น่ารักแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก! “Child’s Own” ธุรกิจตุ๊กตาที่ถอดแบบจากภาพวาดฝีมือเจ้าตัวเล็ก

by SME Thailand. 22 กค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 

Main Idea
 
  • ธุรกิจในปัจจุบันต้องมีความหลากหลายและต้องไม่เหมือนใคร เพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้า หลายครั้งที่ไอเดียธุรกิจอาจเกิดขึ้นจากเรื่องง่ายๆ ทว่าสามารถสร้างความสำเร็จขึ้นมาได้ เพียงเจ้าของไอเดียลงมือทำอย่างจริงจังเท่านั้น
 
  • เช่นเดียวกับธุรกิจสุดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นจากสองแม่ลูกชาวแคนาดา กับไอเดียตุ๊กตาสุดน่ารักและไม่เหมือนใคร เพราะต้นแบบของตุ๊กตานั้น มาจากภาพวาดในจินตนาการของลูกน้อยของเธอนั่นเอง
       จุดเริ่มต้นการทำธุรกิจของผู้ประกอบการแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป บางคนเริ่มจากอยากเป็นผู้ประกอบการ มีธุรกิจของตัวเอง แต่บางคนก็เริ่มจากมีไอเดียสร้างสรรค์สินค้า จนอยากจะทำเป็นธุรกิจขึ้นมา ซึ่ง “Child’s Own” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกิดจากความบังเอิญของคุณแม่ที่อยากตัดเย็บตุ๊กตา ซึ่งมาจากแบบภาพวาดฝีมือลูกชายของเธอนั่นเอง 
              

      ธุรกิจที่ว่านี้เกิดขึ้นจาก  Wendy Tsao คุณแม่ผู้ตกหลุมรักความคิดสร้างสรรค์ของลูกน้อย ซึ่งเมื่อเธอได้เห็นภาพวาดเหล่านั้นนานวันเข้า จึงอยากสร้างสรรค์ออกมาเป็นตุ๊กตาด้วยฝีมือตัดเย็บของตนเอง แน่นอนว่าเหตุผลหนึ่งก็เพื่อฝึกทักษะงานฝีมือของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย แต่เพียงไม่นานนักสิ่งที่เวนดี้สร้างก็ทำให้เด็กๆ ครอบครัวอื่นอยากได้ตุ๊กตาแบบที่ลูกของเธอมีบ้าง ภารกิจก๊อปปี้ตุ๊กตาจากภาพวาดของเด็กๆ จึงเป็นรูปเป็นร่างจริงจังขึ้นมาในชื่อของ Child's Own

      ด้วยความที่งานทุกชิ้นเป็นงานฝีมือและทำด้วยใจ เวนดี้จึงค่อนข้างจะใส่ใจในรายละเอียดของตุ๊กตาทุกตัว รวมไปถึงการสร้างสตูดิโอให้มีสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดความสุขและมีสุขภาพดีต่อทุกคน พนักงานก็ได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่ดี  ทั้งนี้ก็เพื่อให้ตุ๊กตาของเธอได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนจะส่งต่อไปสู่เด็กๆ นั่นเอง นอกจากนี้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ทำตุ๊กตาก็ยังเป็นมาตรฐานระดับโลก จึงทำให้เพียงไม่นานธุรกิจก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นจากหลายร้อยครอบครัวเลยทีเดียว
              
      นอกจากความน่าสนใจในการสร้างสรรค์ตุ๊กตาจากจินตนาการของเด็กๆ ที่มีเพียงตัวเดียวในโลกแล้ว Child's Own ยังเพิ่มบริการขึ้นมาอีกรูปแบบหนึ่ง คือ การสร้างตุ๊กตาจากภาพถ่ายของเด็กๆ ด้วย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากเด็กๆ และผู้ปกครองตามคาด
              

      สำหรับใครที่สนใจวิธีการสั่งทำนั้นง่ายมาก มีเพียง 3 ขั้นตอน คือ 1.เริ่มจากการวาดภาพหรือระบายสีจากฝีมือเจ้าตัวน้อยก่อน ซึ่งหากเด็กๆ สามารถใส่รายละเอียดที่ต้องการได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีต่อการทำมากเท่านั้น หลังจากนั้นก็ให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองถ่ายรูปส่งแบบที่ต้องการมาให้ด้วยการอัปโหลดผ่านเว็บไซต์

      2. เมื่อลูกค้าทำการสั่งซื้อและส่งผลงานศิลปะหรือภาพถ่ายมาให้แล้ว ทางบริษัทจะส่งอีเมลยืนยันกลับไป โดยช่างฝีมือจะเริ่มสำรวจเนื้อผ้า สี และรูปทรง เพื่อสร้างตุ๊กตาที่ไม่เหมือนใคร และ 3. หลังจากบริษัทใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ในการสร้างสรรค์ตุ๊กตาของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะถูกจัดส่งให้ถึงบ้าน บริษัทจะส่งรูปภาพให้ลูกค้าดูก่อนเพื่อสร้างความตื่นเต้นก่อนได้รับสินค้าจริง


      อีกทั้งขั้นตอนการขนส่งตุ๊กตานั้น ก็สุดแสนจะน่ารัก เพราะแพ็กอยู่ในถุงสุญญากาศเพื่อให้สินค้าปลอดภัยและสะอาดในระหว่างขนส่ง และยังให้บริการจัดส่งสินค้าไปกว่า 200 ประเทศอีกด้วย 
              

      ในด้านราคาแต่ละชิ้นนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาด หากเป็นขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 120 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3,965 บาท และขนาดใหญ่จะอยู่ที่ 160 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 5,075 บาท ซึ่งก็ถือว่าไม่สูงเกินไปนักหากเทียบกับคุณภาพตุ๊กตาที่ได้รับกลับมา และแน่นอนว่ายังเป็นตุ๊กตาที่มีชิ้นเดียวในโลกด้วย
              

      ส่วนความสำเร็จของตัวธุรกิจนั้นเรียกว่าได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมสำหรับเด็กๆ และผู้ปกครองค่อนข้างมาก  เพราะมีการสั่งจองนานถึง 6 เดือน ที่สำคัญยังรับผลิตเพียงแค่ 120 ตัวต่อปีเท่านั้น
              

      ผู้ประกอบการท่านใดที่พอจะมีฝีมือในการตัดเย็บหรือฝีมือด้านอื่นๆ จะลองนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตนเองดูบ้างก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะเชื่อว่ายังมีเด็กๆ ที่ต้องการปล่อยของหรือผลงานศิลปะจากภาพวาดของตนเองออกไปในรูปแบบอื่นๆ อีกมาก พวกเขากำลังรอธุรกิจที่จะเข้าช่วยเติมเต็มจินตนาการของตนเองอยู่ ใครคิดได้รีบทำออกมากันเลย!    
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021