อานิสงส์โควิดปลุกกระแส ‘จักรยาน’ กลับมาฮิต! ดันยอดขายทั่วโลกพุ่งกระฉูด

by SME Thailand. 13 สค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 

 
Main Idea
 
 
  • ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ อาทิ เพื่อสัญจรไปยังที่ต่างๆ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งมวลชน เช่น รถไฟ รถไฟใต้ดินที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และเพื่อออกกำลังกาย (แทนการเข้ายิม) ในยุคโควิด “จักรยาน” ได้ขึ้นแท่นไอเท็มสุดฮิตทั่วโลก จนกลายเป็นสินค้าที่แทบขาดตลาด
 
  • ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่ในไต้หวันและจีนต่างเดินเครื่องเพิ่มกำลังการผลิตเต็มที่ แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่เพียงพอต่อการสนองความต้องการของผู้บริโภค ทว่าความนิยมในการปั่นจักรยานจะเป็นกระแสชั่วคราว หรือเป็น New Normal ของผู้คนในยุคหลังโควิด คงต้องจับตามองต่อไป
 
      แม้ว่าธุรกิจต่างๆ จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดจนเป็นผลให้ต้องปิดกิจการไปมากมาย แต่อุตสาหกรรมหนึ่งที่กลับเฟื่องฟูขึ้นมาในช่วงนี้คือการจำหน่ายจักรยาน เนื่องจากคนจำนวนมากหันมาใช้พาหนะ 2 ล้อที่ใช้ขาปั่นมากขึ้น ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ อาทิ เพื่อสัญจรไปยังที่ต่างๆ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งมวลชน เช่น รถไฟ รถไฟใต้ดินที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด และเพื่อออกกำลังกาย (แทนการเข้ายิม) นอกจากนั้น ยังเป็นเพราะในหลายสถานที่มีเลนสำหรับปั่นจักรยาน หรือเขตปลอดรถยนต์รองรับ อีกทั้งจักรยานยังเป็นรถที่ราคาเข้าถึงง่ายไม่เหมือนรถยนต์อีกด้วย    
              
     ความนิยมในจักรยานที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ยอดขายพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายประเทศ อาทิ ในเมืองหลวงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ที่ยอดขายจักรยานเพิ่มสูงมากกว่าช่วงคริสต์มาสเสียอีก ขณะที่อินเดียหน่วยงานรัฐบาลสนับสนุนให้ใช้จักรยานไปไหนมาไหนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด ส่วนสิงคโปร์ยอดขายจักรยานเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ประเทศที่ได้รับผลประโยชน์เต็มๆ คือไต้หวันในฐานะผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกนั่นเอง
              

     รายงานระบุว่า ยอดสั่งซื้อจักรยานยังเข้ามาเรื่อยๆ จนทำให้ตัวแทนจำหน่ายหลายรายทั้งในยุโรป และอเมริกาเหนือไม่มีจักรยานส่งมอบให้กับลูกค้า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลต่างๆ โดยเฉพาะในยุโรปได้ถือโอกาสที่เกิดโรคระบาดสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้จักรยาน ยกตัวอย่าง ในลอนดอนได้ห้ามรถยนต์เข้าในเขตกลางเมืองบางพื้นที่ และยอดขายจักรยานในอังกฤษเพิ่มขึ้นเกือบ 7 เท่า ขณะที่รัฐบาลอิตาลีออกโครงการ “โบนัสจักรยาน” ช่วยจ่าย 500 ยูโรหรือสูงสุด 60 เปอร์เซ็นต์ ของราคาจักรยานเมื่อประชาชนซื้อจักรยาน ส่งผลให้ยอดขายจักรยานพุ่งขึ้น 8 เท่าตัว ส่วนในสเปน ตลาดจักรยานโตขึ้น 5 เท่าเช่นกัน
              

     ส่วนที่สหรัฐฯ แผนกจำหน่ายจักรยานในห้าง เช่น วอลมาร์ท และทาร์เก็ต สินค้าถูกขายเกลี้ยงแผนก และตามร้านจำหน่ายจักรยานข้างนอก จักรยานก็ขายดีไม่แพ้กัน ความต้องการจักรยานที่พุ่งขึ้นทั่วโลกเช่นนี้นำไปสู่การผลิตไม่ทัน สหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ได้รับผลกระทบเนื่องจาก 90 เปอร์เซ็นต์ ของจักรยานที่นำเข้ามาจากโรงงานในจีน แต่ช่วงที่เกิดโรคระบาด โรงงานในจีนปิดดำเนินการชั่วคราว และการค้าระหว่างประเทศก็ชะงักเช่นกันเพราะมีการปิดพรมแดนประเทศ
              

