ไปให้สุด! PLC เชนร้านสินค้าสัตว์เลี้ยงชื่อดัง ผุดไอเดียเปิดร้านยาสำหรับสัตว์แห่งแรกในมาเลย์

by SME Thailand. 24 กค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ขึ้นแท่นหนึ่งในเชนร้านค้าปลีกและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่เก่าแก่และใหญ่สุดในเอเชียโดยมีกว่า 100 สาขาในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม บรูไน และฟิลิปปินส์ ล่าสุด Pet Lovers Centre หรือ PLC ได้เคลื่อนไหวอีกระลอกด้วยการเปิด “Vet Pharmacy” ร้านขายยาสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นแห่งแรกในยะโฮบาห์รู มาเลเซีย
 
  • ถือเป็นแนวคิดที่แปลกและชาญฉลาด นอกจากบริการยารักษาโรค อาหารเสริมบำรุงสัตว์เลี้ยง ยังมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพประจำร้านคอยให้คำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพสัตว์แก่เจ้าของอีกด้วย เป็นบริการแบบครบวงจรที่อำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าผู้รักสัตว์โดยเฉพาะ
 
  • ในอนาคต PLC ยังมีแผนจะเปิดบริการอื่นๆ อย่าง ประกันชีวิต/สุขภาพสัตว์เลี้ยง บริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง บริการย้ายที่อยู่อาศัยให้สัตว์เลี้ยง บริการเดย์แคร์รับฝากเลี้ยง และตั้งโรงเรียนฝึกสัตว์เลี้ยง รับตลาดที่ยังคงเติบโตต่อเนื่องอีกด้วย
      หากพูดถึงแบรนด์ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่รู้จักในหลายประเทศเอเชีย เชื่อว่าต้องมีชื่อ “Pet Lovers Centre (PLC)” ติดในโผ เนื่องจากเป็นแบรนด์แรกๆ ที่บุกเบิกธุรกิจนี้ เริ่มต้นที่สิงคโปร์ ปัจจุบันขึ้นแท่นหนึ่งในเชนร้านค้าปลีกและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่เก่าแก่และใหญ่สุดในเอเชียโดยมีกว่า 100 สาขา ในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม บรูไน และฟิลิปปินส์
              
      PLC กำเนิดเมื่อปี 1973 โดย “โรเบิร์ต และเดวิด” สองพี่น้องตระกูล “อึ้ง” หลังจากเปิดบริการไปไม่กี่ปีก็แนะนำผลิตภัณฑ์ของใช้สัตว์เลี้ยงภายใต้แบรนด์ Trustie กระทั่ง 22 ปีต่อมา ลูกชายคนเล็กของโรเบิร์ตก็เข้ามารับช่วงบริหารธุรกิจต่อ และเปิดตัวอาหารสัตว์เลี้ยงแบรนด์ Burp! พร้อมกับเปิดขายแฟรนไชส์ตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา     
              

      PLC ภายใต้การบริหารของทายาทรุ่นที่สองยังได้แตกไลน์ธุรกิจและจัดกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้า อาทิ การจัดพิมพ์นิตยสาร Petlovers Magazine วางจำหน่ายในสิงคโปร์ หรือจัดอีเวนต์เชิญบุคคลมีชื่อเสียงในสังคมมาพบปะกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง และเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลก็มีการปรับกลยุทธ์คือพัฒนาแอปพลิเคชันและเว็บไซต์สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นให้ลูกค้าเข้ามาพูดคุยสอบถามข้อมูลต่างๆ รวมถึงการติดตั้งระบบจีพีเอสเพื่อบอกพิกัดร้าน PLC แต่ละสาขา              

       ล่าสุด PLC ได้สร้างความฮือฮาด้วยการเปิด “Vet Pharmacy” ร้านขายยาสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นแห่งแรกในยะโฮบาห์รู มาเลเซีย โดยเจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถหาซื้อยาและผลิตภัณฑ์อื่น เช่น อาหารเสริม หรือแชมพูยา รวมถึงยาป้องกันเห็บ หมัด พยาธิในลำไส้ พยาธิในหัวใจอีกด้วย โดยมีผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพคอยให้คำปรึกษา นอกจากแนะนำเรื่องยา ยังมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการที่เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงแต่ละรายอีกด้วย   
              

