อาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล! “BlueNalu” ผู้บุกเบิกนวัตกรรม ทำเซลล์ให้เป็นเนื้อปลา

by SME Thailand. 30 กย. 2020
Share:
TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย





Main Idea
 
 
แนวคิดการสร้างนวัตกรรมอาหารของ BlueNalu
 
 
  • มองเห็นช่องว่างในตลาดอาหารทางเลือก ที่มีแค่โปรตีนจากพืชที่นำมาผลิตเป็นเนื้อวัวหรือไก่เท่านั้น แต่ไม่มีอาหารทะเลทางเลือก
 
  • มองเห็นความต้องการบริโภคอาหารทะเลสูง แต่จำนวนสัตว์ในทะเลกลับลดลงจนทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหารทะเลในประเทศต่างๆ ของโลก
 
  • ใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมอาหารทะเลที่ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่ต้องทรมานสัตว์ ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคมโลก
 



 
     เนื้อเทียม หรือ โปรตีนทางเลือก (Plant Based Meat) กำลังเป็นกระแสมาแรงทั้งในต่างประเทศและประเทศไทย จากกระแสในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคนรักสุขภาพที่ต้องการลดบริโภคเนื้อลง หรือไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์ ลดการทรมานและฆ่าสัตว์เพื่อการบริโภค ทุกวันนี้เราจึงได้เห็นสเต็กที่พิมพ์ 3 มิติ แซนวิช หรือ เบอร์เกอร์ที่ใช้วัตถุดิบเป็นโปรตีนถั่วเหลืองหรือโปรตีนจากข้าวสาลี นำมาพัฒนารสชาติให้เหมือนเนื้อหรือไก่จริงๆ แถมหาซื้อได้ง่ายจากแบรนด์ดังอย่าง แมคโดนัลด์และเบอร์เกอร์คิง อีกด้วย


     แต่เรายังไม่ได้เห็นอาหารทะเลทางเลือกเลยนี่นา!





     จุดนี้เองที่ทำให้ BlueNalu บริษัทที่สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารได้ตั้งเป้าหมายนำเสนอเมนูอาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล แต่มาจากห้องเล็บด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์ของปลา โดยเริ่มต้นจากการแยกเซลล์ที่มีชีวิตออกจากเนื้อเยื่อของปลา หลังจากนั้นเซลล์เหล่านี้จะแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วผ่านกระบวนการเพิ่มจำนวน และกลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดและแช่แข็งรสชาติเยี่ยม
               

     วิธีนี้เป็นแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนสำหรับการจับปลามากเกินไปและการขาดแคลนอาหารทะเล เพราะความต้องการอาหารทะเลทั่วโลกอยู่ในระดับสูงตลอดเวลา แต่จำนวนสัตว์ทะเลกลับลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1970 สาเหตุมาจากการประมงผิดกฎหมาย การลากอวนที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงอุณหภูมิของมหาสมุทรที่สูงขึ้นจากโลกร้อนด้วย



               

     ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็มองหาทางเลือกในการกินมากขึ้น พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการทรมานสัตว์ เงื่อนไขในการเลี้ยงและจับปลา ยิ่งไปกว่านั้นคือกังวลเกี่ยวกับสารพิษปนเปื้อนในสัตว์ทะเล เชื้อโรค ไวรัส และปรสิต ไปจนถึงใส่ใจการปฏิบัติด้านแรงงานประมงที่ไม่เป็นธรรมตลอดจนการละเมิดสิทธิมนุษยชน
          

     ด้วยเหตุผลเหล่านี้ BlueNalu จึงได้ลงทุนในเทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมที่ไม่เพียงแค่เข้ามาเป็นกำลังเสริมของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจทั้งสุขภาพ สังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย



               

     “Lou Cooperhouse” ซีอีโอของ BlueNalu กล่าวว่า “ภารกิจของเราคือการจัดหาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลรสชาติเยี่ยมที่ดีต่อสุขภาพให้กับผู้บริโภค มีมนุษยธรรมต่อชีวิตในทะเลและยั่งยืนสำหรับโลกของเรา เราจะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจำนวนมากจากเซลล์ปลาที่เชื่อถือได้ว่าปลอดภัย ปราศจากสารปรอทและสารปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม”
               

     อาหารทะเลจากห้องแล็บของ BlueNalu จะติดฉลากอย่างถูกต้องตามความเป็นจริงว่ามาจากการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์น้ำ ถึงแม้ว่าผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยอาจจะยังรู้สึกว่าเนื้อสัตว์จากการเพาะเลี้ยงเซลล์ คงไม่ค่อยน่ากินเท่าไร ซึ่งการติดฉลากมีความสำคัญสูงสุดเพื่อปกป้องผู้บริโภคที่แพ้ปลาได้นั่นเอง
               
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021