     ส่วนบริษัทไจแอนท์ (Giant) ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่สุดของโลกสัญชาติไต้หวัน โรงงานหลายแห่งที่ตั้งอยู่ในไต้หวันได้เดินเครื่องเพิ่มกำลังการผลิตเต็มที่ แต่โรงงานไจแอนท์ในจีนต้องปิดชั่วคราว “จีน่า ชาง” เลขาธิการสมาคมผู้ผลิตจักรยานไต้หวัน เผยว่า ช่วงไตรมากแรกของปีที่เกิดการระบาดใหม่ๆ ลูกค้ายกเลิกหรือเลื่อนคำสั่งซื้อเยอะมาก แต่หลังจากนั้นไม่นาน ความต้องการจักรยานในตลาดกลับเพิ่มขึ้น ส่งผลให้บริษัทใหญ่ 2 รายของไต้หวัน มีคิวผลิตจักรยานยาวไปถึงสิ้นปีนี้  
              


     ในส่วนของจีน มีรายงานว่ายอดส่งออกจักรยานในเดือนพฤษภาคมปีนี้เพิ่มขึ้น 11.4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่การผลิตก็เพิ่มขึ้นราว 44.6 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นการผลิตที่จำนวน 4.25 ล้านคัน “จี เหล่ย” เจ้าของโรงงานผลิตจักรยานรายใหญ่สุดแห่งหนึ่งของจีนเปิดเผยว่า ยอดสั่งซื้อจักรยานจากสหรัฐฯ พุ่งเกินคาดมาก แม้บริษัทจะเพิ่มกำลังการผลิตเต็มขีดความสามารถเป็น 300,000 คันต่อเดือน แล้วก็ยังไม่พอป้อนตลาดสหรัฐฯ
              

     “ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าคงไม่มีกีฬาประเภทไหนที่เหมาะสมในการรักษาระยะห่างทางสังคมได้ดีเท่าการปั่นจักรยาน” จี เหล่ย กล่าว และให้สัมภาษณ์ว่า ความจริงแล้วเขามีแผนจะย้ายโรงงานผลิตไปยังกัมพูชาเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน แต่เนื่องจากเกิดวิกฤตโควิดขึ้น ทำให้แผนการย้ายโรงงานต้องชะลอออกไป ปัญหาที่เผชิญในขณะนี้คือการขาดแคลนแรงงานในจีน และส่งออกยากขึ้นเนื่องจากต้องจองพื้นที่ในเรือขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ
              
     “อาร์โนลด์ คัมเลอร์” ประธานและซีอีโอบริษัทเคนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล หนึ่งในผู้นำเข้าจักรยานรายใหญ่สุดในสหรัฐฯ กล่าวว่า ความต้องการจักรยานในตลาดสหรัฐฯพุ่งสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม โดยยอดขายจักรยานของบริษัทเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์
“คนจำนวนมากกลัวที่จะเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน เด็กๆ ต้องหยุดเรียนและอยู่บ้าน ผู้ปกครองก็ Work from Home การปั่นจักรยานจึงกลายเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับทั้งเด็กและผู้ปกครอง ด้วยเหตุนี้ยอดขายจักรยานจึงทะยานขึ้นเท่าตัว”
              

     ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาดเอ็นพีดี ระบุว่า ยอดขายจักรยานและอุปกรณ์เสริมในตลาดสหรัฐฯ เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมาโตขึ้น 75 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าที่ตลาดจักรยานสหรัฐฯ มีมูลค่าระหว่าง 550-575 ล้านดอลลาร์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมจักรยานจะเฟื่องฟูนานแค่ไหน และการปั่นจักรยานจะเป็นเพียงกระแสชั่วคราว หรือเป็น New Normal ยุคหลังโควิดซึ่งจะส่งผลต่อความยั่งยืนของธุรกิจร้านจำหน่ายจักรยานในอนาคต ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองต่อไป
 


ที่มา  :
www.scmp.com/lifestyle/health-wellness/article/3091944/two-wheels-good-world-gets-its-bike-amid-coronavirus
www.scmp.com/economy/china-economy/article/3091698/china-manufacturers-struggling-keep-surge-global-bike-demand
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021