ทำไมต้องเหมือนใคร! ร้านพิซซ่าฟิลิปปินส์ใช้กล่องใบเตยส่งเดลิเวอรี ลดขยะ นำกลับมาใช้ใหม่ได้

by SME Thailand. 07 สค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา
Main Idea
 
  • จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา เมื่อผู้บริโภคต่างต้องปรับตัวใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านกันมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจ Food Delivery เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
 
  • แน่นอนว่านอกจากรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นแล้วของตัวธุรกิจเอง อีกหนึ่งสิ่งที่ตามมาแน่นอน คือ ปริมาณขยะจากเดลิเวอรีที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว
 
  • ด้วยเหตุนี้ “The BrickOven Cafe” ร้านพิซซ่าหัวใจรักษ์โลก สัญชาติฟิลิปปินส์ จึงออกไอเดียทำกล่องใส่พิซซ่าเดลิเวอรีจากใบเตย ช่วยลดขยะแบบใช้แล้วทิ้ง และยังนำกลับมาใช้ใหม่ได้
 


 

     วงการพิซซ่าต้องสั่นสะเทือน เมื่อ “The BrickOven Cafe” ร้านพิซซ่าสัญชาติฟิลิปปินส์หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างใบเตยทำกล่องใส่พิซซ่าส่งเดลิเวอรีให้กับลูกค้า ที่นอกจากจะส่งมอบพิซซ่าแสนอร่อยๆ ให้ได้แล้ว กล่องดังกล่าวยังสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก เพียงแค่นำมาทำความสะอาด ทดแทนการใช้กล่องพิซซ่าเดลิเวอรีแบบเดิมที่ส่วนใหญ่มักใช้แล้วทิ้ง จนกลายเป็นภาระให้โลกใบนี้
              
     จุดเริ่มต้นไอเดียดังกล่าว ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าเพื่อต้องการแก้ไขปัญหาให้กับธุรกิจเดลิเวอรี ซึ่งแม้ปัจจุบันจะกลายเป็นธุรกิจแห่งยุคที่น่าจับตามองและเติบโตไปได้ดี แต่ Food delivery ก็กลับสร้างปริมาณขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าเกิดขึ้นมากมาย
              

     “The BrickOven Cafe” คือ ร้านพิซซ่าโฮมเมดแบบพิเศษ ที่ตั้งอยู่ใน Pila ลากูน่า ซึ่งเมื่อต้องมีการจัดส่งเดลิเวอรีเพิ่มเข้ามา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ทางร้านจึงได้คิดรูปแบบกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ส่งให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญยังสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ซ้ำได้ แทนการใช้ครั้งเดียวทิ้ง
              


     โดยกล่องพิซซ่ารูปแบบใหม่ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “tampipi” เป็นกล่องแฮนด์เมดพิเศษที่ทำจากใบเตยตากแดด โดยใช้วิธีการสานขึ้นรูป ซึ่งทำโดยกลุ่มคนในท้องถิ่นบนภูเขาลากูน่าใกล้กับที่ตั้งของร้าน
              

     วิธีการเริ่มต้นจากเมื่อลูกค้าทำการสั่งพิซซ่าเข้ามาเพื่อให้ไปส่ง ซึ่งหากมีการเลือกใช้กล่องสานแฮนด์เมดจากใบเตย ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปทรงด้วยกัน ตั้งแต่สี่เหลี่ยม วงกลม บางแบบก็มีสายหิ้วให้ด้วย ทางร้านจะมีการมอบส่วนลดพิเศษให้มากกว่าที่จะเลือกใช้กล่องแบบครั้งเดียวทิ้ง โดยหลังจากรับประทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว กล่องดังกล่าวลูกค้าสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ได้ใหม่ เพียงแค่นำไปเช็ดทำความสะอาด ไม่ว่าจะใช้เก็บสิ่งของ ใส่เสื้อผ้า หรืออื่นๆ ก็ได้
              
     ซึ่งผลประโยชน์ที่ได้ ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อช่วยลดปริมาณขยะแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเท่านั้น แต่การหันมาใช้กล่องใบเตยจักสาน เพื่อส่งพิซซ่า ยังช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์ เป็นทางเลือกแก่ลูกค้าที่น่าสนใจ เช่น อาจสั่งเป็นของขวัญวันเกิดมอบให้กับใครก็ได้ ทางร้านก็จะมีบริการประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ไปให้ด้วย ที่สำคัญกล่องพิซซ่าเวอร์ชั่นใหม่นี้ยังได้ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ และอนุรักษ์งานฝีมือท้องถิ่นเอาไว้ด้วย


     โดยนอกจากความน่าสนใจของกล่องบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่แล้ว ตัวพิซซ่าของร้าน The BrickOven Cafe เองก็ยังน่าสนใจไม่น้อยด้วย เพราะเป็นสูตรพิซซ่าแบบโฮมเมดที่ยังใช้เตาถ่านในการผลิตอยู่ มีให้เลือกหลายรสชาติด้วยกัน อาทิ Pepperoni, Bacon Mushroom, House Special และ Margherita

     จึงเรียกได้ว่าเป็นการให้บริการรักษ์โลกที่สุดคูลอีกรูปแบบหนึ่ง โดยมีการนำงานฝีมือหรือสิ่งประดิษฐ์จากวัฒนธรรมท้องถิ่นมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบใหม่ให้เข้ากับยุค เข้ากับสมัย แถมยังช่วยแก้ไขปัญหาลดปริมาณขยะของบรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้กับธุรกิจ และโลกใบนี้ได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021