โรงแรมตู้คอนเทนเนอร์ ไอเดียทำเงินสุดเจ๋ง ของคนเกือบล้มละลายในสิงคโปร์

by SME Thailand. 03 กย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 

     4 แนวคิดทำธุรกิจให้สำเร็จเร็ว
 
  • สร้างธุรกิจให้ทันกระแสความต้องการของตลาด
 
  • รู้จักบริหารจัดการพื้นที่อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
  • ใช้ประสบการณ์จากอดีตเป็นบทเรียนสำหรับสร้างความสำเร็จในอนาคต
 
  • ไม่กลัวเมื่อเจอความท้าทายใหม่ๆ และสนุกไปกับมัน
 

 

     เทรนด์อย่างหนึ่งที่กำลังมาแรงในตลาดที่อยู่อาศัยคือแนวคิดการสร้างบ้านขนาดเล็กกระทัดรัด แต่พื้นที่ใช้สอยครบครัน ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์ที่แต่เดิมเป็นตู้ที่ใช้บรรจุสินค้า ถูกนำมาดัดแปลงเป็นที่พักอาศัยได้ และประยุกต์ใช้เป็นร้านค้า สำนักงาน และอื่นๆ กลายเป็นดูดีมีสไตล์ ยกตัวอย่าง Freitag แบรนด์กระเป๋าที่ตัดเย็บจากผ้าใบคลุมหลังคารถบรรทุกที่สร้างร้านต้นแบบในสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดดเด่นจนกลายเป็นแลนด์มาร์กที่ลูกค้าต้องไปถ่ายรูปเก็บเป็นภาพประทับใจ


     ความฮอตฮิตของตู้คอนเทนเนอร์นี้เองที่จุดประกายให้ “เซีย เหลียง เชียง” นักธุรกิจเชื้อสายมาเลเซียที่อาศัยอยู่ที่สิงคโปร์ผุดธุรกิจโรงแรมที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ขึ้น แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ได้ เหลียง เชียง เล่าว่า เขามาเรียนหนังสือที่สิงคโปร์ และจบด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ในปีที่ภาวะเศรษฐกิจกำลังถดถอยพอดี

     หลังเรียนจบเขาตระเวณสมัครงาน งานแรกที่ทำคือฝ่ายขาย แต่ทำไม่ถึง 6 เดือนก็ถูกไล่ออก ต่อมาได้งานที่ 2 และ 3 แต่ก็ลงเอยเช่นเดิมคือถูกปลดออก เขาจึงตัดสินใจตั้งบริษัทขึ้นมา วาดฝันไว้จะเป็นเศรษฐีก่อนอายุ 30 ช่วงอายุ 25 ปี เหลียง เชียง ตั้งบริษัทมาแล้วเกือบ 20 บริษัท โดยมากลงเอยด้วยความล้มเหลว มีเพียงบางบริษัทที่เดินหน้าต่อไปได้ แต่เขาก็มีปัญหากับหุ้นส่วนจึงออกจากบริษัทที่ตัวเองก่อตั้งเองไปตอนอายุ 29 พร้อมหนี้สินเกือบ 100,000 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 2.3 ล้านบาท


     “ตอนนั้นผมไม่มีเงินเลยเพราะนำไปลงที่บริษัทหมด พอออกมาแล้วก็ค่อนข้างโดดเดี่ยว ไม่กล้าแม้แต่จะกลับไปหาพ่อกับแม่ที่มาเลเซีย”  เหลียง เชียงเล่า แทนที่จะสมัครงานประจำ เหลียง เชียงตัดสินใจเปิดบริษัทใหม่อีกครั้ง โชคเข้าข้างเมื่อเขาได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนที่เชื่อมั่นในตัวเขา ทำให้เขาได้เปิด “บริษัท ALL ID Group” ซึ่งเป็นบริษัทไอทีที่ให้บริการเกี่ยวกับระบบซัพพลายเชนให้ลูกค้า อาทิ การทำบาร์โค้ด และสมาร์ทการ์ด เหลียง เชียงอยู่ในสายอาชีพนี้มานาน 27 ปี บริษัทของเขาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลายเป็นบริษัทมหาชน และได้ขยายสาขาไปหลายประเทศ รวมถึงมาเลเซีย จีน อินโดนีเซีย เมียนมา และศรีลังกา   
                
     หลังจากธุรกิจอยู่ตัว เหลียง เชียงในวัย 55 ปี เริ่มมองหาความท้าทายอันใหม่ บทเรียนและประสบการณ์ที่สั่งสมมาในอดีตทำให้เขาเชื่อว่าตัวเองสามารถทำในสิ่งที่แตกต่างจากเดิมๆ ได้ “The Shipping Container Hotel” จึงเป็นโปรเจ็กต์ล่าสุดที่เขาปลุกปั้นขึ้น ที่มาของโปรเจ็กต์คือเขาได้ครอบครองที่ดินผืนหนึ่งที่หันหน้าไปยังทะเลสาบ แต่ไม่ปรารถนาจะสร้างบ้านหลังใหญ่ คิดจะสร้างกระท่อมหลังเล็กๆ เพื่อเป็นเหมือนบ้านพักช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
               

