ฉายต่อไม่รอแล้วนะ! มาเลย์เปิดบริการ Drive-in Cinema จัดเต็มความสนุก ไม่ต้องรอโควิดซา

by SME Thailand. 31 กค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
 

Main Idea
 
  • การระบาดของไวรัสโควิด-19 นำไปสู่ New Normal หรือวิถีชีวิตแบบใหม่ ซึ่งรวมถึงการรับชมภาพยนตร์ด้วย ล่าสุดจะเห็นว่า บริการภาพยนตร์แบบ Drive-in เริ่มกลับมาให้เห็น
 
  • ในไทยนำร่องไปแล้วโดยเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และเอสเอฟ ซีเนม่า ล่าสุดมาเลเซียนำโดยบริษัทรับจัดอีเวนต์ก็เพิ่งเปิดบริการโรงหนังกลางแจ้งแห่งแรกในเมืองหลวงเช่นกัน
 
  • ความบันเทิงกลางแจ้งรับได้คราวละ 50 คัน และมีผู้สนใจจองคิวกว่า 1,000 รายแล้ว หากแนวโน้มกระแสตอบรับดี จะมีการเพิ่มบริการไปยังจุดอื่นต่อไปด้วย
 

 
               
     ถ้าพูดถึงการรับชมภาพยนตร์ หากเป็น “หนังกลางแปลง” เหมือนสมัย 40-50 ปีก่อนชาวเอเชียจำนวนมากอาจพอรู้จัก และถ้าเอ่ยถึงการดูหนังแบบ “Drive-in Cinema” คือขับรถเข้าไปจอดในลานมีจอกางเหมือนหนังกลางแปลงนั้น เชื่อว่าชาวเอเชียส่วนใหญ่อาจเคยเห็นในภาพยนตร์ตะวันตก แต่น้อยคนนักที่จะมีประสบการณ์ แต่วิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 นำไปสู่ New Normal หรือวิถีชีวิตแบบใหม่ รวมถึงการรับชมภาพยนตร์ด้วย
               
     ล่าสุดจะเห็นว่า บริการภาพยนตร์แบบ Drive-in เริ่มกลับมาให้เห็น อย่างในไทยโรงภาพยนตร์เจ้าใหญ่ทั้งเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ และเอสเอฟ ซีเนม่า ก็ประกาศเปิดตัว Drive-in Cinema เป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่มาเลเซียเองก็มีบริการนี้เช่นกันหลังจากที่การระบาดของโควิดยังผลให้รัฐบาลสั่งล็อกดาวน์ ร้านค้าปลีกและบริการหลายแห่งต้องปิดบริการ รวมถึงโรงภาพยนตร์ด้วย จึงทำให้ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งโหยหาการรับชมภาพยนตร์จากจอขนาดใหญ่เอามากๆ  
               

     แต่พอรัฐบาลคลายล็อก ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาดำเนินตามปกติก็กลับมีภาพโรงภาพยนตร์ที่ถูกปิดไว้นานหลายเดือนจนราขึ้นเต็มที่นั่งเผยแพร่ออกมาในโลกโซเชียลเสียอย่างนั้น ทำให้ผู้คนเกิดความกล้าๆ กลัวๆ ที่จะเข้าไปใช้บริการ แต่นั่นได้จุดประกายให้ “อาร์วิน รันดาห์วา” ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท TwoSpicy Entertainment ผู้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดอีเวนต์ต่างๆ เกิดแนวคิดผุด M-Junction Drive-In Cinema หรือบริการรับชมภาพยนตร์กลางแจ้งในรถยนต์ของตัวเองขึ้นมา      
               
     โดยอาร์วินได้จับมือกับเพื่อนซึ่งเป็นเจ้าของบริษัท MD Events Asia นับเป็นคู่พันธมิตรที่ลงตัวเนื่องจากเพื่อนมีความรู้ด้านระบบภาพและเสียง และมีอุปกรณ์ครบครัน ส่วนอาร์วินและทีมงานเองก็มีประสบการณ์ในการประชาสัมพันธ์และทำให้หลายสินค้าและบริการแจ้งเกิดมาแล้ว ผลงานที่ผ่านมาได้เป็นที่ประจักษ์ อาทิ การจัดอีเวนต์ดินเนอร์ลอยฟ้าในมาเลเซีย เชฟตัวน้อย หรืออภิมหาเขาวงกตในมาเลย์ และอีกหลายโครงการ  
               

     อาร์วิน จึงค่อนข้างมั่นใจว่า Drive-in Cinema  น่าจะเป็นโปรเจ็กต์ที่เหมาะเจาะกับแนวทางและฐานข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าที่บริษัทมีอยู่ ซึ่งหลังจากที่แง้มโปรเจ็กต์ออกไป ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า Drive-in Cinema ของ M-Junction จะเป็นอย่างไรหลังจากที่เปิดบริการเป็นครั้งแรกเมื่อ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา อาร์วินได้แจกแจงว่า


