“BUIH” สบู่ทำฟองจากตลาดสด ที่ไต่ระดับสู่โรงแรม 5 ดาว เอาชนะแบรนด์ดังได้ฉลุย

by SME Thailand. 16 กย. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
 
กุญแจสู่ความสำเร็จของแบรนด์ BUIH
 
 
  • มีความมุ่งมั่น กล้าที่จะใช้ช่องว่างในตลาดที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ให้กลายเป็นโอกาสของแบรนด์ขึ้นมาได้
 
  • พยายามหาช่องทางตลาดใหม่ๆ ให้กับแบรนด์อยู่เสมอ
 
  • กระจายกลุ่มเป้าหมาย ทั้งในตลาดนัด ของขวัญของชำร่วย และวางขายในโรงแรม 5 ดาว
 
  • ไม่กลัวที่จะสู้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ แต่เลือกที่จะทำให้ดีที่สุด จนสามารถมัดใจผู้บริโภคได้ในที่สุด
 

 

     ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั้น...เหมือนเช่นกับ BUIH” บาธบอมบ์ หรือสบู่ทำฟองในอ่างน้ำ ที่เริ่มต้นจากการขายในตลาดนัดและสร้างค่านิยมใหม่ของการอาบน้ำให้แก่ชาวมาเลเซียได้รู้จักกับการอาบน้ำด้วยบาธบอมบ์ ซึ่งช่วงแรกแทบจะไม่มีใครยอมทดลองใช้เลย แต่ในที่สุดวันหนึ่งก็สามารถเติบโตจนได้ไปวางขายอยู่ในโรงแรมระดับ 5 ดาว และสามารถเอาชนะแบรนด์คู่แข่งจากประเทศต้นกำเนิดที่เข้ามาทำตลาดภายหลัง ให้ต้องถอยร่นกลับไปได้               

     โดยบาธบอมบ์ BUIH มีจุดเริ่มต้นมาจาก “Syazmin” หญิงสาวชาวมาเลเซียและสามี “Hafidz” ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อตอนที่เธอเป็นนักศึกษาปีสุดท้ายอยู่ที่สหราชอาณาจักร เมื่อปี 2559 สามีของเธอ ซึ่งในขณะนั้นได้ลาออกจากงานในโดฮาเมืองหลวงของประเทศกาตาร์ เพื่อตามไปอยู่เป็นเพื่อนเธอ ระหว่างที่ต้องรออยู่กับบ้านว่างๆ ไม่ได้ทำอะไร จึงอยากหาอะไรมาทำแก้เหงา โดยเขาได้ไปสังเกตเห็นความนิยมของชาวยุโรป ซึ่งมักชื่นชอบผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำและดูแลผิวที่ทำแบบแฮนด์เมด
               

     ด้วยเหตุนี้จึงได้พยายามคิดค้นและทดลองทำบาธบอมบ์ของตนเองออกมา จากการไปเดินตามตลาดสดและแหล่งวัตถุดิบต่างๆ โดยในช่วงแรกนั้น Syazmin ไม่ได้ให้ความสนใจกับการทดลองของเขาสักเท่าไหร่นัก แต่หลังจากนั้นไม่นานเธอก็ลงมาช่วยเขาแบบเต็มตัว


     “เราใช้เวลาทดลองทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับการอาบน้ำออกมามากมายอยู่หลายเดือน จนสุดท้ายก็ได้ข้อสรุปออกมาว่าตัวที่สามารถทำได้ดีที่สุด ก็คือ บาธบอมบ์และสครับขัดผิวต่างๆ แต่ด้วยปริมาณที่เยอะเกินกว่าจะใช้เองได้หมด ก็เลยมาคิดกันว่าตกลงแล้วเราจะทำอย่างไรกับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้ จนในที่สุดเลยคิดน่าจะลองเอาออกมาขายดู”  Syazmin บอก

     ทั้งคู่เริ่มสร้างแบรนด์ขึ้นมาในชื่อ “BUIH” และทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางอินสตาแกรมเป็นครั้งแรก ต่อมาหนึ่งปีให้หลัง เมื่อได้เดินทางกลับมายังมาเลเซียบ้านเกิด จึงได้เริ่มเข้าไปวางจำหน่ายอยู่ตามตลาดนัด ตลาดสด และงานอีเวนต์ต่างๆ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งการลงพื้นที่ขายปลีกเพื่อไปพบกับผู้บริโภคตัวจริง ทำให้ทั้งคู่สามารถกระจายสินค้าออกไปให้เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น เนื่องจากปกติแล้วการอาบน้ำด้วยบาธบอมบ์แทบจะไม่ใช่วัฒนธรรมที่ชาวมาเลเซียคุ้นเคยหรือเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องมีเลยแตกต่างจากผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรโดยสิ้นเชิง แต่ Syazmin ก็พยายามอธิบายและให้ความรู้ถึงข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์และความอภิรมย์ของการอาบน้ำด้วยฟองสบู่เหมือนอย่างชาวตะวันตก จนในที่สุดก็สามารถเข้าไปนั่งอยู่ในใจผู้บริโภคชาวมาเลเซียได้เป็นผลสำเร็จ


