หมอมาเลย์เจ๋ง! ผุดบริการเดลิเวอรีอาหารวีแกนบำบัดโรค เสิร์ฟสุขภาพดีตรงถึงบ้าน

by SME Thailand. 27 สค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


 
Main Idea
 
  • เนื่องจากเล็งเห็นว่าจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังในมาเลเซียกำลังเพิ่มขึ้นทุกขณะ “ดร.ชอน ควน” แพทย์ผู้ได้รับใบรับรองด้านวิถีชีวาเวชศาสตร์จึงเกิดแนวคิดก่อตั้งวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน และแนะนำเกี่ยวกับวิถีการใช้ชีวิตเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพ
 
  • Savor of Life ในปลายปี 2018 เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ลูกค้า ประกอบด้วยการจัดส่งอาหารที่สอดคล้องกับโรคของลูกค้าซึ่งทั้งหมดจะเป็นอาหารวีแกนปลอดเนื้อสัตว์
 
  • และยังมีบริการโค้ชให้คำปรึกษาแบบส่วนตัวเกี่ยวกับอาหารที่ทาน และการปรับไลฟ์สไตล์ต่างๆ กระแสตอบรับเรียกได้ว่าดี มีสมาชิกใช้บริการกว่าพันคน รายได้ไตรมาสแรกปีนี้ขยับเพิ่มเป็นตัวเลข 6 หลักเลยทีเดียว
 

          

     ปรัชญาทางการแพทย์ของ ฮิปโปเครติส บิดาการแพทย์แผนปัจจุบันของกรีกที่ว่า “จงใช้อาหารเป็นยารักษาโรค” แม้จะมีมานานนับพันปีแล้วแต่ก็เป็นคำพูดที่ไม่ล้าสมัยแถมยังพิสูจน์ให้เห็นว่าปัญหาสุขภาพที่ผู้คนในปัจจุบันกำลังเผชิญ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและอาหารที่บริโภค เนื่องจากเล็งเห็นว่าจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังในมาเลเซียกำลังเพิ่มขึ้นทุกขณะ ดร.ชอน ควน แพทย์ผู้ได้รับใบรับรองด้านวิถีชีวาเวชศาสตร์  (Lifestyle Medicine) แพทยสภาสากลด้านวิถีชีวาเวชศาสตร์จึงเกิดแนวคิดก่อตั้งวิสาหกิจชุมชน (Social Enterprise) เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน และแนะนำเกี่ยวกับวิถีการใช้ชีวิตเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพ
              
     “ผมเป็นแพทย์รักษาผู้ป่วย ในแต่ละวันสังเกตว่าคนไข้ส่วนใหญ่ที่เข้ารับการรักษามักเป็นผลจากอาการแทรกซ้อนของโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคอ้วน ความดันสูง ไขมันในเลือดสูงไปจนถึงการใช้ชีวิตแบบประมาท ผมรู้สึกแย่ที่ไม่อาจทำอะไรได้มากกว่านี้ แต่ก็อยากช่วยให้คนไข้เหล่านี้สุขภาพดีขึ้นก่อนที่จะไปจุดที่ไม่อาจเยียวยาได้”  นั่นจึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง “Savor of Life” ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อปลายปี 2018 เพื่อให้บริการด้านสุขภาพแก่ลูกค้า
              

     บริการของ Savor of Life ประกอบด้วยการจัดส่งอาหารที่สอดคล้องกับโรคของลูกค้าซึ่งทั้งหมดจะเป็นอาหารวีแกนปลอดเนื้อสัตว์ ทั้งนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ผ่านการรับรองคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารที่กิน หรือพฤติกรรมที่ควรปรับเปลี่ยน และยังมีแอปพลิเคชั่นที่ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดเพื่อเข้าไปเก็บเกี่ยวความรู้ และติดตามความคืบหน้าในการเปลี่ยนวิถีของตัวเอง
              


