สิ้นเดือนไม่สิ้นใจ! อังกฤษผุดไอเดียซองบะหมี่กินได้ แค่เทน้ำร้อนก็กลายเป็นน้ำซุปแสนอร่อย

by SME Thailand. 31 กค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

PHOTO : Holly Grounds 
 
Main Idea
 
  • บ่อยครั้งที่ความสะดวกสบายมักกลายเป็นเหตุผลและปัจจัยแรกๆ ที่ทำให้มนุษย์คิดค้นรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ขึ้นมา แต่ก็บ่อยครั้งอีกเช่นกัน ที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านั้นกลับสร้างปัญหาและขยะเหลือทิ้งไว้ให้กับโลกใบนี้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปต่างๆ
 
  • ด้วยเหตุนี้ “Holly Grounds” นักเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์จากประเทศอังกฤษ จึงได้คิดค้นแผ่นฟิล์มสำเร็จรูปจากพืชขึ้นมา ที่นอกจากจะใช้หุ้มห่อก้อนบะหมี่ต่างๆ แทนซองพลาสติกแล้ว แค่เทน้ำร้อนลงไป ยังกลายเป็นน้ำซุปแสนอร่อยขึ้นมาได้อีกด้วย
 

 

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ที่อะไรๆ ก็ดูสะดวกสบายไปเสียทุกอย่าง แม้แต่อาหารการกินต่างๆ ก็ทำออกมาในรูปแบบสำเร็จรูปให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากพูดถึงอาหารสำเร็จรูปแรกๆ ที่มีการผลิตออกมา และยังเป็นที่นิยมอยู่จนทุกวันนี้ ก็คือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” นั่นเอง แต่ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ประกอบด้วย ซองหรือถ้วยใส่บะหมี่ ไหนจะเครื่องปรุงรสห่อเล็กๆ อีก 1 – 2 ซอง ก็ทำให้แพ็กเกจจิ้งชิ้นเล็กชิ้นน้อยเหล่านี้กลายเป็นขยะ และสร้างมลภาวะให้กับโลกใบนี้ได้เช่นกัน หากไม่มีการจัดเก็บและกำจัดที่ดีพอ จากความอร่อยรวดเร็ว
               
     ด้วยเหตุนี้ Holly Grounds” นักเรียนออกแบบผลิตภัณฑ์ จาก Ravensbourne University London จึงได้ทดลองคิดค้นแผ่นฟิล์มจากพืช (ไบโอฟิล์ม) ซึ่งทำมาจากแป้งมันฝรั่ง, กลีเซอรีน และน้ำ เพื่อนำมาหุ้มห่อก้อนบะหมี่แทนการใช้ซองพลาสติก เนื่องจากมองว่าความอร่อยแบบสะดวกรวดเร็วของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึงสิบนาที ก็ได้กินแล้ว อาจกลายเป็นภาระที่สร้างปัญหาให้กับโลกใบนี้จากการใช้พลาสติกหุ้มห่อ ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 80 – 100 ปีจึงจะย่อยสลายได้หมดก็เป็นได้
               

     วิธีการผลิตนั้นจะเริ่มจากนำส่วนผสมต่างๆ มาเทใส่แม่พิมพ์ รอจนแห้ง เพื่อให้ได้เป็นแผ่นฟิล์มออกมา  จากนั้นจึงจะนำมาห่อก้อนบะหมี่และปิดผนึกด้วยความร้อน จะได้เป็นก้อนกลมๆ ออกมาหน้าตาคล้ายกับรูปโดนัท ซึ่งแผ่นฟิล์มจะทำหน้าที่ปกป้องก้อนบะหมี่แห้งให้คงรสชาติและความสดใหม่ไว้ โดยก้อนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่หุ้มด้วยแผ่นฟิล์มเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ละชิ้นจะถูกเก็บไว้ในซองกระดาษเคลือบขี้ผึ้งอย่างดี
               


     โดยแผ่นฟิล์มดังกล่าวที่ผลิตขึ้นมานั้น ไม่เพียงแต่ช่วยทดแทนซองพลาสติกหรือบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้ใส่บะหมี่เท่านั้น หากแต่ยังมีการนำมาผสมใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ เพิ่มลงไปด้วยตั้งแต่แรก ทำให้นอกจากช่วยแก้ปัญหาขยะจากซองพลาสติกที่ใช้แล้ว พวกซองเล็กซองน้อยจากเครื่องปรุงรสต่างๆ ก็ถูกกำจัดพร้อมกันไปด้วยทีเดียว กลายเป็นการกินบะหมี่สำเร็จรูปที่แสนจะสุดกรีนแบบปลอดขยะรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้


     สำหรับวิธีการกินนั้นก็แสนง่าย ไม่ต้องฉีกซองเทน้ำร้อน แต่มันง่ายกว่านั้นอีก เพราะแค่นำก้อนบะหมี่ที่หุ้มด้วยแผ่นฟิล์มซึ่งทำจากพืชใส่ชามลงไป และเทน้ำร้อนตาม แค่นี้คุณก็จะได้กินบะหมี่ในเวอร์ชั่นใหม่แบบง่ายๆ ไม่ต้องฉีกซองให้ยุ่งยาก และเมื่อโดนน้ำร้อนแล้วแผ่นฟิล์มที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ จะละลายกลายเป็นน้ำซุปแสนอร่อยให้รับประทานกันนั่นเอง
               
     ซึ่งจากผลงานการผลิตดังกล่าวนี้ ทำให้บรรจุภัณฑ์ของเธอ “Dissolvable Noodle” หรือซองบะหมี่ละลายได้ ได้รับคัดเลือกให้จัดแสดงโชว์ และเป็น 1 ใน 20 โครงการนักศึกษายอดเยี่ยมจากทั่วสหราชอาณาจักรอีกด้วย
               

     โดย Grounds ได้ฝากแง่คิด รวมถึงแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาว่า
               

     “ความสะดวกสบาย คือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของคนในยุคนี้ แต่บ่อยครั้งก็ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่มากมายต่อสิ่งแวดล้อมเช่นกัน”
               
     จริงอย่างที่ Grounds ว่าไว้ เราไม่อาจปฏิเสธหนทางแห่งความสะดวกสบายที่เกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นความสะดวกสบายและยั่งยืนได้เช่นกัน เหมือนกับแผ่นฟิล์มห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เธอคิดค้นขึ้นมา ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนความสะดวกรวดเร็วในการบริโภคไปจากเดิมเลย แต่เพิ่มเติม คือ ได้ช่วยกันดูแลรักษาโลกใบนี้ได้มากขึ้นนั่นเอง
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021