ใส่แตะยังไงให้โลกรัก “Triton” รองเท้าแตะจากสาหร่ายที่ย่อยสลายได้เอง ไม่ทิ้งภาระให้ใคร

by SME Thailand. 14 สค. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
  • เคยรู้บ้างไหมว่ารองเท้าแตะที่เราใช้สวมใส่สบายกันอยู่นี้ ปีๆ หนึ่งมีการผลิตขึ้นมามากกว่า 3 พันล้านชิ้นทั่วโลก กลายเป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ลงสู่ทะเลอย่างมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว
 
  • ด้วยเหตุนี้คณาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก จึงได้ช่วยกันคิดค้นผลิตรองเท้าแตะแบบหมุนเวียนที่ทำจากสาหร่ายคู่แรกของโลกขึ้นมา เพื่อทำให้สุดท้ายแล้วรองเท้าแตะ ชายหาด และท้องทะเลสามารถรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ในที่สุด
      ถ้าพูดถึงรองเท้าที่คนนิยมใส่มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งสวมใส่สบาย ใส่กันทุกเพศ ทุกวัย ทุกชาติ ทุกศาสนา ไม่ว่าใครก็ต้องใช้ หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ “รองเท้าแตะ” รวมอยู่ด้วยแน่นอน
               

       แต่รู้ไหมว่า รองเท้าแตะคู่เล็กๆ ที่เราใส่กันง่ายๆ สบายๆ นี้ แต่ละปีกลับมีการผลิตขึ้นมากกว่า 3 พันล้านชิ้นทั่วโลก และหลายครั้งที่ท้ายที่สุดแล้วปลายทางของรองเท้าแตะเหล่านี้กลับไปลอยเคว้งลงสู่แม่น้ำและมหาสมุทร โดยไม่สามารถย่อยสลายได้ กลายเป็นมลพิษ และอันตรายแก่สัตว์น้ำแบบไม่รู้ตัว
               

      ด้วยเหตุนี้คณาจารย์นักวิจัยและนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก จึงได้ช่วยกันคิดค้นรองเท้าแตะแบบหมุนเวียนที่ทำจากสาหร่ายคู่แรกของโลกขึ้นมา ในห้องปฏิบัติการเคมี York Hall โดยเป็นรูปแบบฟองน้ำแบบเรียบง่ายที่มีความยืดหยุ่นขณะสวมใส่ และมีสัญลักษณ์รูปสามง่าม ซึ่งเป็นอาวุธประจำกายของไททัน เทพองค์หนึ่งในนิทานปรัมปราของกรีกเป็นโลโก้ติดอยู่ที่รองเท้า ซึ่งเป็นโลโก้เดียวกันกับตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยนั่นเอง

       “Stephen Mayfield” หัวหน้าผู้นำการวิจัยรองเท้าแตะที่ทำจากสาหร่ายดังกล่าว ได้เล่าที่มาของแรงบันดาลใจการผลิตรองเท้าแตะจากสาหร่ายที่สามารถย่อยสลายได้ว่า รองเท้าแตะอาจเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ ที่ใครๆ ก็สวมใส่ได้และหลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญสักเท่าไหร่นัก แต่ความจริงแล้วนี่กลับเป็นรองเท้าอันดับหนึ่งของโลกที่มีการใช้กันมากในหมู่ผู้คนทุกเพศทุกวัยทุกชนชั้น ตั้งแต่ชาวนา ชาวประมง ไปจนถึงมหาเศรษฐีต่างๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วรองเท้าแตะที่ผลิตขึ้นมาจากโพลียูรีเทนหนึ่งในผลผลิตจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี กลับมีปลายทางอยู่ที่มหาสมุทร ซึ่งสุดท้ายก็ไม่สามารถย่อยสลายได้ ซึ่งตรงกับแนวคิดของ “Skip Pomeroy” ศาสตราจารย์ด้านเคมีและชีวเคมีของมหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมผู้ร่วมวิจัยด้วยเช่นกัน


