ไหว้พระจันทร์ปังปุริเย่! ฮ่องกงผลิต Moon Cake ไส้คาเวียร์ทรัฟเฟิลกล่องละ 7 พันบาท

by SME Thailand. 31 สค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ไหว้พระจันทร์ปีนี้ไม่เหมือนปีก่อนๆ ผู้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์หลายเจ้าในฮ่องกงไม่สามารถสรรหาวัตถุดิบที่จะนำมาพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์รสชาติใหม่ๆ เพื่อนำเสนอแก่ลูกค้าได้
 
  • แต่ก็มีหลายรายที่พยายามรังสรรค์วัตถุดิบที่มีอยู่ให้แตกต่างออกไป หนึ่งในนั้นคือผู้ส่งออกอาหาร และบริษัทเคเทอริ่งที่จับมือกันดีไซน์ขนมไหว้พระจันทร์สุดหรูสอดไส้คาเวียร์ผสมทรัฟเฟิลขึ้น
 
  • โดยใช้กลยุทธ์ขายประสบการณ์ ตั้งราคาที่กล่องละ 1,800 ดอลลาร์หรือ 7,200 บาท ผลิตออกมารอบแรก 1,000 กล่อง ขายหมดในพริบตา และกำลังเตรียมผลิตเพิ่มอีก 4,000 ชิ้น
 

 
               
     ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจร้านอาหารในฮ่องกงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด แต่ร้านอาหารต่างๆ ก็มีความหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม เทศกาลดังกล่าว สมาชิกจะมาสังสรรค์ ชื่นชมความงามของพระจันทร์ และรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ร่วมกัน 
               

     อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนวันไหว้พระจันทร์ปีนี้จะแตกต่างจากปีก่อนๆ เนื่องจากผู้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์หลายเจ้าไม่สามารถสรรหาวัตถุดิบที่จะนำมาพัฒนาขนมไหว้พระจันทร์รสชาติใหม่ๆ เพื่อนำเสนอแก่ลูกค้าได้ ถึงกระนั้น ดูเหมือนจะมีผู้ผลิตบางรายพยายามนำวัตถุดิบที่มีอยู่มาพลิกแพลงให้ได้ขนมไหว้พระจันทร์ที่แตกต่างออกไปจากเดิม ทั้งนี้ ธุรกิจขนมไหว้พระจันทร์สามารถทำเงินสะพัดเนื่องจากผู้บริโภคนิยมซื้อหาเป็นของขวัญของฝากแก่ญาติสนิทมิตรสหาย ไปดูกันว่าแต่ละเจ้าสร้างสรรค์ขมไหว้พระจันทร์ไส้อะไรออกมาบ้าง               

     ที่โรงแรม The Mira Hong Kong ในย่านจิมซาจุ่ย เชฟของโรงแรมได้รังสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์ไส้สับปะรดกวนออกมา โดยทำเป็นชิ้นจิ๋วๆ ส่วนโรงแรม Cordis Hong Kong ในมงก๊กนำเสนอขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วแดงและเกาลัด ขณะที่ร้านเบเกอรี่ Dang Wen Li by Dominique Ansel ของเชฟโดมินิก เชฟขนมหวานชื่อดังแนะนำขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดชาเอิร์ลเกรย์  และเชนร้านอาหาร Feather & Bone แหวกแนวออกไป ทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้หมู
               

     แต่ถ้าพูดถึงขนมไหว้พระจันทร์ที่หรูหราราคาแพงสุด คงต้องยกให้ขนมไหว้พระจันทร์ที่เกิดจากการ X หรือร่วมเป็นพันธมิตรกันระหว่าง “Royal Caviar Club” ผู้ส่งออกอาหารรายใหญ่ของฮ่องกงกับ “Guerilla Lab” บริษัทเคเทอริ่งที่ซุ่มลองผิดลองถูกมานานกว่า 2 เดือน จนสามารถเปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ไส้คาเวียร์ และทรัฟเฟิล ในราคากล่องละ 1,800 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 7,200 บาท โดย 1 กล่องบรรจุ 4 ชิ้น ตก 450 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 1,800 บาทต่อชิ้น               