     เหลียง เชียง ค้นพบต่อมาว่า ตู้คอนเทนเนอร์ที่มีราคาไม่แพงสามารถนำมาดัดแปลงเป็นบ้านหลังน้อยได้ เขาจึงจัดการซื้อมา 1 ตู้ในราคา 5,000 ริงกิต หรือราว 38,000 บาท จากนั้นก็ออกแบบบ้านเองโดยใช้โปรแกรมออกแบบสำเร็จรูป ในที่สุดบ้านหลังน้อยจากคอนเทนเนอร์ก็สร้างเสร็จ รวมค่าใช้จายทั้งสิน  30,000 ริงกิต (ประมาณ 2.2 แสนบาท)               

     จากโปรเจ็กต์บ้านพักส่วนตัวลุกลามไปเป็นไอเดียธุรกิจ เหลียง เชียง คิดสร้างโรงแรมคอนเทนเนอร์เพื่อให้ชาวสิงคโปร์ได้ใช้เป็นที่ปลีกวิเวกหรือพักผ่อนในวันหยุด ไม่รอช้า เขานำเสนอแนวคิดไปยังโครงการ the First Mover Framework ของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าสิงคโปร์ โครงการนี้สนับสนุนแนวคิดธุรกิจและนวัตกรรมใหม่ๆ ของผู้ประกอบการ หากโปรเจ็กต์ที่นำเสนอผ่าน ก็จะได้สิทธิใช้ที่ดินหรือที่สาธารณะ
               

     ท้ายที่สุดโครงการของเหลียง เชียงก็ได้รับอนุมัติ และจัดสรรพื้นที่ให้เช่า 2 แปลงบริเวณ JTC LaunchPad @onenorth ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เศรษฐกิจทางเหนือของสิงคโปร์ เดิมเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ เหลียง เชียงเล่าว่าโรงแรมของเขาหน้าตาเหมือนบ้านหลังหรืออพาร์ตเม้นต์ห้องเล็กๆ มีพื้นที่ 280 ตารางฟุต แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งครัว ห้องทานข้าว เตียงนอนขนาดควีนไซส์ 2 เตียง ห้องน้ำ ทีวี และไวไฟ คอนเทนเนอร์แต่ละหลังสามารถพักได้มากสุด 5 คน อัตราค่าห้องอยู่ที่คืนละ 150-170 ดอลลาร์สิงคโปร์ (3,500-3,900 บาท)
            

     The Shipping Container Hotel เปิดบริการเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา จำนวนห้องพักที่จองเต็มถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว เรียกได้ว่าการตอบรับดีมาก กระทั่งวิกฤตโควิดเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เหลียง เชียงกังวลมากว่าจะได้รับผลกระทบเพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางได้ แต่กลายเป็นว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่จองเข้ามาเป็นชาวสิงคโปร์ที่ชื่นชอบแนวคิดบ้านพักวันหยุดและต้องการเปลี่ยนบรรยากาศ
                


    

     อย่างไรก็ตาม ช่วงประกาศล็อกดาวน์และธุรกิจต่างๆ ต้องปิดชั่วคราว โรงแรมคอนเทนเนอร์ก็ได้รับผลกระทบเช่นกันเนื่องจากจำนวนผู้พักลดน้อยลง ในขณะที่เหลียง เชียง ต้องแบกรับภาระค่าเช่าพื้นที่และค่าจ้างพนักงาน แต่เมื่อเข้าสู่เฟส 2 และมีการปลดล็อกดาวน์ กระแส Staycation หรือการท่องเที่ยวพักผ่อนในประเทศก็มา อัตราการจองห้องพักโรงแรมคอนเทนเนอร์ก็กลับมาเต็มเหมือนเดิม เหลียง เชียง มีแผนว่า จะทำ The Shipping Container Hotel ให้เป็น Pop up hotel ที่เปลี่ยนโลเกชั่นทุก 2-3 ปี เช่น อาจย้ายไปอยู่ในสวนสาธารณะ หรืออาจจะอยู่ริมทะเล
               

     เมื่อถามถึงคำแนะนำที่เขาคิดว่าดีที่สุดในการดำเนินธุรกิจ เหลียง เชียง เท้าความไปถึงช่วงที่เขาร่วมกิจกรรมลงแข่งไตรกรีฑาครั้งแรก เขารู้ตัวว่าว่ายน้ำไม่เก่งและกลัวจมน้ำ จึงลงทุนจ้างโค้ชมาสอนว่ายน้ำเป็นเรื่องเป็นราว แต่เมื่อถึงเวลาลงแข่งจริง การว่ายน้ำในทะเลเปิดก็ทำให้เขากลัวอยู่ดี ความกลัวนั้นฉายผ่านใบหน้าที่วิตกกังวล ทำให้ผู้แข่งขันคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างเขาสังเกตเห็นและแนะนำว่า แทนที่จะจมจ่อมอยู่กับความกลัว เขาควรต้องสนุกกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ถ้าเราสนุกกับมัน เราจะเอาชนะความกลัวได้ คำแนะนำของผู้แข่งขันคนนั้นเป็นประโยชน์มาก และเหลียง เชียง ได้นำมาประยุกต์ใช้เมื่อต้องเผชิญสิ่งท้าทายในชีวิตจนถึงวันนี้
 
 
     ที่มา
https://vulcanpost.com/709347/singapore-first-shipping-container-hotel/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021