     อาหารที่ Savor of Life จัดส่งให้ลูกค้ามีหลากหลายเมนูทั้งอาหารมาเลย์และอาหารตะวันตก ตั้งแต่นาซิเลอมัก ไปจนถึงเบอร์ริโต และสตูว์คีนัว สนนราคาอยู่ที่เสิร์ฟละ 18 ริงกิตหรือราว 135 บาท ซึ่ง Savor of Lifeได้ศึกษามาแล้วและพบว่าอาหารปลอดเนื้อสัตว์ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือเจ็บป่วยในเปอร์เซ็นต์ที่สูง ทีมงานจึงเชื่อมั่นว่าลูกค้ายอมจ่ายเงินจำนวนนี้เพื่ออาหารบำบัดมากกว่าซื้อยามารักษา
              

     ที่สำคัญ ประโยชน์ที่ได้นอกเหนือจากการเป็นอาหารบำบัดโรค ผลพลอยได้ที่ตามมาจากการทานอาหารวีแกนคือ สุขภาพดีขึ้น รูปร่างสมส่วนขึ้น ไขมัน น้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตลดลง สุขภาพจิตก็ดีขึ้นด้วย ดร.ชอน เชื่อว่าวิถีการบริโภคอาหารวีแกนจะกลายเป็นกระแสในมาเลเซียอย่างแน่นอน
              


     ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากเว็บไซต์ Savor of Life  และจาก WhatsApp อาหารทุกเมนูราคาเดียวกันหมดคือเสิร์ฟละ 18 ริงกิต แต่ถ้าลูกค้าสมัครสมาชิก ก็จะได้รับส่วนลด 20 เปอร์เซ็นต์ เริ่มต้นที่การจัดส่งอาหารรายสัปดาห์ 7 มื้อ ราคาอยู่ที่ 112 ริงกิต (845 บาท) หากเป็น 28 มื้อจะขยับเป็น 447 ริงกิต หรือราว 3,370 บาท โดยทั่วไป อาหารปลอดเนื้อสัตว์ รสชาติมักสวนทางกับการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่อาหารของ Savor of Life รับประกันทั้งมีประโยชน์และอร่อย
                

     สำหรับลูกค้าที่ต้องการโค้ชให้คำแนะนำแบบส่วนตัวอย่างใกล้ชิด อัตราค่าบริการอยู่ที่ 300 ริงกิต (2,300 บาท) ต่อเดือน ซึ่งบริการไม่จำกัดแค่ลูกค้าที่มีโรคเรื้อรัง แต่ยังรวมถึงลูกค้าที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ โค้ชก็สามารถคำนวณแคลลอรี และประเภทของอาหารที่เหมาะสมได้ด้วย หากลูกค้าไม่ต้องการจ้างโค้ชก็สามารถเข้าแอปคำนวณอาหารที่เหมาะกับร่างกาย แล้วเลือกระยะเวลาในการสั่งอาหารมาทานด้วยตัวเองได้
              

     ดร.ชอน เผยว่า แม้อาหารที่ทาง Savor of Life ให้บริการจะเป็นอาหารวีแกนทั้งหมด แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ใช่มังสวิรัติหรือวีแกน และเมื่อลองใช้บริการไประยะหนึ่ง ส่วนใหญ่จะเห็นผลว่าสุขภาพดีขึ้นจริง จากลูกค้าราว 20 คนในช่วงแรกๆ ของการเปิดบริการ ปัจจุบัน Savor of Life มีผู้ใช้บริการกว่า 1,000 คน และในไตรมาสแรกของปีนี้ บริษัททำรายได้เป็นตัวเลข 6 หลัก
              

     ช่วงวิกฤตโควิดที่รัฐบาลมีคำสั่งปิดประเทศ และงดกิจกรรมต่างๆ ประชาชนต้องกักตัวเองที่บ้าน ธุรกิจอาหารดีลิเวรีเฟื่องฟู  Savor of Life ก็ถือโอกาสเผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการเพื่อให้ประชาชนตระหนักเกี่ยวกับอาหารที่รับประทาน เช่น สัดส่วนในการซื้ออาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพเข้าบ้าน การอ่านฉลากโภชนาการ หลักการรับประทานอาหารให้สมดุล กลายเป็นโอกาสในวิกฤตของพวกเขา
 
 
ที่มา :
https://vulcanpost.com/706441/savor-of-life-malaysia-healthy-meal-subscription-fitness-programme/
www.eatdrinkkl.com/posts/featured/stay-home-cooking-8-vegan-mayo-by-dr-shaun-kuan-savor-of-life
https://themalaysianreserve.com/2020/04/22/keeping-sane-on-a-healthy-diet/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021