เกมรุกใหม่ BreadTalk สิงคโปร์ เปิดร้านกาแฟโบราณร่วมสมัย หวังปลุกตลาดคนรุ่นใหม่

by SME Thailand. 22 กย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 Main Idea

 
ไอเดียทำร้านกาแฟโบราณสไตล์ BreadTalk
 
  • เปิดตัว “Butter Bean” ร้านกาแฟโบราณสไตล์นันยาง ที่ปรับภาพลักษณ์ให้ดูร่วมสมัย
 
  • สร้างบรรยากาศร้าน เมนูอาหาร และเครื่องดื่มให้เป็น Instagramable Food เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่
 
  • เน้นขายไลฟ์สไตล์ เหมือนร้านคาเฟ่ที่มีพื้นที่ให้ลูกค้าได้นั่งกินดื่ม พูดคุยสังสรรค์ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ
 
  • มีบริการสั่งอาหารและชำระเงินผ่าน QR code ลดความวิตกจากโควิด
 
 
              

     นับเป็นความเคลื่อนไหวอีกก้าวที่น่าจับตามองสำหรับ BreadTalk แบรนด์ขนมปังและร้านเบเกอรีจากสิงคโปร์ที่เติบโตจากร้านเล็กๆ ขยายกิจการจนสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์กลายเป็นบริษัทมหาชน โดยล่าสุด BreadTalk ได้รุกมาจับธุรกิจร้านกาแฟภายใต้ชื่อ “Butter Bean”  ซึ่งเพิ่งเปิดบริการสาขาแรกที่ห้างสรรพสินค้าฟูนัน มอลล์เมื่อ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา และเตรียมเปิดสาขา 2 ที่ห้างวีโว่ซิตี้ในเดือนกันยายนปีนี้
              
     เพื่อสร้างความแตกต่างจากร้านคาเฟ่แบบตะวันตกทั่วไป BreadTalk จึงได้จำลอง Butter Bean ให้เป็นร้านกาแฟโบราณที่เคยเฟื่องฟูในยุคทศวรรษ 60-70 และเสิร์ฟกาแฟสไตล์นันยาง โดยกาแฟนันยางคือกาแฟที่ผสมระหว่างโรบัสต้ากับอาราบิก้า เคลือบด้วยน้ำตาลและนำไปคั่วใส่เนยหรือมาการีน ทำให้มีกลิ่นหอมของคาราเมลอันเป็นแบบเฉพาะตัว ซึ่งกาแฟแบบนี้ได้รับความนิยมมากตามร้านบ้านๆ ที่ผู้คนมานั่งดื่มกาแฟและสั่งอาหารเช้ามาทานพร้อมกับเสวนากัน เหมือนร้านสภากาแฟตามต่างจังหวัดในไทย
              
     อย่างไรก็ตาม แม้คอนเซ็ปต์ Butter Bean จะละม้ายคล้าย Toast Box ร้านในเครือของ BreadTalk แต่เนื่องจากมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ อายุน้อย จึงต้องมีการปรับภาพลักษณ์ร้านกาแฟโบราณให้ดูทันสมัยขึ้น พร้อมกับรังสรรค์เมนูธรรมดาให้ดูว้าวขึ้น โดยที่ร้านจะมีบริการเครื่องดื่มกาแฟ และชา รวมถึงอาหารจานเดียวแบบพื้นถิ่น แซนด์วิชและขนมปังปิ้งซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับร้านกาแฟสไตล์นันยาง
                
     สำหรับเครื่องดื่มกาแฟนอกจากกาแฟดำ โอเลี้ยง กาแฟผสมนมข้นหวาน กาแฟใส่นม ยังเมนูดัดแปลงเพิ่มฟองนม หรือวิปครีมแบบร้านคาแฟ่ และกาแฟสูตรแปลกๆ อาทิ G.M. Kopi BBliss –กาแฟใส่น้ำตาลปึก นมสด และวิปครีม หรือ BBrulee Kopi Latte –กาแฟที่มีโฟมครีมรสเค็มด้านบนโรยน้ำตาลและใช้เปลวไฟเผาให้ไหม้
              

