เทรนด์นี้ต้องจับตา! แรงงานดิจิทัลเนื้อหอม เมื่อ Live Streaming มาแรงสุดในจีน

by SME Thailand. 17 สค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • วันนี้ ไลฟ์สตรีมมิ่ง (Live Streaming) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว นำไปสู่โมเดลธุรกิจใหม่ ตลอดจนพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค
 
  • ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิถีเน็ตไอดอลที่กำลังแพร่หลาย ส่วนหนึ่งก็มาจากไลฟ์สตรีมมิ่ง ขอแค่มีกล้อง มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต มีแพลตฟอร์มที่สามารถนำเสนอก็ทำให้มีคนมากมายแจ้งเกิด กลายเป็นที่รู้จักในสังคมโซเชียลอย่างง่ายๆ  
 
  • นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ตลาดแรงงานของจีนในขณะนี้ คนทำงานที่มีทักษะด้านการไลฟ์สตรีมมิ่งกลายเป็นที่ต้องการมากที่สุด บัณฑิตใหม่ที่จบการศึกษาด้านไอที วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน หรือที่เกี่ยวข้องจะได้เปรียบในการหางาน 
               
     การระบาดของโควิดได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกิจกรรมและธุรกิจต่างๆ อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว อย่างในประเทศจีน การไลฟ์สดขายสินค้าหรือที่เรียกว่า Live Streaming นั้น จากที่เคยเป็นเพียงทางเลือก หรือกลยุทธ์เสริมในการเพิ่มช่องทางการขาย แต่ปัจจุบัน กลับกลายเป็นเครื่องมือหลักสำคัญในการแนะนำสินค้าตั้งแต่ไม้จิ้มฟันไปถึงเรือดำน้ำ โดยขึ้นอยู่กับลีลาการไลฟ์ของคนขาย
 
·        Live Streaming คืออะไร
 

     Live Streaming หรือการไลฟ์สด คือการถ่ายทอดสดผ่านคลิปวิดีโอในมือถือ ทำให้เกิดการสื่อสารแบบ Real Time ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ให้บริการ ทำให้ทุกพื้นที่ในโลกที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตสามารถกลายเป็นสถานที่จัดรายการสดได้อย่างไร้ขอบเขต  จนทำให้ Live Streaming ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน และนำไปสู่โมเดลธุรกิจแบบใหม่ และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิถีเน็ตไอดอลที่กำลังแพร่หลาย ส่วนหนึ่งก็มาจาก Live Streaming ก็แค่มีกล้อง มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต มีแพลตฟอร์มที่สามารถนำเสนอก็ทำให้มีคนมากมายแจ้งเกิด กลายเป็นที่รู้จักในสังคมโซเชียลอย่างแพร่หลายกันได้ง่ายๆ  
               

     ยกตัวอย่าง “หลี่ เจียจี้” นักไลฟ์มือทองเจ้าของฉายา “ราชันแห่งวงการลิปสติก” เคยไลฟ์ขายลิปสติก เพียง 5 นาทีสามารถโกยออร์เดอร์ไปมากถึง 15,000 แท่ง หรือ “วีย่า” ราชินีแห่งการไลฟ์สดขายสินค้าที่เคยทำยอดขาย 40 ล้านหยวนในคราวเดียว ยังไม่รวมบริษัทต่างๆ ที่ทำการไลฟ์นำเสนอสินค้าโดยผู้บริหารหรือพนักงาน และแม้กระทั่งเกษตรกรในจีน ปัจจุบันก็หันมาไลฟ์ขายผลิตผลทางการเกษตรที่ปลูกด้วยเช่นกัน  
 
·        ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจาก Live Streaming เติบโตแบบก้าวกระโดด
                 

     วิกฤตโควิดช่วงที่ผ่านมา ร้านค้าต่างๆ ต้องปิดหน้าร้าน ทำให้การไลฟ์สดขายสินค้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีมาก บริษัทวิจัย ไอมีเดีย คาดการณ์ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซจากการไลฟ์สตรีมมิ่งในปีนี้จะเติบโตมีมูลค่า 129,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถึงขั้นคณะกรรมาธิการการปฏิรูปและพัฒนาแห่งชาติของจีน ทำแผนจะกระตุ้นให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงอี-คอมเมิร์ซ ขณะที่ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ยังยกให้ไลฟ์สตรีมมิ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คนชนบทหลุดจากความยากจนอีกด้วย
               

