ต้องรอด! บล็อกบัสเตอร์สาขาสุดท้ายของโลกดิ้นอีกเฮือก ปล่อยเช่าร้านให้ค้างคืนใน Airbnb

by SME Thailand. 08 กย. 2020
Share:

TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
Main Ideaกลยุทธ์พลิกเกมสู้ของบล็อกบัสเตอร์สาขาสุดท้าย

 
  • รักษาสาขาสุดท้ายที่เมืองเบนด์ รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ให้บริการลูกค้าที่ยังชอบไปร้านเช่า
 
  • ปรับตัวให้ลูกค้าสามารถโทรมาเช่าทางโทรศัพท์ และจัดส่งให้ถึงบ้าน
 
  • ปรับสู่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยรับออร์เดอร์ทางโซเชียลมีเดีย
 
  • ปล่อยเช่าบล็อกบัสเตอร์บนแพลตฟอร์ม Airbnb สนนราคาคืนละ 4 ดอลลาร์ หรือประมาณ 125 บาท สามารถรองรับลูกค้าได้ 3-4 คน ลูกค้าสามารถเลือกภาพยนตร์จากในร้านได้ไม่อั้น เหมือนยกร้านให้ชั่วคราวไปเลย
 

 
 
     หลังจากที่บล็อกบัสเตอร์ สาขาเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย ปิดตัวลงเมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ร้านบล็อกบัสเตอร์ที่เมืองเบนด์ รัฐโอเรกอนของสหรัฐอเมริกา กลายเป็นบล็อกบัสเตอร์ร้านสุดท้ายในโลกที่ยังคงเปิดบริการ บล็อกบัสเตอร์เป็นยักษ์ใหญ่ในธุรกิจเช่าวิดีโอภาพยนตร์ที่เปิดบริการครั้งแรกเมื่อปี 1992 และเริ่มขายแฟรนไชส์ในปี 2000 ช่วงรุ่งเรืองสุด บล็อกบัสเตอร์เคยขยายสาขาได้มากกว่า 9,000 แห่งทั่วโลก
              
     อย่างไรก็ตาม การมาถึงของเน็ตฟลิกซ์ บริการสตรีมมิงที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลายครบรส ทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ อนิเมะ สารคดีที่ชนะรางวัล และอีกมากมาย รับชมความบันเทิงทั้งหมดได้ในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเปรียบดั่งสึนามิที่ทำลายล้างธุรกิจบล็อกบัสเตอร์แทบราบเป็นหน้ากลอง ต้องทยอยปิดสาขาต่างๆ ทั่วโลก จนกระทั่งเหลือเพียงสาขาเดียวที่เมืองเบนด์ รัฐโอเรกอน เมืองเล็กๆ ที่มีประชากรไม่ถึง 100,000 คน และยังนิยมชมชอบกับการเดินทางไปร้านเช่าดีวีดี วิดีโอเพื่อเลือกภาพยนตร์ที่ต้องการด้วยตัวเอง
              

     “แซนดี้ ฮาร์ดิ้ง” ผู้จัดการซึ่งดูแลร้านมานาน 16 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า บล็อกบัสเตอร์สุดท้ายบนโลกใบนี้ยังคงให้บริการลูกค้าเหมือนเดิม และเธอต้องขอบคุณชาวเมืองเบนด์ที่ทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนร้านให้คงอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบของรัฐที่กำหนดให้ธุรกิจที่ไม่จำเป็น ช่วงวิกฤตโควิด ทางร้านจำเป็นต้องหยุดบริการชั่วคราว ทำให้ฮาร์ดิ้งต้องปรับรูปแบบการให้บริการ นั่นคือจากที่ลูกค้ามาเลือกภาพยนตร์ที่ร้านเอง ก็กลายเป็นโทรมาเช่าทางโทรศัพท์ และทางร้านจัดส่งถึงบ้านให้ โดยก่อนทำการจัดส่ง พนักงานจะเช็ดทำความสะอาดแผ่นหนัง บรรจุในถุงพลาสติกซิปล็อกเรียบร้อย
              
     และเมื่อมีการปลดล็อกและทางร้านได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการใหม่อีกครั้งเมื่อ 17 เมษายน ก็ยังมีข้อจำกัดหลายประการ อาทิ ชั่วโมงการเปิดให้บริการสั้นลง มีการจัดร้านใหม่ให้เดินเข้าออกตามลูกศรกำหนด ลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการต้องไม่เกินครั้งละ 10 คน และพนักงานต้องสวมถุงมือและหน้ากากอนามัยตลอดเวลา