      “ไบรอัน บู” กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ PLC มาเลเซียเผยว่าที่เปิด Vet Pharmacy ก็เพื่อให้เป็นร้านครบวงจรในการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง ถือเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค ไม่เพียงให้บริการยาและสินค้าต่างๆ แต่ทางร้านยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบรายตัว นอกจากนั้น PLC ยังมีแผนผลิตอาหารเสริมรสต่างๆ เช่น รสเนื้อ รสผลไม้ หรือรสน้ำผึ้งสำหรับสัตว์ที่มีพฤติกรรมกินยาก หรือเลือกกิน
              


       ด้วยจุดมุ่งหมายในการเป็นศูนย์กลางสินค้าและบริการที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยง และอำนวยความสะดวกแก่ผู้เลี้ยงสัตว์ ก่อนหน้านั้น PLC ได้เปิด The Pet Safari ซึ่งเป็นร้านต้นแบบเพื่อให้บริการในส่วนต่อขยายจากร้าน PLC โดยเน้นที่ความต้องการพิเศษของเจ้าของสัตว์เลี้ยง เช่น บริการอาบน้ำ ตัดแต่งขน และจำหน่ายเบเกอรีสำหรับสัตว์ เป็นต้น นอกจากนั้น The Pet Safari ยังใช้เป็นสถานที่ให้ความรู้หรือคำแนะนำแก่มือใหม่หัดเลี้ยงสัตว์ โดย The Pet Safari ได้ทำโครงการร่วมกับ PAWS Animal Welfare Group กลุ่มเอ็นจีโอที่ดูแลสัตว์จรจัดและสัตว์ถูกทิ้ง ผู้สนใจสามารถไปขอรับสัตว์มาเลี้ยงได้และทาง The Pet Safari จะให้คะแนะนำในด้านต่างๆ  
              

      หลังจากที่เปิดร้านขายยาสำหรับสัตว์เลี้ยงเป็นแห่งแรกในมาเลเซีย PLC ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น แต่ยังมีแผนจะเปิดบริการอื่นๆ เป็นต้นว่า ประกันชีวิต/สุขภาพสัตว์เลี้ยง บริการฌาปณกิจสัตว์เลี้ยง บริการย้ายที่อยู่อาศัยให้สัตว์เลี้ยง บริการเดย์แคร์รับฝากเลี้ยง และตั้งโรงเรียนฝึกสัตว์เลี้ยง ไบรอัน ผู้บริหาร PLC มองว่า ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในมาเลเซียจะยังเติบโตเนื่องจากเขามองเห็นแนวโน้มว่าอาคารที่พักอาศัยซึ่งเป็นตึกสูงเริ่มอนุญาตให้ผู้พักอาศัยเลี้ยงสัตว์ ถือเป็นเทรนด์อย่างหนึ่งที่ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไม่อาจมองข้าม              

      ด้านบริษัทวิจัย แกรนวิว รีเสิร์ช คาดการณ์ปี 2025 ตลาดผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยงทั่วโลกจะเติบโตมีมูลค่า 202,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับคนที่สนใจเข้ามาจับธุรกิจนี้ ก็พอจะมีเหตุผลรองรับ ได้แก่ ธุรกิจนี้บูมมาก ดังจะเห็นว่ามีบริการหลายๆ อย่างผุดขึ้นรองรับ ทำให้อุตสาหกรรมนี้ขยายตัวเร็วมาก
              

       ต่อมาคือทัศนคติของคนเลี้ยงสัตว์เปลี่ยนไปจากเดิม โดยปัจจุบัน สัตว์เลี้ยงได้รับการปฏิบัติเฉกเช่นสมาชิกในครอบครัว และเจ้าของทุ่มเทจ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการให้มากขึ้น ไม่เท่านั้น โอกาสในการเติบโตของธุรกิจก็มีมากจากบริการต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามา อาทิ สตูดิโอถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงโดบเฉพาะ หรือใครไม่อยากยุ่งยากในการคิดโมเดลธุรกิจเองก็สามารถซื้อแฟรนไชส์เกี่ยวกับธุรกิจสัตว์เลี้ยงที่มีให้เลือกมากขึ้น
 
 

      ที่มา

https://insideretail.asia/2020/07/09/malaysias-first-pharmacy-for-pets-opens/
www.freemalaysiatoday.com/category/leisure/2020/06/13/pet-lovers-centre-opens-first-vet-pharmacy-in-johor-bahru/
www.businesstoday.com.my/2020/04/01/digitising-the-path-ahead/
www.dogtopia.com/franchising-us/blog/top-10-reasons-join-pet-industry/
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021