อาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล! “BlueNalu” ผู้บุกเบิกนวัตกรรม ทำเซลล์ให้เป็นเนื้อปลา

by SME Thailand. 30 กย. 2020
Share:
TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย

Main Idea
 
 
แนวคิดการสร้างนวัตกรรมอาหารของ BlueNalu
 
 
  • มองเห็นช่องว่างในตลาดอาหารทางเลือก ที่มีแค่โปรตีนจากพืชที่นำมาผลิตเป็นเนื้อวัวหรือไก่เท่านั้น แต่ไม่มีอาหารทะเลทางเลือก
 
  • มองเห็นความต้องการบริโภคอาหารทะเลสูง แต่จำนวนสัตว์ในทะเลกลับลดลงจนทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนอาหารทะเลในประเทศต่างๆ ของโลก
 
  • ใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมอาหารทะเลที่ปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน ไม่ต้องทรมานสัตว์ ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสังคมโลก
  
     เนื้อเทียม หรือ โปรตีนทางเลือก (Plant Based Meat) กำลังเป็นกระแสมาแรงทั้งในต่างประเทศและประเทศไทย จากกระแสในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคนรักสุขภาพที่ต้องการลดบริโภคเนื้อลง หรือไม่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์ ลดการทรมานและฆ่าสัตว์เพื่อการบริโภค ทุกวันนี้เราจึงได้เห็นสเต็กที่พิมพ์ 3 มิติ แซนวิช หรือ เบอร์เกอร์ที่ใช้วัตถุดิบเป็นโปรตีนถั่วเหลืองหรือโปรตีนจากข้าวสาลี นำมาพัฒนารสชาติให้เหมือนเนื้อหรือไก่จริงๆ แถมหาซื้อได้ง่ายจากแบรนด์ดังอย่าง แมคโดนัลด์และเบอร์เกอร์คิง อีกด้วย


     แต่เรายังไม่ได้เห็นอาหารทะเลทางเลือกเลยนี่นา!

     จุดนี้เองที่ทำให้ BlueNalu บริษัทที่สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารได้ตั้งเป้าหมายนำเสนอเมนูอาหารทะเลที่ไม่ได้มาจากทะเล แต่มาจากห้องเล็บด้วยการเพาะเลี้ยงเซลล์ของปลา โดยเริ่มต้นจากการแยกเซลล์ที่มีชีวิตออกจากเนื้อเยื่อของปลา หลังจากนั้นเซลล์เหล่านี้จะแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็วผ่านกระบวนการเพิ่มจำนวน และกลายเป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดและแช่แข็งรสชาติเยี่ยม
               

     วิธีนี้เป็นแนวทางแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนสำหรับการจับปลามากเกินไปและการขาดแคลนอาหารทะเล เพราะความต้องการอาหารทะเลทั่วโลกอยู่ในระดับสูงตลอดเวลา แต่จำนวนสัตว์ทะเลกลับลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1970 สาเหตุมาจากการประมงผิดกฎหมาย การลากอวนที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงอุณหภูมิของมหาสมุทรที่สูงขึ้นจากโลกร้อนด้วย               

     ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็มองหาทางเลือกในการกินมากขึ้น พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการทรมานสัตว์ เงื่อนไขในการเลี้ยงและจับปลา ยิ่งไปกว่านั้นคือกังวลเกี่ยวกับสารพิษปนเปื้อนในสัตว์ทะเล เชื้อโรค ไวรัส และปรสิต ไปจนถึงใส่ใจการปฏิบัติด้านแรงงานประมงที่ไม่เป็นธรรมตลอดจนการละเมิดสิทธิมนุษยชน
          

     ด้วยเหตุผลเหล่านี้ BlueNalu จึงได้ลงทุนในเทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมที่ไม่เพียงแค่เข้ามาเป็นกำลังเสริมของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจทั้งสุขภาพ สังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย               

     “Lou Cooperhouse” ซีอีโอของ BlueNalu กล่าวว่า “ภารกิจของเราคือการจัดหาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลรสชาติเยี่ยมที่ดีต่อสุขภาพให้กับผู้บริโภค มีมนุษยธรรมต่อชีวิตในทะเลและยั่งยืนสำหรับโลกของเรา เราจะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจำนวนมากจากเซลล์ปลาที่เชื่อถือได้ว่าปลอดภัย ปราศจากสารปรอทและสารปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อม”
               

     อาหารทะเลจากห้องแล็บของ BlueNalu จะติดฉลากอย่างถูกต้องตามความเป็นจริงว่ามาจากการเพาะเลี้ยงเซลล์สัตว์น้ำ ถึงแม้ว่าผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยอาจจะยังรู้สึกว่าเนื้อสัตว์จากการเพาะเลี้ยงเซลล์ คงไม่ค่อยน่ากินเท่าไร ซึ่งการติดฉลากมีความสำคัญสูงสุดเพื่อปกป้องผู้บริโภคที่แพ้ปลาได้นั่นเอง
               
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​แอบส่อง! ยอดส่งออก 9 เดือนแรก สินค้าอะไรเติบโตดีสุด

สำหรับเศรษฐกิจไทยปี 2563 หลังเจอกับโจทย์สาหัสมาตั้งแต่ต้นปี และในไตรมาสสุดท้ายนี้ก็ยังมีหลายปัจจัยให้ลุ้น แต่หนึ่งในสัญญานดีๆ คือยอดส่งออกเริ่มหดตัว..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2020

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020