เจาะกลยุทธ์! ขายกระเป๋าไฮเอ็นด์ให้เป็นสินทรัพย์ รับซื้อกลับให้ลูกค้าทรัพย์ไม่จาง

by SME Thailand. 19 สค. 2020
Share:Main Idea

 
  • ใครๆ ก็อยากถือกระเป๋าแบรนด์เนมระดับไฮเอนด์ แต่ด้วยราคาที่สูงลิบลิ่วทำให้สาวๆ ต้องยั้งใจกันไว้บ้างโดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แต่ Rebag เปิดโอกาสให้คนได้ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้มือสองในราคาที่เอื้อมถึง
 
  • หลังจากเปิดซื้อขายมา 5 ปี Rebag เพิ่มบริการใหม่เป็น Rebag Infinity ให้คนที่ซื้อกระเป๋าไปสามารถขายคืนให้กับบริษัทภายใน 6 เดือน โดยการันตีว่าร้านจะซื้อคืนในราคา 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นการกระตุ้นการหมุนเวียนในตลาดแฟชั่น
     ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดสินค้าหรูหรามีการเติบโตอย่างมาก ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยควักเงินหลักหมื่นถึงหลักแสนเพื่อซื้อกระเป๋าถือเพียงใบเดียว คนมักคิดว่ากระเป๋าของพกเขามีคุณค่าแม้ว่าจะเก็บไว้ในถุงกันฝุ่นก็ตาม แต่การเกิดขึ้นของ Rebag ทำให้รู้สึกว่ามันคุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะกระเป๋าระดับนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า สามารถขายต่อได้หากเจ้าของดูแลมันดีพอ

     ในวงการสินค้ามือสอง ร้านส่วนใหญ่จะเป็นแค่ตัวกลางฝากขายสินค้าจากผู้ใช้เท่านั้น แต่สำหรับ Rebag พวกเขามีสินค้าคงคลังอยู่แล้วกว่า 10,000 รุ่นจาก 50 แบรนด์ ภายในร้านมีกระเป๋าจากแบรนด์หรูสภาพดีและได้รับการรับรองแล้ว่าเป็นของแท้วางเรียงรายให้เลือกสรรในราคาที่ถูกกว่าของใหม่มากน้อยแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพและฤดูกาลของสินค้า บางใบถูกกว่าถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คอลเลคชันหายากอย่าง Louis Vuitton x Supreme อาจขายในราคา 75 เปอร์เซ็นต์ของราคาเดิม

     แล้วสต็อคกระเป๋าเหล่านั้นมาจากไหนล่ะ ก็มาจากผู้ใช้สินค้าแบรนด์เนมที่มาเสนอขาย โดยส่งรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับสภาพสินค้า และหาก Rebag เห็นว่าสมควรขายต่อก็จะส่งใบเสนอราคาให้ หากยอมรับราคาได้การซื้อขายก็เกิดขึ้น เมื่อส่งกระเป๋าไปก็จะได้รับเงินตอบแทนภายใน 2-3 วัน


     Rebag เปิดตัวในปี 2557 ในรูปแบบหน้าร้านออฟไลน์และออนไลน์เพื่อซื้อขายกระเป๋ามือสองแบรนด์ระดับไฮเอนด์อย่าง Louis Vuitton, Hermes, Gucci, Prada, Chanel ในราคา 40-70 เปอร์เซ็นต์จากราคาขายในช็อป และสามารถทำกำไรจากตลาดสินค้าหรูหราทั่วโลกได้ถึง 316 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปัจจุบัน

     ล่าสุดได้เพิ่มบริการ Infinity โดยลูกค้าที่ซื้อกระเป๋าจาก Rebag ไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็สามารถนำมาขายคืนได้ภายใน 3 เดือนแล้วรับเงินคืน 80 เปอร์เซ็นต์ของราคาซื้อ และหากขายภายใน 6 เดือน ก็รับเงินคืนไปเลยไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์


     จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ อุตสาหกรรมแฟชั่นปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของโลก และทิ้งของเสียถึง 92 ล้านตันต่อปี อย่างน้อยการซื้อขายสินค้ามือสองของ Rebag นอกจากจะเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของผู้บริโภคแล้ว ยังกระตุ้นเกิดการใช้ซ้ำในวงการแฟชั่น ทำให้ใช้ทรัพยากรและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงด้วย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลุยตลาดดอกไม้กินได้ในต่างแดน เรียนรู้จาก ‘นิวซีแลนด์’ และ ‘ตูนิเซีย’ เริ่มแบบไหน ทำยังไงให้เวิร์ก?

ในขณะที่ธุรกิจดอกไม้กินได้ในประเทศไทย ถูกนิยามว่า “ปลูกไม่ยาก ขายไม่ง่าย” เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือเชฟในโรงแรมเท่านั้น แต่หากมองไปในตลาดโลก “ดอก..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​รู้จัก “เบ็กกี้ หลี่” สุดยอดนักขายตัวแม่ของจีน ผู้เสกยอดขายมินิคูเปอร์ 100 คันใน 4 นาที!

ฟาง อี้หมิน หรือชื่อที่รู้จักในวงการคือ “เบ็กกี้ หลี่” เป็นหนึ่งใน KOL ที่น่าสนใจที่สุด เธอมีอิทธิพลค่อนข้างมากต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021

​TROVE ผู้ช่วยแบรนด์แฟชั่น เรียกคืน สร้างใหม่ ขายต่อ สร้างกำไรจากความยั่งยืน

TROVE เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้เข้าสู่ตลาดสินค้ามือสองได้เอง แทนที่จะปล่อยกลายเป็นน่านน้ำของร้านมือสองอื่นๆ โดยการเรียกคืนสินค้าที่..

by SME Thailand.| 28 กพ. 2021