     ผลการสำรวจสมาคมผู้บริโภคจีนเมื่อเดือนมีนาคม พบว่า ผู้คนชมชอบการช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สดเพราะได้สื่อสารกับคนขายมากขึ้น ทว่าเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ ของลูกค้ายอมรับเจอปัญหาจากการซื้อออนไลน์ผ่านไลฟ์สด ปัญหาใหญ่ๆ คือสินค้าไม่ตรงปก หรือโฆษณาเกินจริง อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สตรีมมิ่งก็ยังเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากเข้าถึงลูกค้าปริมาณมหาศาลได้ทุกที่ ทุกเวลา
 
·        สร้างผู้ชำนาญการด้านดิจิทัล
               

     ศูนย์สารสนเทศเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจีนซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลระบุในเดือนมีนาคมปีนี้ จำนวนผู้ใช้งานวิดีโอออนไลน์ในจีนเพิ่มมาอยู่ที่ 850 ล้านราย หรือคิดเป็นสัดส่วน 94.1 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งหมดในจีนที่มีจำนวน 904 ล้านคน การเติบโตของการใช้งานไลฟ์สตรีมมิ่ง และคลิปสั้นในช่วงไตรมาสแรกของปีทำให้กระทรวงความมั่นคงทางสังคมและทรัพยากรมนุษย์ยอมรับผู้ประกอบการและคนขายที่ทำการไลฟ์สดว่าเป็นมืออาชีพ เป็นผู้ชำนาญการด้านการตลาดดิจิทัล
               

     นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ตลาดแรงงานของจีนในขณะนี้ คนทำงานที่มีทักษะด้านการไลฟ์สตรีมมิ่งจะเป็นที่ต้องการมากที่สุด บัณฑิตใหม่ที่จบการศึกษาด้านไอที วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ นิเทศศาสตร์ สื่อสารมวลชน หรือที่เกี่ยวข้องจะได้เปรียบในการหางาน ในฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึง กระทรวงศึกษาธิการของจีนประเมินจะมีนักศึกษาจบจากสถาบันอุดมศึกษาราว 8.74 ล้านคน ในปีนี้  เพื่อบรรเทาอัตราการว่างงาน รัฐบาลจีนจึงรับรองให้ อี-สปอร์ต วีล็อกกิ้ง (Vlogging) และไลฟ์สตรีมมิ่งถือเป็นอาชีพๆ หนึ่ง               

     ตลาดแรงงานจีนที่มีการแข่งขันสูงและกระแสความต้องการแรงงานที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมได้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจต่างๆ ได้ปรับตัวต่อความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และการถูก “ดิสรัป” หรือเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากถอนโคนจากวิกฤตโควิด นอกจากนั้น ยังสะท้อนอีกว่าบรรดาธุรกิจต่างๆ กำลังขานรับแผนของรัฐบาลที่พยายามผลักดันโครงการระบบโครงสร้างพื้นฐานใหม่เพื่อเข้าสู่ยุคการค้าดิจิทัลแข่งกับสหรัฐฯ และอินเดีย
               

     ความพยายามที่จะขยายตลาดแรงงานด้านเทคโนโลยียังเกิดขึ้นท่ามกลางนโยบายของรัฐบาลจีนที่ต้องการพึ่งพาตนเองให้มากที่สุดระหว่างที่กำลังทำสงครามทางการค้ากับสหรัฐฯ โดยรัฐบาลเตรียมทุ่มงบ 10 ล้านล้านหยวน ในอีก 6 ปีข้างหน้า เพื่อสร้างระบบสาธารณูปโภคที่รองรับการใช้งานในยุคดิจิทัลอีกด้วย
               
 
ที่มา :
www.scmp.com/tech/apps-social/article/3092528/college-graduates-tech-live-streaming-skills-most-demand-chinas
www.scmp.com/abacus/culture/article/3090201/live-streaming-e-commerce-booming-china-after-covid-19-pandemic
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​ถอดบทเรียนวิธีลบภาพจำสินค้าที่เคยถูกมองว่าแย่ เป็นแบรนด์ยอดฮิต SHEIN มีลูกค้า 100 ล้านรายทั่วโลก

จากภาพจำของผู้คนที่ถ้าบอกว่ามาจากจีนต้องนึกถึงสินค้าคุณภาพแย่ แบรนด์นี้สามารถลบภาพนั้นออกจากหัวชาว Gen Z ได้ แต่ด้วยเหตุผลอะไรจึงทำให้ผู้บริโภคชื่นช..

by SME Thailand.| 21 กค. 2021