Kön แบรนด์กางเกงชั้นในไร้เพศ ไอเดียออกแบบผลิตภัณฑ์ สนองผู้บริโภคยุค Genderless

by SME Thailand. 23 กย. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
     แนวคิดการออกแบบแฟชั่นเพื่อตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคยุคใหม่ของ Kön
 
 
  • ยุคนี้เป็นยุคของ Genderless ไม่จำเป็นต้องจำกัดหมวดหมู่ของสินค้าแฟชั่นว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับหญิงหรือชายเท่านั้นอีกต่อไป
 
  • ทุกคนสามารถกำหนดความเป็นตัวเองได้แม้สวมใส่สิ่งเดียวกัน
 
  • เมื่อมีคนบอกว่าไม่มีทางสำเร็จ ยิ่งต้องทำให้สำเร็จ


 

     ผู้บริโภครุ่นใหม่กำลังมีวิธีคิดแตกต่างไปจากคนยุคก่อนหน้าและไม่ยึดติดเรื่องเพศอีกต่อไป พวกเขายอมรับความหลากหลายทางเพศ และเลือกซื้อเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้โดยไม่ได้ตีตราว่าเป็นสินค้าสำหรับชายหรือหญิง แต่เลือกหยิบตามความพอใจ ที่ผ่านมาเราจึงได้เห็นแบรนด์ต่างๆ ออกแบบเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ หรือกระทั่งเครื่องสำอางที่ไม่ว่าเพศไหนก็ซื้อมาใช้ได้จนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่ในบรรดาสินค้าทั้งหลาย ยังไม่รวมถึง “กางเกงชั้นใน” แน่ๆ

     Kön แบรนด์สัญชาติสวีเดนกำลังท้าทายความคิดนั้น ด้วยการผลิตกางเกงชั้นในที่เป็นกลางทางเพศ เพื่อแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องจำกัดหมวดหมู่ว่าเป็นของผู้หญิงหรือผู้ชายเท่านั้นก็ได้นี่นา


     Bill Heinonen ก่อตั้งแบรนด์ Kön ขึ้นมาจากความต้องการสร้างแบรนด์ที่เหมาะสำหรับทุกคน จึงเสนอแฟชั่นชุดชั้นในแบบยูนิเซ็กส์ (unisex) ขึ้นมาเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้กำหนดความเป็นตัวเอง


     เคยมีคนบอก Heinonen ว่าการทำแบรนด์ชุดชั้นในที่เป็นกลางทางเพศนั้นไม่มีทางสำเร็จได้ ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เธอ “ต้องทำ” ผลิตภัณฑ์ของเธอเปรียบเหมือนผืนผ้าใบว่างเปล่าที่เชิญชวนให้ผู้บริโภคมาแต่งแต้มสีลงไป บุคลิกหรือภาพลักษณ์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผู้สวมใส่


      Heinonen อธิบายว่า “ฉันไม่ต้องการให้ทุกอย่างเป็นกลางทางเพศ แต่ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญคือต้องให้ผู้บริโภคสามารถกำหนดผลิตภัณฑ์บางอย่างได้ด้วยตัวเอง ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องจัดหมวดหมู่ว่าสำหรับผู้ชายหรือผู้หญิง เหมือนที่เสื้อกันหนาวเป็นแค่เสื้อกันหนาว เจลอาบน้ำก็เป็นแค่เจลอาบน้ำ”

     การสร้างชุดชั้นในที่ไม่กำหนดเพศเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วสรีระและขนาดขาของผู้หญิงและผู้ชายนั้นแตกต่างกัน ทีมนักออกแบบของแบรนด์ Heinonen ต้องใช้เวลามากกว่า 3 ปีเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ออกมา โดยนำองค์ประกอบจากทั้งชุดชั้นในบุรุษและสตรีมาสร้างรูปทรงที่สวมใส่ได้ทั้งชายและหญิง


     แนวคิดในการสร้างผืนผ้าใบว่างเปล่านี้ขยายไปสู่การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นกล่องสีขาวเรียบง่ายขนาดเล็กเพียงพอแค่ใส่สินค้า ทำจากกระดาษรีไซเคิลทั้งหมด มีชื่อแบรนด์สีเดียวกับกล่องนูนอยู่ด้านหน้า ส่วนข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นพิมพ์อยู่ด้านหลัง

     นอกจากนี้ Heinonen ยังให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กางเกงชั้นในผลิตจากผ้า Modal (โมดาล์ว) 95 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปั่นจากเซลลูโลสที่สกัดจากเยื่อของต้นบีช เส้นใยดังกล่าวจะถูกทำให้เป็นเส้นด้าย แล้วนำไปผ่านการซักฟอกและทำให้แห้งก่อนจะผสมกับอีลาสเทนเพื่อให้เส้นด้ายมีความยืดหยุ่นและสบายตัว ก่อนจะนำไปทอเป็นผ้า กระบวนการนี้ใช้น้ำน้อยกว่าผ้าฝ้าย 10-20 เท่า เลยทีเดียว


     ด้วยแนวคิดทั้งหมดที่ว่ามา แบรนด์ Kön จึงเป็นแบรนด์ที่สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์มาตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคในยุคนี้ได้ในหลายมิติ ทั้งประเด็นความหลากหลายทางเพศและสิ่งแวดล้อมไปได้พร้อมกัน
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021