อะโวคาโด กินได้ ใส่ก็สวย! Chipotle เปลี่ยนวัตถุดิบฟาสต์ฟู้ดเป็นแฟชั่นสายกรีนสุดคูล

by SME Thailand. 21 สค. 2020
Share:
TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

Main Idea

 
  • ในร้านของ Chipotle แบรนด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสไตล์เม็กซิกัน หนึ่งในเมนูยอดฮิตก็คือ “กัวกาโมเล” ที่ใช้อะโวคาโดบดมาเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ยิ่งขายดีเท่าไร นั่นหมายถึงจำนวนเมล็ดอะโวคาโดที่เหลือทิ้งมากขึ้นเท่านั้น
 
  • แทนที่จะทิ้งไปให้เสียเปล่า Chipotle เอาเมล็ดอะโวคาโดเหล่านั้นมาทำเป็นสีธรรมชาติ ย้อมเสื้อผ้า เครื่องใช้ แตกไลน์สู่สินค้าแฟชั่นแนวรักษ์โลกขายในชื่อแบรนด์ Chipotle Goods มันซะเลย      “Chipotle” หรือ ชิโปเล่ เป็นแบรนด์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสไตล์เม็กซิกันชื่อดังที่มีแนวคิดการประกอบอาหารแบบ Fastfood slow cook นำเสนออาหารที่ค่อนข้างหลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน มีส่วนประกอบเป็นผักสดจำนวนมาก แตกต่างจากฟาสต์ฟู้ดทั่วไปที่ถูกตราหน้าไปแล้วว่าเต็มไปด้วยไขมัน

      “Steve Ells” ผู้ก่อตั้งและ CEO ของชิโปเล่ มีนโยบายใช้ผลิตผลทางการเกษตรจากธรรมชาติให้มากที่สุด แต่ดูเหมือนการทำธุรกิจอาหารเพียงอย่างเดียวคงไม่ตอบโจทย์พันธกิจของแบรนด์ที่อยากทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นได้ วันนี้เราจึงได้เห็นแบรนด์ชิโปเล่ในอีกรูปแบบบนเส้นทางธุรกิจแฟชั่น


      ไม่ใช่ว่าจู่ๆ อยากจะผลิตเสื้อสักแบบหรือกระเป๋าสักใบ แต่เป็นเพราะในการปรุง guacamole หรือ กัวกาโมเล ซึ่งเป็นเมนูหลักของร้านทำให้มีเมล็ดด้านในของอะโวคาโด หรือที่เรียกว่า Avocado pits เหลือทิ้งกว่า 300 ล้านลูกในแต่ละปี แทนที่จะถูกทิ้งหรือฝังกลบไปโดยเปล่าประโยชน์ หากนำมาใช้ย้อมสีเสื้อผ้าและเครื่องประดับขายในชื่อแบรนด์ Chipotle Goods เสียคงจะดีกว่า

      พวกเขานำเมล็ดอะโวคาโดมาต้มในหม้อ เพียงไม่กี่นาทีน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู และสีจะเข้มขึ้นเมื่อต้มนานๆ เมื่อได้สีที่ต้องการแล้วนำผ้าลงไปแช่ไว้ข้ามคืน สินค้าแต่ละแบบจึงมีเพียงชิ้นเดียวและอาจมีสีแตกต่างกันเล็กน้อย สินค้าแต่ละรายการจะต้องใช้อะโวคาโดเทียบเท่ากับที่ใช้กัวกาโมเล 5 คำ มาเคี่ยวและทำสีสำหรับใช้ย้อมผ้าฝ้ายออร์แกนิกที่ผลิตโดย Loomstate พันธมิตรธุรกิจของชิโปเล่ โดยมีเป้าหมายร่วมกันว่าจะลดของเสีย การใช้น้ำ และไม่ใช้สารเคมีใดๆ
               

      ผลิตภัณฑ์ของ Chipotle Goods มีตั้งแต่เสื้อยืด สเวตเตอร์ แจ็คเก็ตยีนส์ กางเกงเลกกิ้ง ผ้าห่ม หมวก ชุดชั้นใน กระเป๋าผ้าที่นำกลับมาใช้ได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และที่สำคัญพวกเขานำเสนอแฟชั่นที่เป็นกลางทางเพศ ไม่ว่าใครก็สามารถซื้อไปใช้ได้ทั้งนั้น ลูกค้าสามารถเลือกรายละเอียดได้ เช่น เสื้อยืดกราฟิกที่ปรับเปลี่ยนลายได้ตามใจผู้ซื้อ เหมือนกับที่ลูกค้าเลือกวัตถุดิบในร้านอาหาร
               
      ร้านฟาสต์ฟู้ดเป็นธุรกิจที่ผู้บริโภคมีความภักดีต่อแบรนด์ต่ำ ซึ่งการจะแข่งขันได้ต้องดำเนินงานโดยมีกำไรเพียงน้อยนิด ดังนั้น อะไรก็ตามที่ทำให้ธุรกิจโดดเด่นขึ้นมาได้ก็ส่งผลดีต่อกำไรตามมาด้วย ชิโปเล่จึงสร้างความแตกต่างในธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ด โดยเชื่อว่าการเป็นแบรนด์สีเขียวคือจุดยืนที่ดีที่สุด โดยสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกฝ้ายอินทรีย์อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ปี 2555 และยังเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ซื้ออะโวคาโดมากที่สุดในโลกด้วย

      “Chris Brandt” ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของชิโปเล่บอกว่า “เรามุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่พิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดเช่นเดียวกับที่เราทำในครัว ลูกค้าที่ซื้อสินค้า Chipotle Goods จะได้รับสินค้าคุณภาพที่สนับสนุนการทำเกษตรแบบยั่งยืน”
 
               

       ในโลกยุคนี้ผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพอาจเลิกกินอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ค่านิยมของคนยุคใหม่คือการใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคมโลก ดังนั้น ไม่ว่าอย่างไร ชิโปเล่ก็สามารถดึงพวกเขาให้เป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ด้วยสินค้าแฟชั่นเหล่านี้ได้อยู่ดี
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021