เก๋สุดในอาเซียน! แบรนด์ Island Creamery ไอศกรีมโฮมเมดในตำนานที่ชูความเป็น “รสชาติสิงคโปร์”

by SME Thailand. 15 กย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 

 

Main Idea


     รวมความเก๋ของ Island Creamery
 
  • เป็นร้านไอศกรีมเจ้าแรกที่ทำไอศกรีมพรีเมียมซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Artisan Ice Cream
 
  • ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ไม่แต่งกลิ่น สี รสชาติ ไม่มีส่วนผสมของเจลาติน และสารกันเสีย
 
  • นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาประยุกต์เป็นไอศกรีมรสชาติแปลกใหม่ใต้แนวคิด “ไอศกรีมรสชาติสิงคโปร์”
 
 

                

     “การลงมือก่อนย่อมได้เปรียบกว่า” เป็นคำกล่าวที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นจริงอย่างมากสำหรับธุรกิจใดก็ตามที่บุกเบิกตลาดเป็นเจ้าแรก เพราะจะทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำของลูกค้า แม้ภายหลังจะมีคู่แข่งผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดก็ตาม ยกตัวอย่าง ร้านไอศกรีม “Island Creamery” เจ้าดังของสิงคโปร์ที่เปิดบริการมานานเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว
                
     ที่นี่ถือเป็นร้านไอศกรีมเจ้าแรกที่ทำไอศกรีมพรีเมียมซึ่งเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่า เป็น Artisan Ice Cream  เนื่องจากเป็นไอศกรีมโฮมเมดที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง ไม่แต่งกลิ่น สี รสชาติ ไม่มีส่วนผสมของเจลาติน และสารกันเสียใดๆ ที่สำคัญมีการนำวัตถุดิบและอาหารท้องถิ่นมาประยุกต์ให้เป็นไอศกรีมรสชาติแปลกใหม่ ภายใต้แนวคิด “ไอศกรีมรสชาติสิงคโปร์” อีกด้วย
              

     ผู้ให้กำเนิด Island Creamery เมื่อ 18 ปีก่อนคือ “สแตนลีย์ วอค” วิศวกรชาวสิงคโปร์ เขาเล่าว่า ช่วงที่ไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เขาชอบทานไอศกรีมมาก และมักแวะเวียนไปร้านไอศหรือแผงขายไอศกรีมเสมอ กระทั่งเรียนจบกลับมาและเริ่มงานในสายอาชีพที่หลากหลายและแตกต่าง รวมถึงการได้คลุกคลีกับกลุ่มบริษัท Startup ทำให้ความคิดที่จะเริ่มธุรกิจเกิดขึ้นอัตโนมัติ
              
     ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่สแตนลีย์ว่างงาน เขาก็เกิดไอเดียทำธุรกิจไอศกรีมขึ้น โดยให้เหตุผลว่า ย้อนกลับไปเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว สิงคโปร์ไม่มีร้านจำหน่ายไอศกรีมโฮมเมดรสชาติท้องถิ่นเลยสักร้าน เขาจึงวางแผนเปิดร้านไอศกรีมที่นำเสนอรสชาติแบบสิงคโปร์ขึ้น


     “โชคดีของเราที่สิงคโปร์เป็นประเทศที่ของกินหลากหลายและผสมผสานระหว่างหลายวัฒนธรรม ทั้งจีน มาเลย์ อินเดีย และอาหารฟิวชั่นต่างๆ” เขาบอก
              

     สแตนลีย์ ใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 50,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 1 ล้านบาทเศษ และได้สรรหาทีมงานในการรังสรรค์รสชาติไอศกรีม จนทำให้ได้ไอศกรีมรสชาติแปลกและเรียกเสียงฮือฮาจากลูกค้าได้ โดยไอศกรีมรสยอดนิยมและถือเป็นจานเด็ดของ Island Creamery ได้แก่ รส TehTarik หรือรส “ชาชัก” ที่ใช้น้ำชาสกัดจากชาจริง ๆ มาผลิตไม่ใช่ชาผงชงสำเร็จรูป จึงทำให้ไอศกรีมมีกลิ่นหอมของชาแท้ๆ  และรส Pulut Hitam หรือข้าวเหนียวเปียกดำอันเป็นขนมหวานที่ได้อิทธิพลจากอินโดนีเซียนั่นเอง
              