     สำหรับขนมปังปิ้งที่เสิร์ฟมาพร้อมกาแฟนั้น ทางร้านใช้ขนมปังที่อบสดใหม่ความหนา 1 นิ้วนำมาปิ้ง นอกเหนือจากหน้าสังขยาแบบดั้งเดิมที่เสิร์ฟพร้อมไข่ลวก ยังดัดแปลงทาหน้าด้วยรสชาติต่างๆ ที่หลากหลายขึ้น มีทั้งคาวและหวาน อาทิ หน้าเนยถั่วกับแยม หน้าช้อคโกแลต หน้าไมโลนมข้นหวาน หน้าเนยน้ำตาล หน้าเนยชีส หน้าไข่โอมุ (ไข่เจียวชีสแบบญี่ปุ่น) และหน้ามายองเนสหมู/ไก่หยอง
              
     สำหรับขนมปังปิ้งหน้าต่างๆ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของร้านนั้น Butter Bean เผยทางร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพดี เช่น เนยสดแท้จากนิวซีแลนด์ และแป้งขนมปังจากญี่ปุ่นที่ทำให้เนื้อขนมปังเบา ฟู และนุ่ม แต่จำหน่ายในราคาย่อมเยาเพียงแผ่นละ 2 ดอลลาร์สิงคโปร์
              

     นอกจากนั้น ทางร้านยังมีแซนด์วิชเสิร์ฟไส้ปลาชุบแป้งทอด ไก่ทอดกรอบ และแฮมชีสเป็นต้น สำหรับลูกค้าที่ต้องการอาหารเช้ามื้อใหญ่หรืออาหารกลางวัน ทาง Butter Bean ก็มีบริการอาหารพื้นถิ่น เช่น ข้าวไข่ข้นเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดและแกงไก่ ก๋วยเตี๋ยวแกงกุ้ง และข้าวน่องไก่ไม่มีกระดูกตุ๋นสไตล์ไต้หวัน
              
     เครื่องดื่มและอาหารของ Butter Bean จะได้รับการออกแบบและจัดจานให้ดูสวยงาม ทำให้เกิดความรู้สึก “ว้าว” จนลูกค้าอดไม่ได้ต้องถ่ายรูปลงอินสตาแกรม   


     “วินเซนต์ ลิม” กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคของ BreadTalk Group ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นความตั้งใจของบริษัทที่จะนำเสนอร้านกาแฟโบราณสไตล์นันยาง เพียงแต่นำมาปรับภาพลักษณ์ให้ดูร่วมสมัยเพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่
              
     อาจเรียกว่าเป็นการขายไลฟ์สไตล์ก็ว่าได้ โดยตัวร้านจะออกแบบให้ดูทันสมัยเหมือนร้านคาเฟ่ มีพื้นที่ให้ลูกค้าได้นั่งกินดื่ม พูดคุยหรือสังสรรค์ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ และในช่วงที่ยังเฝ้าระวังเรื่องการระบาดของโควิด ทางร้านก็มีบริการสั่งอาหารและชำระเงินผ่าน QR code สำหรับร้าน Butter Bean สาขาแรกที่เปิดบริการในห้างฟูนัน มอลล์ รองรับลูกค้าได้ 45 ที่นั่ง ส่วนสาขาสองที่กำลังจะเปิดตามมาที่ห้างวีโว่ซิตี้ ร้านกว้างขึ้น มี 84 ที่นั่ง และมีพื้นที่ที่เป็นที่นั่งกลางแจ้งด้วย

     ส่วนร้านกาแฟโบราณที่ปรับโฉมใหม่แห่งนี้จะได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน คงต้องจับตามองกันต่อไป
 

ที่มา
https://mothership.sg/2020/08/butter-bean/
https://insideretail.asia/2020/08/24/breadtalk-launches-cafe-chain-concept-butter-bean/
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021