อาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล! “BlueNalu” ผู้บุกเบิกนวัตกรรม ทำเซลล์ให้เป็นเนื้อปลา

by SME Thailand. 30 กย. 2020
Share:
TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

Main Idea
 
 
แนวคิดการสร้างนวัตกรรมอาหารของ BlueNalu
 
 
  • มองเห็นช่องว่างในตลาดอาหารทางเลือก ที่มีแค่โปรตีนจากพืชที่นำมาผลิตเป็นเนื้อวัวหรือไก่เท่านั้น แต่ไม่มีอาหารทะเลทางเลือก
 
  • มองเห็นความต้องการบริโภคอาหารทะเลสูง แต่จำนวนสัตว์ในทะเลกลับลดลงจนทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหารทะเลในประเทศต่างๆ ของโลก
 
  • ใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมอาหารทะเลที่ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่ต้องทรมานสัตว์ ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคมโลก
  
     เนื้อเทียม หรือ โปรตีนทางเลือก (Plant Based Meat) กำลังเป็นกระแสมาแรงทั้งในต่างประเทศและประเทศไทย จากกระแสในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคนรักสุขภาพที่ต้องการลดบริโภคเนื้อลง หรือไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์ ลดการทรมานและฆ่าสัตว์เพื่อการบริโภค ทุกวันนี้เราจึงได้เห็นสเต็กที่พิมพ์ 3 มิติ แซนวิช หรือ เบอร์เกอร์ที่ใช้วัตถุดิบเป็นโปรตีนถั่วเหลืองหรือโปรตีนจากข้าวสาลี นำมาพัฒนารสชาติให้เหมือนเนื้อหรือไก่จริงๆ แถมหาซื้อได้ง่ายจากแบรนด์ดังอย่าง แมคโดนัลด์และเบอร์เกอร์คิง อีกด้วย


     แต่เรายังไม่ได้เห็นอาหารทะเลทางเลือกเลยนี่นา!

     จุดนี้เองที่ทำให้ BlueNalu บริษัทที่สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารได้ตั้งเป้าหมายนำเสนอเมนูอาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล แต่มาจากห้องเล็บด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์ของปลา โดยเริ่มต้นจากการแยกเซลล์ที่มีชีวิตออกจากเนื้อเยื่อของปลา หลังจากนั้นเซลล์เหล่านี้จะแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วผ่านกระบวนการเพิ่มจำนวน และกลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดและแช่แข็งรสชาติเยี่ยม
               

     วิธีนี้เป็นแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนสำหรับการจับปลามากเกินไปและการขาดแคลนอาหารทะเล เพราะความต้องการอาหารทะเลทั่วโลกอยู่ในระดับสูงตลอดเวลา แต่จำนวนสัตว์ทะเลกลับลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1970 สาเหตุมาจากการประมงผิดกฎหมาย การลากอวนที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงอุณหภูมิของมหาสมุทรที่สูงขึ้นจากโลกร้อนด้วย               

     ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็มองหาทางเลือกในการกินมากขึ้น พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการทรมานสัตว์ เงื่อนไขในการเลี้ยงและจับปลา ยิ่งไปกว่านั้นคือกังวลเกี่ยวกับสารพิษปนเปื้อนในสัตว์ทะเล เชื้อโรค ไวรัส และปรสิต ไปจนถึงใส่ใจการปฏิบัติด้านแรงงานประมงที่ไม่เป็นธรรมตลอดจนการละเมิดสิทธิมนุษยชน
          

     ด้วยเหตุผลเหล่านี้ BlueNalu จึงได้ลงทุนในเทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมที่ไม่เพียงแค่เข้ามาเป็นกำลังเสริมของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจทั้งสุขภาพ สังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย               

     “Lou Cooperhouse” ซีอีโอของ BlueNalu กล่าวว่า “ภารกิจของเราคือการจัดหาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลรสชาติเยี่ยมที่ดีต่อสุขภาพให้กับผู้บริโภค มีมนุษยธรรมต่อชีวิตในทะเลและยั่งยืนสำหรับโลกของเรา เราจะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจำนวนมากจากเซลล์ปลาที่เชื่อถือได้ว่าปลอดภัย ปราศจากสารปรอทและสารปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม”
               

     อาหารทะเลจากห้องแล็บของ BlueNalu จะติดฉลากอย่างถูกต้องตามความเป็นจริงว่ามาจากการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์น้ำ ถึงแม้ว่าผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยอาจจะยังรู้สึกว่าเนื้อสัตว์จากการเพาะเลี้ยงเซลล์ คงไม่ค่อยน่ากินเท่าไร ซึ่งการติดฉลากมีความสำคัญสูงสุดเพื่อปกป้องผู้บริโภคที่แพ้ปลาได้นั่นเอง
               
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021