     กระทั่งปีต่อมา  LUSH สบู่แบรนด์ดังจากประเทศอังกฤษได้เข้ามาทำตลาดอยู่ในมาเลเซีย แต่ BUIH ก็กลับไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากได้กลายเป็นแบรนด์ที่รู้จักดีของคนในประเทศอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีราคาที่ย่อมเยากว่าแบรนด์เนมนำเข้า โดยบาธบอมบ์ราคาถูกที่สุดของแบรนด์ LUSH จะอยู่ที่ราคาประมาณ 226 บาท ในขณะที่ BUIH ขายในราคา 19.90 ริงกิต หรือประมาณ 150 บาทเท่านั้น

     ด้วยความเชื่อมั่นในการทำราคาที่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ จึงตัดสินใจเพิ่มช่องทางรายได้ที่แตกต่างให้กับธุรกิจของตนเองขึ้นมา โดยนอกจากการขายตามตลาดนัดและออกงานอีเวนต์ต่างๆ พวกเขายังเลือกที่จะไปจับตลาดของขวัญของชำรวยในงานต่างๆ อาทิ งานแต่ง งานเลี้ยงฉลองของหน่วยงาน โดย Syazmin เล่าว่า การหันมาจับตลาดกลุ่มใหม่นี้ทำให้ธุรกิจของเธอมีรายได้เพิ่มขึ้นมากคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ จากรายได้ทั้งหมด ขณะที่ขายปลีกจะอยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ และขายออนไลน์ 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เรียกว่าเป็นการสร้างความประหลาดใจให้ทั้ง Hafidz และ Syazmin เป็นอย่างมาก


     เรื่องเหลือเชื่ออีกเรื่องที่ทั้งคู่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน จากการเติบโตของแบรนด์ BUIH หลังจากทำธุรกิจผ่านมา 4 ปี ก็คือ การได้รับติดต่อจาก Eastern & Oriental โรงแรมระดับ 5 ดาวในปีนัง เพื่อให้นำสินค้าเข้าไปวางจำหน่าย เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ใหม่ให้กับแบรนด์แล้ว การได้เข้าไปอยู่ในโรงแรมหรูยังนับเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการกระจายแบรนด์ออกไปให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นของคนมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือเพลิดเพลินไปกับการอาบน้ำด้วยฟองสบู่นุ่มๆ จากบาธบอมบ์ และภายในโรงแรมยังมีอ่างอาบน้ำทุกห้อง เพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ได้ด้วย
                
     สุดท้ายหากย้อนกลับมาในเรื่องคู่แข่ง Syazmin ยอมรับว่าถึงแม้ LUSH จะเป็นแบรนด์คู่แข่งของเธอ แต่แท้จริงแล้วแนวทางการทำธุรกิจของเธอและสามีก็ได้รับแรงบันดาลใจที่ดีมาจากแบรนด์ LUSH โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรูปแบบการทำธุรกิจที่ยั่งยืนและมีจริยธรรมต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้กลายเป็นตัวอย่างที่เธออยากดำเนินรอยตาม จนถึงนำมาปรับใช้กับการทำธุรกิจของตัวเองดูบ้าง โดย BUIH เป็นผลิตภัณฑ์จากพืชและใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทั้งหมด นอกจากนี้ยังใช้ขวด PET ที่รีไซเคิลมาใช้ทำบรรจุภัณฑ์ใส่สินค้าด้วย
               

     นอกจากนี้ยังได้ออกกฎเข้มในการผลิตสินค้าว่า จะไม่รับคำสั่งซื้อจำนวนมากในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าจะสามารถจัดส่งให้กับลูกค้าได้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด และคุณภาพสูงสุดของสินค้านั่นเอง
               

     และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมแบรนด์เล็กอย่าง BUIH บาธบอมบ์จากมาเลเซีย จึงสามารถเอาชนะแบรนด์ดังระดับโลก จนไม่สามารถเจาะเข้ามาตีตลาดได้นั่นเอง


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​นวัตกรรมเกษตรยุคใหม่ ผู้ประกอบการซาอุฯ ปลูกพืชได้ในน้ำเค็ม กินดี อยู่ได้ ในวันที่ขาดแคลนน้ำจืด

มีหลายพื้นที่ของโลกใบนี้ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเกษตร เพราะไม่มีแหล่งน้ำจืด ดินไม่อุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม RED Sea Farms ผู้ประกอบการด้านเ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021