    นอกจาก 2 รสดังกล่าวที่เป็นรสดั้งเดิมตั้งแต่ยุคแรกๆ Island Creamery ยังได้พัฒนารสชาติอื่นๆ ตามมา รวมแล้วประมาณ 20 รสชาติด้วยกัน รวมถึง รสเบียร์ไทเกอร์ รสสาเกลูกแพร รสบรั่นดีเชอร์รี่ รสค็อกเทลสิงคโปร์สลิง รสลาเต้เหล้ากาแฟ รสทาร์ตสับปะรด รสมอลต์ฮอร์ลิคส์ ไปจนถึงรสทุเรียน รสทุเรียนเทศ และรสลอดช่อง ที่ล้วนกลายมาเป็นไอศกรีมที่ผู้บริโภคในสิงคโปร์ชื่นชอบ โดยไอศกรีม Island Creamery จะผลิตสดใหม่หลังร้านแล้วนำออกมาวางจำหน่ายทันที
              

     ด้วยเสียงตอบรับจากผู้บริโภคที่ดีมาก จน Island Creamery กลายเป็นแบรนด์ไอศกรีมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากแบรนด์หนึ่ง จากสาขาแรกมีการขยายไป 8 สาขาทั่วสิงคโปร์ กลายเป็นร้านไอศกรีมที่นักเรียน นักศึกษาใช้เป็นแหล่งนัดพบสังสรรค์ ปัจจุบัน สแตนลีย์ ยังคงดูแลกิจการโดยมี “เดวิด” ลูกชายมาช่วยบริหารธุรกิจครอบครัว โดยแบ่งหน้าที่กัน สแตนลีย์ดูแลการผลิต ส่วนเดวิด รับบริหารจัดการร้าน 
              
     นอกเหนือจากไอศกรีม Island Creamery ยังได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์ไปยังขนมหวานอื่น เมนูดังของร้านได้แก่ Mudpie (พายช็อกโกแลต) Baked Alaska (เค้กไอศกรีมหุ้มเมอแรง) พายแอปเปิล และบราวนี่ และยังรับทำเค้กตามสั่งสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ อีกด้วย 
              

     ขณะที่ธุรกิจกำลังดำเนินไปด้วยดี แต่การเกิดวิกฤตโควิดระบาดได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงช่วงการประกาศล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าของแบรนด์ต้องปรับกลยุทธ์เพื่อลดความสูญเสีย รวมถึงการประกาศปิดร้านเกือบทั้งหมดในสิงคโปร์ เหลือไว้เพียง 2 สาขาที่คิงส์อาเขต และห้าง ION Orchard ซึ่งเป็นร้านต้นแบบเท่านั้น แต่บรรดาร้านแฟรนไชส์ในอินโดนีเซียที่ให้บริการมาหลายปีต้องปิดหมดเนื่องจากพิษโควิด
              
     อย่างไรก็ตาม สองพ่อลูกเจ้าของแบรนด์ยังมองในแง่ดีว่า ในอนาคต สถานการณ์ของร้าน Island Creamery จะดีขึ้น อย่างช่วงนี้ก็เป็นโอกาสที่แบรนด์ได้ผันไปทำสิ่งใหม่ๆ ในการเพิ่มช่องทางจำหน่าย เช่น จำหน่ายไอศกรีมออนไลน์ และให้บริการ Delivery เป็นต้น


     แม้จะมีร้านไอศกรีมเปิดใหม่มากมายหลายแบรนด์ทั่วเกาะสิงคโปร์ แต่ Island Creamery ก็มีแต้มต่อเหนือกว่าในแง่การเป็นแบรนด์เก่าแก่ เป็นตำนานที่ลูกค้าคุ้นเคยและจดจำ จึงทำให้มีฐานลูกค้าจำนวนมากในวันนี้  
 

ที่มา :
https://vulcanpost.com/710567/island-creamery-ice-cream-parlour-singapore/
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แรงทะลุวิกฤต ธุรกิจรีเซลบูม ปีเดียวโตก้าวกระโดด 25 เท่า! แบรนด์ดังแห่เปิดบริการรับซื้อคืนเพื่อขายต่อ

ตลาดรีเซลในปี 2563 เติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 25 เท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2562 ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้แบรนด์เสื้อผ้ารองเท้าหลายแบรนด์เริ่มหันมาจับธุรกิ..

by SME Thailand.| 14 พค. 2021

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021