต้องส่งต่อไปถึงรุ่นลูกและรุ่นหลานของเรานั่นเอง
           

      นอกจากบาร์แห่งนี้จะขายอาหาร เครื่องดื่ม และบรรยากาศที่ทำให้เราเห็นว่าขยะที่ใช้ถูกกำจัดและได้รับการปฏิบัติอย่างไรแล้ว ในส่วนของโรงงานยังมีพื้นที่จัดแสดง บนพื้นที่รวมประมาณ 8,900 ตารางเมตร เพื่อแนะนำผู้ชมให้รู้จักกับอุปกรณ์ที่กำจัดขยะและอื่นๆ ที่จะปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับผู้คนมากขึ้นด้วย
              

       อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจและถูกซ่อนไว้ภายในร้านอาหารและโรงงานแห่งนี้ นั่นคือการที่ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาชมโรงงานจะไม่ได้กลิ่นขยะแม้แต่นิดเดียว สะท้อนถึงการมีกระบวนการและการบริหารจัดการขยะที่รัดกุมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ จนแม้แต่กลิ่นก็ไม่มีสิทธิเล็ดรอดไปทำลายบรรยากาศความอร่อยได้


     การเปิดบาร์ในโรงงานขยะครั้งนี้ ดูไปแล้วล้วนเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวโรงงาน ที่เป็นการแสดงให้เห็นถึงกระบวนการจัดการที่มีความปลอดภัย แถมยังมีรายได้จากการขายอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาด้วย ที่สำคัญคือผู้ที่เข้ามาชมหรือมาดื่มด่ำความแปลกใหม่ของวิวที่หาไม่ได้จากที่ไหน ก็อาจจะมีมุมมองและทัศนคติเกี่ยวกับขยะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก็ได้ โดยเฉพาะการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับใครอีกหลายคน ตามเป้าประสงค์เริ่มต้นของพวกเขา


      ในปี 2559 ที่ผ่านมา กระทรวงสิ่งแวดล้อมระบุว่า ในแต่ละปีญี่ปุ่นมีการทิ้งขยะถึงประมาณ 43.17 ล้านตัน ซึ่งจากการสำรวจนี้ยังแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งกำลังดิ้นรนต่อสู้กับขยะพลาสติกอย่างขันแข็ง อย่างเช่นโรงงานแห่งนี้ที่สามารถกำจัดขยะได้ถึงวันละ 100 ตันเลยทีเดียว นอกจากนี้ญี่ปุ่นไม่เพียงเล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี หรือมีวิธีการในการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น หากแต่พวกเขายังหมั่นสร้างจิตสำนึกให้คนญี่ปุ่นอยู่เสมอ


      จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมญี่ปุ่นกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับการยอมรับและถูกขนานนามว่าเป็นประเทศที่สามารถกำจัดขยะได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และนี่คือความสำเร็จที่ประเทศไทยควรเอาเป็นต้นแบบอย่างยิ่ง
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021