ธุรกิจท่องเที่ยวต้องว้าว! First Airline ใช้ VR พาเที่ยวโดยเครื่องบินไม่ต้องเทคออฟ

by SME Thailand. 26 สค. 2020
Share:Main Idea

 
 
  • First  Airline ให้บริการเที่ยวบินจำลองที่เปิดให้ผู้โดยสารมานั่งในเครื่องบินปลอมๆ แล้วเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มในเที่ยวบินให้ไม่ต่างจากได้เดินทางจริงๆ
 
  • ผู้โดยสารจะได้ท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เป็นเวลา 2 ชั่วโมงเพื่อเดินทางไปยังเมืองต่างๆ เช่น ปารีส และนิวยอร์คโดยที่เครื่องไม่ต้องเทคออฟเลยด้วยซ้ำ
 
     การมาถึงของโควิด-19 คือหายนะของธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลก ทำให้ผู้คนไม่สามารถบินลัดฟ้าเพื่อไปท่องเที่ยวต่างประเทศนานหลายเดือน กระทั่งตอนนี้ที่สถานการณ์เหมือนจะทุเลาลง แต่ในบางประเทศยังมีการระบาดในระลอกที่ 2 และ 3 ทำให้ความหวังที่จะได้เดินทางก็ริบหรี่เต็มทน


     เราจึงอยากชวนมาทำความรู้จักกับธุรกิจที่จะพาคุณบินได้แม้เครื่องบินจะไม่เทคออฟก็ตาม

     “First Airline” เป็นสายการบินจำลองสัญชาติญี่ปุ่น ที่จะพาผู้โดยสารสัมผัสกับประสบการณ์เสมือนจริง สามารถเดินทางไปยังเมืองต่างๆ เช่น ปารีส นิวซีแลนด์ โรม นิวยอร์ค แคลิฟอร์เนีย เฮลซิงกิ และฮาวาย ได้ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง


     ขั้นตอนการให้บริการเริ่มจากผู้โดยสารจะต้องเช็กอินและรับบัตรผ่านขึ้นเครื่อง (Boarding Pass) เข้าไปนั่งสบายๆ ในชั้นเฟิร์สคลาส มีหน้าจอทีวีริมหน้าต่างที่จำลองมุมมองภายนอกที่แตกต่างกันไป โดยที่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะปฏิบัติตามระเบียบการด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ไม่ต่างจากการขึ้นเครื่องบินจริงๆ เลยทีเดียว

     เที่ยวบินนี้เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มถึง 4 คอร์ส โดยเมนูที่ให้บริการจะขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของเที่ยวบิน หากกำลังบินไปกรุงโรม ผู้โดยสารจะได้เพลิดเพลินกับทีรามิสุและซุปมิเนโตรเน่ หรือหากไปนิวยอร์คก็จะได้ลิ้มรสซุปหอยลายแมนฮัตตันและชีสเค้ก อีกด้วย


     แต่เพราะไม่ได้เดินทางจริง ผู้โดยสารจึงได้รับชุดแว่นตาและหูฟัง Virtual Reality (VR) แทน ซึ่งจะทำให้การเดินทางและประสบการณ์บนพื้นดินราวกับว่าได้อยู่ในเมืองนั้นๆ จริงๆ เลยล่ะ


     เห็นไอเดียแปลกแบบนี้ แต่รู้หรือไม่ว่ายอดการจองเที่ยวบินของ First  Airline เพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาด จนถึงตอนนี้ก็ยังมีนักท่องเที่ยวลงทะเบียนจองอย่างต่อเนื่อง สวนกระแสวิกฤต
 
     First Airline ไม่ใช่บริษัทเดียวที่คิดไอเดียแปลกใหม่สำหรับนักเดินทาง เพราะสายการบิน Qantas ในออสเตรเลียก็เพิ่งประกาศว่าจะพานักท่องเที่ยวบินเหนือทวีปแอนตาร์กติกาเที่ยวชมภาพผืนน้ำแข็งเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ก่อนจะร่อนกลับมาแลนดิ้งยังจุดขึ้นเครื่อง ดังนั้น ทัวร์แอนตาร์กติกานี้จึงนับเป็นเที่ยวบินภายในประเทศ เนื่องจากในทางเทคนิคแล้วผู้โดยสารไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศเลยเพราะพวกเขาไม่ได้ก้าวลงจากเครื่องบินเสียหน่อย               

     ขณะเดียวกันสายการบิน Eva Air ของไต้หวันได้ให้บริการเที่ยวบินท่องเที่ยวเหนือชายฝั่งของไต้หวันแล้วเดินทางต่อไปยังหมู่เกาะริวกิวของญี่ปุ่นแล้วบินกลับสนามบินเดิม ในธีม Hello Kitty นอกจากจะได้มองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของชายฝั่งตะวันออกแล้ว ยังได้รับประสบการณ์น่ารักๆ ที่ได้นั่งบนเก้าอี้ Hello Kitty และรับประทานอาหารเซ็ต Hello Kitty ที่ออกแบบเมนูมื้อนี้โดยโมโตเกะ นากามูระ เชฟระดับมิชลินสตาร์อีกด้วย
 
               
     แม้จะมีข้อจำกัดในการทำธุรกิจมากมาย ก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการคิดไอเดียออกมาตอบโจทย์หัวใจที่รักอิสระของเหล่านักท่องเที่ยวกันเต็มที่เลยใช่ไหมล่ะ ผู้ประกอบการคนไหนจะเอาไอเดียนี้มาใช้บ้างก็ได้นะ

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021