     “ในร้านมีวิดีโอและดีวีดีราว 22,000 เรื่อง เราอาจจะไม่มีน้ำยาฆ่าเชื้อโรคพอทำความสะอาดแผ่นหนังทั้งร้าน แต่ทุกแผ่นที่ลูกค้าเลือก เราจะทำความสะอาดให้ก่อนเสมอ” ผู้จัดการร้านกล่าว
              
     หลังโควิดและร้านกลับมาเปิดบริการดังเดิม รายได้ของบล็อกบัสเตอร์สาขาสุดท้ายก็กลับมาประมาณครึ่งหนึ่งจากปกติที่เคยทำได้ แต่ผู้จัดการร้านก็พอใจเพราะอย่างไรแล้วก็ดีกว่ารายได้เป็นศูนย์ จากที่บริการหน้าร้านอย่างเดียว แต่การระบาดของโควิดทำให้บล็อกบัสเตอร์ต้องปรับตัวหันหาช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยการรับออร์เดอร์ทางโซเชียลมีเดีย เช่น อินสตาแกรม เป็นต้น
              

     นอกจากนั้น การถูกปักป้ายว่าเป็นร้านบล็อกบัสเตอร์สาขาสุดท้ายในโลกที่ยังให้บริการทำให้ร้านบล็อกบัสเตอร์ในเมืองเบนด์กลายเป็นจุดสนใจที่ใครๆ แม้กระทั่งนักท่องเที่ยวก็แวะเวียนมาถ่ายรูปหน้าร้านเป็นที่ระลึก ทำให้ชื่อของบล็อกบัสเตอร์ไม่ได้ถูกลบเลือนไปเลยทีเดียว ล่าสุด บล็อกบัสเตอร์ สร้างความฮือฮาบนหน้าสื่อเมื่อฮาร์ดิ้ง ผู้จัดการร้านตัดสินใจปล่อยเช่าบล็อกบัสเตอร์บนแพลตฟอร์ม Airbnb
              
     โดยบล็อกบัสเตอร์ได้แบ่งพื้นที่ร้านส่วนหนึ่งตกแต่งเป็นห้องนั่งเล่น มีโซฟาที่สามารถดึงออกมาเป็นที่นอนได้ มีเก้าอี้บีนแบ็กไว้นั่งหรือนอนเล่น มีทีวีจอใหญ่พร้อมเครื่องเล่นวิดีโอ และมีขนมขบเคี้ยวให้พร้อม ลูกค้าที่นึกถึงบรรยากาศการไปดูหนังบ้านเพื่อนแล้วนอนค้างในห้องนั่งเล่น สามารถเช่าร้านบล็อกบัสเตอร์บน Airbnb ได้ ทางร้านจะชิมลางเปิดให้เช่าในวันที่ 18-20 กันยายนนี้ สนนราคาคืนละ 4 ดอลลาร์ หรือประมาณ 125 บาทเท่านั้น ห้องนั่งเล่นของบล็อกบัสเตอร์สามารถรองรับลูกค้าได้ 3-4 คน ลูกค้าสามารถเลือกภาพยนตร์จากในร้านมาเปิดชมได้ไม่อั้น เรียกว่า บล็อกบัสเตอร์ยกร้านให้เป็นของลูกค้าชั่วคราวไปเลย
              

     นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของบล็อกบัสเตอร์ในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจ คงต้องติดตามดูต่อไปว่าโครงการนำร่องปล่อยเช่าร้านบน Airbnb จะได้รับการตอบรับมากน้อยแค่ไหน หากมีคนสนใจและสนับสนุน บล็อกบัสเตอร์ก็อาจเปิดเป็นอีกธุรกิจควบคู่ไปกับบริการให้เช่าภาพยนตร์ที่กำลังทำอยู่ก็ได้


     แม้การปล่อยเช่าร้านบน Airbnb จะไม่ได้ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำมากนัก อย่างน้อยก็มีประโยชน์ในแง่สังคมยังพูดถึง ทำให้แบรนด์ไม่ถูกลืม
 

ที่มา
www.scmp.com/lifestyle/travel-leisure/article/3097196/last-blockbuster-video-rental-store-has-airbnb-sleepover
www.bnnbloomberg.ca/the-last-blockbuster-on-earth-still-renting-movies-during-covid-19-pandemic-1.1427470
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021