     “วิสัน หว่อง” ผู้ก่อตั้ง Royal Caviar Club เผยว่า ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คาเวียร์เกิดจากความคิดของเขาที่ต้องการเห็นขนมไหว้พระจันทร์ไส้คาว เขาจึงแสวงหาความร่วมมือจาก “เชฟนิค ชิว” และ “เชฟจอห์น ยิป” ผู้มากประสบการณ์แห่ง Guerilla Lab เชฟนิค จึงนำเสนอไส้คาเวียร์เนื่องจากเขาเคยนำวัตถุดิบชนิดนี้เป็นส่วนประกอบในขนมหวานและเสิร์ฟในร้านอาหารหรูมาก่อน
                 

     เชฟทั้งสองได้นำคาเวียร์หลากหลายเกรดมาทดลองสูตร พบว่า เมื่อนำคาเวียร์มาอบผ่านความร้อน รสชาติของคาเวียร์ที่สุกแล้วเรียกได้ว่าเลวร้ายมาก ตลอด 10 สัปดาห์ ของการทดลอง พวกเขาทิ้งขว้างคาเวียร์ไปมาก ท้ายที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่าขนมไหว้พระจันทร์ที่ทำต้องเป็นแบบเย็น คือกวนแป้งข้าวเหนียวให้สุกแล้วนำมาใส่ไส้คาเวียร์ วิธีนี้คล้ายการทำขนมโมจิ การไม่ผ่านความร้อนจากเตาอบทำให้คาเวียร์ไม่เสียรสชาติ สัดส่วนของไส้ที่เคาะออกมาคือคาเวียร์ 100 กรัมบวกเห็ดทรัฟเฟิลดำจากออสเตรเลียสไลด์บางๆ 1 กรัม                 

     เชฟนิคกล่าวว่า ความเค็มจากคาเวียร์เมื่อผสานรสชาติที่ไม่ปรุงแต่งของทรัฟเฟิลนั้นเข้ากันอยู่แล้ว เมื่อตัดกับความหวานของหัวหอมที่ผ่านการ “กงฟี” (Confit) หรือการตุ๋นในน้ำมันสไตล์ฝรั่งเศส ช่วยชูรสชาติยิ่งขึ้นและยังเพิ่มเนื้อสัมผัสกรุบกรอบในไส้ขนมอีกด้วย ด้านวิสัน หว่อง เจ้าของ Royal Caviar Club สนับสนุนว่าขนมไหว้พระจันทร์ทั่วไปจะกินได้ครั้งละชิ้นเพราะมันหนักและเลี่ยน ทำให้อิ่มเร็ว แต่ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คาเวียร์นั้นเบากว่า คาเวีย์ที่นำมาเป็นไส้ก็ไม่เค็มจนเกินไป กินได้เรื่อยๆ
               

     รายงานระบุว่า หลังทดลองวางจำหน่ายเพื่อชิมลางตลาด ปรากฏผลตอบรับดีมากโดย 1,000 กล่องแรกที่ผลิตออกมา จำหน่ายหมดในเวลาอันรวดเร็ว และกำลังเตรียมผลิตรอบใหม่อีก 4,000 ชิ้น ในขณะที่ขนมไหว้พระจันทร์ทั่วไปจำหน่ายในราคาเฉลี่ยกล่องละ 600 ดอลลาร์ฮ่องกง แต่ผู้ผลิตมองว่าการจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์คาเวียร์กล่อง 1,800 ดอลลาร์ฮ่องกงซึ่งแพงกว่า 3 เท่า ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าในการบริโภคขนมไหว้พระจันทร์

 
     ที่มา
www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3096476/worlds-most-luxurious-mooncakes-caviar-and-truffle-mid-autumn
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021