รู้จัก Volkswagen รถคลาสสิกในตำนานที่กำเนิดมาจาก “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”

by SME Thailand. 29 กย. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณธิการ
 

Main Idea
 
  • Volkswagen มีจุดกำเนิดมาจากการตอบโจทย์ความต้องการของประชาชน เพื่อให้เป็นรถยนต์ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงได้ จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
 
  • ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จึงทำให้เป็นที่จดจำและคงความคลาสสิกมาได้จนถึงทุกวันนี้ แม้จะผ่านกาลเวลามานานกว่า 80 กว่าปีแล้วก็ตาม
 
  • มีการกำหนดนโยบายการผลิตออกมาชัดเจน ผู้ใหญ่นั่งได้ 2 คน เด็ก 3 คน วิ่งได้เร็ว 100 กม./ชม. และขายในราคาไม่แพง ทำให้สามารถจูงใจผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี
 
              

     ถ้าใครหลงรักรถคลาสสิกในตำนานอย่าง “Volkswagen” โดยเฉพาะรุ่น Beetle หรือที่เรามักเรียกกันว่า “รถโฟล์กเต่า” ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกๆ ของการผลิตรถยนต์ยี่ห้อโฟล์กสวาเกินออกวางจำหน่ายในท้องตลาด

    แต่รู้ไหมว่าที่มาจุดเริ่มต้นของเจ้ารถที่มีหน้าตาน่ารักอย่างนี้ จริงๆ แล้วกลับมีจุดกำเนิดเริ่มต้นขึ้นมาจากชายผู้มีชื่อว่า “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ผู้นำเผด็จการแห่งเยอรมนี ซึ่งใครๆ ต่างก็จดจำเขาในภาพลักษณ์ที่โหดเหี้ยมน่าเกรงขาม แต่เขากลับเป็นผู้นำเสนอแนวคิดให้สร้างรถยนต์เพื่อประชาชนขึ้นมา ในราคาไม่แพง ใครๆ ก็สามารถจับต้องได้
              

     ย้อนกลับไปเมื่อปี 2476 ในยุคที่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ในเยอรมนีมักจะผลิตแต่รถยนต์ที่หรูหรา มีราคาแพง มีแต่ผู้มีฐานะร่ำรวยเท่านั้นจึงจะสามารถมีรถยนต์ใช้ได้ ด้วยเหตุนี้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเยอรมนีในยุคนั้นจึงได้ออกนโยบายให้มีการผลิตรถยนต์ขึ้นมาให้ประชาชนทั่วไปสามารถใช้ได้
              
     โดยได้วางข้อกำหนดในการสร้างขึ้นมา คือ ให้เป็นรถยนต์ที่สามารถนั่งได้ผู้ใหญ่ 2 คน และเด็กอีก 3 คน และสามารถวิ่งได้ความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพื่อให้เหมาะเป็นรถสำหรับครอบครัว ราคาถูก ใครๆ ก็สามารถมีไว้ครอบครองเพื่อใช้งานได้ ว่ากันว่ายังมีราคาถูกกว่ารถมอเตอร์ไซต์คันหนึ่งในยุคนั้นด้วยซ้ำ โดยได้ตั้งชื่อว่า Volkswagen ซึ่งแปลเป็นภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า “รถยนต์ของประชาชน” โดย Volk แปลว่า คน และ Wagen แปลว่า รถ ซึ่งหากลองสังเกตที่ตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ที่เป็นเหมือนตัว VW ซ้อนกัน ก็นำมาจากอักษรตัวย่อของชื่อนั่นเอง
              
     โดยผู้ที่รับหน้าที่เป็นวิศวกรในการผลิตคิดค้นขึ้นมา ก็คือ “แฟร์ดีนันท์ พอร์เชอ” ชายผู้ให้กำเนิดรถยนต์ Porsche ซึ่งรถยนต์โฟล์กสวาเกินรุ่นแรกๆ ที่ผลิตออกมา ก็คือ รุ่น  Beetle หรือรถเต่าที่เราคุ้นเคยกันดี โดยได้ถูกผลิตขึ้นมาเป็นตัวอย่างครั้งแรกในปี 2481 แต่กลับได้นำมาวางจำหน่ายในท้องตลาดและใช้งานจริงได้ในปี  2488 เนื่องจากเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อุตสาหกรรมการผลิตทุกอย่างจึงต้องถูกหยุดชะงักและหันไปผลิตยุทโธปกรณ์ในการรบมากกว่า
              
     จนในที่สุดเยอรมนีได้แพ้สงคราม บริษัทจึงได้ตกเป็นของอเมริกาในที่สุด แต่ท้ายที่สุดก็ถูกยกมาให้กับอังกฤษประเทศผู้ชนะสงครามเช่นกันเป็นผู้ดูแลโรงงานผลิตรถยนต์ให้ จนทำให้โรงงานโฟล์กสวาเกินได้กลับมาเปิดดำเนินการผลิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และได้ผลิตรถยนต์โฟล์กสวาเกินรุ่นต่อๆ มาอีกมากมาย

     โดยหนึ่งในรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ก็คือ Volkswagen golf ซึ่งว่ากันว่าเป็นรุ่นขายดีที่สุดของโฟล์กสวาเกินเลยทีเดียว โดยเริ่มผลิตขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปี 2517 เพื่อทดแทนรุ่นโฟล์กสวาเกน บีเทิล รุ่นดั้งเดิมนั่นเอง
                   และนอกจากจะผลิตรถยนต์ออกมาอีกหลายรุ่นแล้ว ภายหลังโฟล์กสวาเกินยังได้เข้าซื้อหุ้นและเป็นเจ้าของรถยนต์อีกหลายยี่ห้อด้วยกัน อาทิ Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche เป็นต้น จนอาจเรียกว่ากลายเป็นค่ายผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ก็ว่าได้
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021