     1. สถานที่จัดฉาย Drive-in Cinema คือลานจอดรถของศูนย์การท่องเที่ยวมาเลเซีย หรือ MATIC (Malaysia Tourism Centre) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ บนเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังสนามบิน KLCC อาร์วินเผยว่าที่เลือก MATIC เนื่องจากอยู่ใจกลางเมือง และเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเนื่องจากช่วงนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมาเลเซียเพราะสถานการณ์โควิด-19  
               
     2. ในการฉายภาพยนตร์แต่ละรอบ สามารถรองรับรถยนต์ได้มากสุด 50 คัน และอนุญาตให้มีผู้ชมคันละไม่เกิน 2 คน เพราะถ้ามากกว่านั้น คนที่นั่งเบาะหลังอาจมองเห็นจอไม่ชัดเจนหรือมองไม่เห็นเลย นอกจากนั้น ผู้ให้บริการยังดำเนินตามมาตรการรักษาระยะห่างของรัฐ โดยกำหนดตั้งแต่ระยะการจอดของรถยนต์แต่ละคัน ไปจนถึงการซื้อตั๋ว ซื้อสินค้า เช่น ป็อปคอร์นและเครื่องดื่มโดยใช้ระบบสแกนจ่าย หรือระบบไร้เงินสด ส่วนพนักงานที่ให้บริการก็สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ให้บริการ และที่ขาดไม่ได้คือการตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าก่อนเข้ารับบริการ 
               

     3. ไม่มีการจองหรือกำหนดที่จอดตายตัว แต่ใช้ระบบมาก่อน เลือกที่จอดก่อน มีก็แค่การแบ่งโซนเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนด้านหน้าติดจอภาพยนตร์สำหรับผู้สนับสนุนและผู้จ่ายค่าตั๋วราคาแพง ส่วนโซนด้านหลัง ลูกค้าทั่วไปเลือกจอดได้ตามอัธยาศัย ซึ่งราคาตั๋วจะรวมขนมขบเคี้ยวอยู่ด้วย ส่วนลูกค้าที่ต้องการรับประทานอาหารระหว่างชมภาพยนตร์ก็สามารถสั่งอาหารมาทานได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าราคาตั๋วชมภาพยตร์ คิดราคาต่อคน หรือต่อคันกันแน่
               

     4. ต่างจากภาพยนตร์ในโรงที่จอขนาดเล็กกว่าและมีลำโพงกระจายรอบโรงฉาย แต่สำหรับภาพยนตร์กลางแจ้งนี้จะใช้ระบบจอแอลอีดีขนาดใหญ่ และรับฟังเสียงผ่านไวไฟและบลูทูธ ซึ่งคุณภาพเสียงจะเป็นอย่างไรนั้น ผู้ชมต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง
               
     5. Drive-in Cinema ก็เหมือนกับโรงภาพยนตร์ทั่วไป คือมีภาพยนตร์หลากหลายเรื่องให้เลือกชม ซึ่งทาง M-Junction คัดสรรมาทั้งภาพยนตร์เก่าคลาสสิก ภาพยนตร์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว โดยมีทั้งภาพยนตร์ต่างประเทศ และภาพยนตร์มาเลย์เอง ทั้งนี้ ภาพยนตร์ที่คัดมาจะครอบคลุมกลุ่มผู้ชมแทบทุกกลุ่ม ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนต่างจังหวัด คนในเมืองใหญ่ โดยขณะนี้มีลูกค้ารอคิวเข้าชมแล้วกว่า 13,000 ราย
               

     6. เนื่องจากสภาพอากาศมีผลต่อการฉายภาพยนตร์กลางแจ้ง ดังนั้นอาจมีการกำหนดเวลาฉายใหม่หากเกิดฝนตกหรือพายุเข้า
               

     หลังจากที่เปิดบริการไปแล้วเมื่อ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา M-Junction มีแผนจะแนะนำ Drive-in Cinema ไปยังที่อื่นๆ ด้วยเชื่อว่าการระบาดของไวรัสจะยังไม่ยุติง่ายๆ และการไปชมภาพยนตร์ในโรงโดยนั่งเก้าอี้เว้นระยะอย่างไรแล้วก็ปลอดภัยน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการชมภาพยนตร์กลางแจ้งโดยรับชมภายในรถยนต์ของตัวเองนั่นเอง
 
 
ที่มา :
https://vulcanpost.com/705340/m-junction-drive-in-cinema-information-ticket-venue-movies-sops/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021