เจาะกลยุทธ์! ขายกระเป๋าไฮเอ็นด์ให้เป็นสินทรัพย์ รับซื้อกลับให้ลูกค้าทรัพย์ไม่จาง

by SME Thailand. 19 สค. 2020
Share:Main Idea

 
  • ใครๆ ก็อยากถือกระเป๋าแบรนด์เนมระดับไฮเอนด์ แต่ด้วยราคาที่สูงลิบลิ่วทำให้สาวๆ ต้องยั้งใจกันไว้บ้างโดยเฉพาะในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แต่ Rebag เปิดโอกาสให้คนได้ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมของแท้มือสองในราคาที่เอื้อมถึง
 
  • หลังจากเปิดซื้อขายมา 5 ปี Rebag เพิ่มบริการใหม่เป็น Rebag Infinity ให้คนที่ซื้อกระเป๋าไปสามารถขายคืนให้กับบริษัทภายใน 6 เดือน โดยการันตีว่าร้านจะซื้อคืนในราคา 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นการกระตุ้นการหมุนเวียนในตลาดแฟชั่น
     ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดสินค้าหรูหรามีการเติบโตอย่างมาก ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยควักเงินหลักหมื่นถึงหลักแสนเพื่อซื้อกระเป๋าถือเพียงใบเดียว คนมักคิดว่ากระเป๋าของพกเขามีคุณค่าแม้ว่าจะเก็บไว้ในถุงกันฝุ่นก็ตาม แต่การเกิดขึ้นของ Rebag ทำให้รู้สึกว่ามันคุ้มค่าต่อการลงทุน เพราะกระเป๋าระดับนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่า สามารถขายต่อได้หากเจ้าของดูแลมันดีพอ

     ในวงการสินค้ามือสอง ร้านส่วนใหญ่จะเป็นแค่ตัวกลางฝากขายสินค้าจากผู้ใช้เท่านั้น แต่สำหรับ Rebag พวกเขามีสินค้าคงคลังอยู่แล้วกว่า 10,000 รุ่นจาก 50 แบรนด์ ภายในร้านมีกระเป๋าจากแบรนด์หรูสภาพดีและได้รับการรับรองแล้ว่าเป็นของแท้วางเรียงรายให้เลือกสรรในราคาที่ถูกกว่าของใหม่มากน้อยแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพและฤดูกาลของสินค้า บางใบถูกกว่าถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่คอลเลคชันหายากอย่าง Louis Vuitton x Supreme อาจขายในราคา 75 เปอร์เซ็นต์ของราคาเดิม

     แล้วสต็อคกระเป๋าเหล่านั้นมาจากไหนล่ะ ก็มาจากผู้ใช้สินค้าแบรนด์เนมที่มาเสนอขาย โดยส่งรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับสภาพสินค้า และหาก Rebag เห็นว่าสมควรขายต่อก็จะส่งใบเสนอราคาให้ หากยอมรับราคาได้การซื้อขายก็เกิดขึ้น เมื่อส่งกระเป๋าไปก็จะได้รับเงินตอบแทนภายใน 2-3 วัน


     Rebag เปิดตัวในปี 2557 ในรูปแบบหน้าร้านออฟไลน์และออนไลน์เพื่อซื้อขายกระเป๋ามือสองแบรนด์ระดับไฮเอนด์อย่าง Louis Vuitton, Hermes, Gucci, Prada, Chanel ในราคา 40-70 เปอร์เซ็นต์จากราคาขายในช็อป และสามารถทำกำไรจากตลาดสินค้าหรูหราทั่วโลกได้ถึง 316 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปัจจุบัน

     ล่าสุดได้เพิ่มบริการ Infinity โดยลูกค้าที่ซื้อกระเป๋าจาก Rebag ไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็สามารถนำมาขายคืนได้ภายใน 3 เดือนแล้วรับเงินคืน 80 เปอร์เซ็นต์ของราคาซื้อ และหากขายภายใน 6 เดือน ก็รับเงินคืนไปเลยไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์


     จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ อุตสาหกรรมแฟชั่นปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของโลก และทิ้งของเสียถึง 92 ล้านตันต่อปี อย่างน้อยการซื้อขายสินค้ามือสองของ Rebag นอกจากจะเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของผู้บริโภคแล้ว ยังกระตุ้นเกิดการใช้ซ้ำในวงการแฟชั่น ทำให้ใช้ทรัพยากรและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงด้วย

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020

​“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้คือ ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญ..

by SME Thailand.| 23 พย. 2020

​บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และน..

by SME Thailand.| 20 พย. 2020