แจ็คเกตติดพัดลม ไอเดียแฟชั่นสุดฟังก์ชั่นที่ขยับจากเสื้อผ้าคนงานกลายเป็นไอเท็มสุดฮอต

by SME Thailand. 09 กย. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

 

     4 เหตุผลที่สร้างความเป็นไปได้ให้ธุรกิจ

 
  • พัฒนาธุรกิจจากการดัดแปลงสิ่งที่มีอยู่แล้วในตลาดให้ดีขึ้น
 
  • มองหาตลาดที่ใช่ แล้วธุรกิจจะเติบโตได้โดยที่ลูกค้าเป็นผู้แนะนำ
 
  • แตกไลน์สินค้าจากความเชี่ยวชาญของตัวเอง
 
  • ขยายตลาดด้วยร่วมมือทำการตลาดกับแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว
                
     ในฤดูหนาวควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น และเมื่ออากาศร้อนผู้คนก็ถอดเสื้อผ้าออก แต่ในฤดูร้อนปีนี้คนญี่ปุ่นกำลังหยิบแจ็คเกตขึ้นมาสวมอีกชั้นก่อนเดินออกจากบ้าน ก็ในเมื่อแจ็คเกตตัวที่ว่าติดตั้งพัดลมที่ทำให้พวกเขาเย็นสบายมากขึ้นได้นี่นา


                

     พัดลมติดตั้งพัดลมถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 2547 โดย Hiroshi Ichigaya วิศวกรที่เดินทางมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสังเกตเห็นว่าการใช้เครื่องปรับอากาศแพร่หลายเพียงใด เขาจึงตัดสินใจคิดค้นวิธีระบายความร้อนให้กับผู้คนด้วยวิธีที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นโดยติดตั้งพัดลมตัวเล็กเข้ากับเสื้อผ้าเสียเลย และก่อตั้งบริษัท Kuchofuku ขึ้นมา
               

     หลังจากการพัฒนาถึง 6 ปี Kuchofuku ได้เปิดตัวชุดทำงานติดตั้งพัดลมต่อสาธารณชน แต่ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่เข้าใจและไม่ต้องการใส่มัน จนถึงจุดหนึ่ง Kuchofuku เกือบล้มละลาย แต่ผลิตภัณฑ์เริ่มได้รับความนิยมในกลุ่มคนงานก่อสร้างที่ต้องทำงานหนักภายใต้แสงแดดในฤดูร้อน การบอกเล่าปากต่อปากได้ทำให้เสื้อผ้าที่ติดตั้งพัดลมกลายเป็นสิ่งที่คนงานทั่วญี่ปุ่นต้องมี!               

     ในขณะที่อุณหภูมิในฤดูร้อนสูงขึ้นทุกปี ไม่ใช่แค่คนงานก่อสร้างเท่านั้นที่ต้องการเอาชนะความร้อน ตั้งแต่คนที่ชอบการตกปลา ไปจนถึงคุณแม่ที่ต้องออกไปรับลูกที่โรงเรียน พวกเขาต้องรับมือกับอุณหภูมิที่ร้อนจัดในนาทีที่ก้าวออกจากบ้าน ผู้ผลิตเสื้อผ้าติดพัดลมจึงเริ่มแตกไลน์สินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา
               

     Kuchofuku ได้เปิดตัวเสื้อผ้าสำหรับคนที่เล่นกีฬากลางแจ้ง เช่น กอล์ฟ และได้ร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ อย่าง Takeo Kikuchi เซ็นสัญญากับผู้ผลิตอนิเมะเรื่อง Neon Genesis Evangelion หรือ อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา ผลิตเสื้อผ้าที่กลุ่มแฟนคลับตามหา ไปจนถึงการทำแคมเปญการตลาดที่มี ทำให้ธุรกิจเสื้อผ้าสำหรับทำงานยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่สินค้าแฟชั่นชุดกีฬาก็ขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ล่าสุด Kuchofuku ได้เปิดตัวไลน์สินค้าสำหรับเด็กภายใต้แบรนด์ Dadway เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผลิตปลอกหุ้มสายรัดทารกที่ช่วยให้เด็กๆ เย็นสบายด้วย                

     ตลาดเสื้อผ้าติดพัดลมกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากปี 2560 ที่มีมูลค่าเพียง 5 พันล้านเยน และจากรายงานของ Sen-I-News สื่อด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ คาดการณ์ว่าปี 2563 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 15 พันล้านเยน

 
     ที่มา : .japantimes      

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020