       โดยแนวคิดการผลิตรองเท้าแตะหรือรองเท้าฟองน้ำจากสาหร่ายเพื่อย่อยสลายได้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน จากการทดลองผลิตเป็นกระดานโต้คลื่นขึ้นมาเป็นแห่งแรกของโลก ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมแห่งซานดิเอโก ทำให้พวกเขามองเห็นปัญหาจากเศษกระดานโต้คลื่นเก่าที่แตกหักเป็นเศษซากทิ้งลงสู่ทะเล จึงได้ช่วยกันคิดหาวัสดุทดแทน เพื่อแก้ไขปัญหาขึ้นมา ด้วยการหาวิธีทำน้ำมันเพื่อหาวิธีทำจากน้ำมันสาหร่ายมาทำผลิตเป็นแผ่นโฟมโพลียูรีเทนแทนที่จะสร้างมาจากปิโตรเลียม ซึ่งว่ากันว่าความจริงแล้วปิโตรเลียมก็เป็นผลผลิตมาจากสาหร่ายที่อาศัยอยู่ในคาบมหาสมุทรโบราณเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อนนั่นเอง


       รองเท้าแตะ Triton พื้นรองเท้าและผลิตภัณฑ์โพลียูรีเทนอื่นๆ ที่นักวิทยาศาสตร์ทำจากน้ำมันสาหร่ายมีชีวิตนั้น "ยั่งยืน" เพราะคาร์บอนที่ใช้สร้างมันถูกดึงออกจากชั้นบรรยากาศแทนที่จะเป็นน้ำมันสำรองใต้ดิน และนักวิทยาศาสตร์ก็พยายามที่จะทำให้พวกมัน “ย่อยสลายได้” โดยการเปลี่ยนน้ำมันสาหร่ายให้เป็นโพลียูรีเทนทางเคมีในลักษณะที่จะทำให้พันธะคาร์บอนถูกจุลินทรีย์ย่อยสลายได้
               

      ซึ่งเมื่อการผลิตกระดานโต้คลื่นดังกล่าวเป็นผลสำเร็จขึ้นมา จึงทำให้พวกเขาคิดต่อยอดขึ้นมาว่าหากสามารถผลิตกระดานโต้คลื่นที่ทำจากสาหร่ายและย่อยสลายได้ 500,000 ชิ้นต่อปี ที่ขายกันทั่วโลก แล้วทำไมพวกเขาถึงไม่คิดสร้างผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น รองเท้าแตะที่มีการใช้มากกว่าขึ้นมาบ้าง โดยหากสามารถทำได้สำเร็จ ก็จะสามารถลดปัญหาขยะให้กับชายหาดได้มหาศาล ไม่เพียงเฉพาะชายหาดในซานดิเอโกเท่านั้น แต่ยังหมายถึงชุมชนชายหาดทุกแห่งทั่วโลกอีกด้วย


      โดยปัจจุบันกระดานโต้คลื่นดังกล่าว ได้ถูกผลิตเป็นอุตสาหกรรมใหม่ขึ้นมาและได้รับความนิยมจากนักเล่นเซิร์ฟมืออาชีพจำนวนมาก ซึ่งแนวทางของรองเท้าแตะ Triton ก็คงดำเนินการต่อไปในวิธีการเดียวกัน โดยปัจจุบันได้รับความช่วยเหลือจากโรงงานรองเท้าในเมือง Leon ประเทศเม็กซิโก วางแผนที่จะช่วยผลิตให้
               

       ราคารองเท้าแตะจากสาหร่ายดังกล่าวที่พวกเขาวางไว้นั้น อยู่ที่ราวคู่ละ 3 ดอลล่าร์ โดยมองว่าเป็นราคาที่ใครๆ ก็น่าจะสามารถใช้ได้ ซึ่งในขณะนี้ได้เริ่มผลิตออกมาไม่กี่พันคู่ เพื่อให้ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยได้ทดลองใช้ก่อน


       โดย Mayfield กล่าวทิ้งท้ายว่า อีกไม่นานภายในปีหน้านี้ 2564 คุณอาจจะได้เห็นรองเท้าแตะดังกล่าวอยู่ในร้านค้าและร้านรองเท้าทั่วไป และจุดมุ่งหมายของพวกเขาก็จะประสบความสำเร็จได้อย่างที่คิดไว้นั่นเอง เมื่อวันหนึ่งรองเท้าแตะจากทั่วโลกที่ใส่ไปชายหาด จะถูกผลิตมาจากทะเลทั้งหมดในไม่ช้านั่นเอง 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021