สวนกระแสโควิด! นักธุรกิจสิงคโปร์เปิดโฮสเทลไฮเทค 4 แห่ง คนเข้าพักเพียบแม้ช่วงล็อกดาวน์

by SME Thailand. 05 ตค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
เคล็ดลับการเปิด ST Signature โรงแรมสไตล์ Co-living  ช่วงธุรกิจท่องเที่ยวซบเซา
 
 
  • ลบภาพลักษณ์เดิมๆ ของโฮสเทลราคาประหยัด แต่ใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกันหมด
 
  • ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า สร้างจุดขายโฮสเทลหรู มีห้องน้ำในตัว ราคาไม่แพงเริ่มต้นคืนละ 40 เหรียญ
 
  • ติดตั้งระบบเทคโนโลยีทำให้เช็กอิน เช็กเอาต์ รับกุญแจ จ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องติดต่อพนักงาน
 
  • กำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน และเจาะไปที่กลุ่มนั้นโดยตรง
 


               

     เป็นที่ทราบกันว่าวิกฤตโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายต่อธุรกิจต่างๆ เป็นวงกว้าง โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ ตั้งแต่สายการบิน ไปจนถึงโรงแรมและที่พักต่างๆ ที่สิงคโปร์ ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมต่างประสบปัญหารายได้เหือดหาย ข้อมูลระบุเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รายได้ของโรงแรมต่างๆ ในสิงคโปร์ลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ อัตราเข้าพักอยู่ที่ 51 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
               

     สถานการณ์เช่นนั้น หากเป็นผู้ประกอบการทั่วไปก็คงชะลอแผนการขยายธุรกิจ แต่สำหรับ “อลัน โกะห์” นักธุรกิจใหญ่เจ้าของกิจการหลายอย่างกลับทำสวนกระแส โดยเปิดตัวโรงแรมสไตล์ Co-living ภายใต้ชื่อ ST Signature” ถึง 4 แห่ง ท่ามกลางการระบาดของโควิด แต่ที่น่าประหลาดใจคือ อัตราการเข้าพักที่โรงแรมของเขานั้นสูงเกิน 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แม้จะเป็นช่วงล็อกดาวน์ก็ตาม                  

       อลัน เผยว่า หัวใจสำคัญอยู่ที่การตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ห้องพักที่ ST Signature อาจจะไม่ได้ใหญ่โตกว้างขวางเหมือนโรงแรมทั่วไป แต่ออกแบบให้ห้องพักมีความเป็นส่วนตัว หรูหรากว่า และกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของห้องพักมีห้องน้ำในตัวซึ่งต่างจากที่พักแบบ Co-living ทั่วไป ในขณะที่ราคาห้องพักนั้นก็ไม่แพง เริ่มต้นที่คืนละ 40 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 900 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมากกับที่พักทำเลทองใจกลางเมือง เช่น ย่านไชน่าทาวน์ และย่านตันจงปาการ์
               

     นอกจากนั้น ST Signature ยังติดตั้งระบบอัตโนมัติทั้งหมดในโรงแรมที่เอื้อให้ลูกค้าสามารถเช็กอิน-เช็กเอาต์ รับรหัสผ่านสำหรับเปิดประตูแทนคีย์การ์ด และชำระค่าบริหารผ่านแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องติดต่อพนักงานที่แผนกต้อนรับแต่อย่างใด อลัน อธิบายว่า จุดขายของ ST Signature คือบริการห้องพักมาตรฐานในราคาที่สมเหตุสมผล ลูกค้าที่ไม่ได้มีงบสูงก็สามารถใช้บริการที่พักดีๆ ได้                  

     สำหรับกลุ่มลูกค้าของ ST Signature ประกอบด้วย ชาวต่างชาติที่เดินทางออกจากสิงคโปร์ไม่ได้เนื่องจากโควิด ชาวสิงคโปร์ที่ต้องการเปลี่ยนที่นอนเพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ และพนักงานองค์กรที่เดินทางมาประชุมหลังจากที่สิงคโปร์เริ่มเปิดให้เดินทางได้  อลันเผยว่า ลูกค้าของ ST Signature ที่เป็นชาวต่างชาติตกค้างในสิงคโปร์ส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย ที่เหลือ 30-40 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกค้าสิงคโปร์เอง  
               

     สำหรับเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของอลันไม่มีอะไรซับซ้อน หัวใจสำคัญคือ “นำเสนอสินค้าหรือบริการที่เติมเต็มความต้องการของลูกค้า” เป็นคัมภีร์ที่อลันยึดมาตลอดในการทำธุรกิจ ย้อนกลับไปปี 1993 ที่เขาเริ่มต้นทำธุรกิจ Nasi Padang หรือร้านข้าวแกงในฟู้ดคอร์ทแห่งหนึ่ง ในยุคนั้นอาหารมุสลิม อาหารอินเดียฮาลาลขึ้นห้างมีน้อยมาก อลันจึงฉีกแนวทำร้านข้าวแกงฮาลาล ผลคือได้รับการตอบรับดี ทำให้เขาขยายร้านไปกว่า 40 สาขาทั่วสิงคโปร์ ก่อนจะเปิดเป็นร้านอาหารที่ชูคอนเซ็ปต์ราคาถูกกว่าอาหารในฟู้ดคอร์ท  
               

     ตลอด 20 ปีของการคลุกคลีในธุรกิจร้านอาหาร อลันสามารถขยายแบรนด์เพิ่มเป็นร้านต่างๆ รวมถึง Bali Thai, So Pho และ Streats แต่ละร้านจะจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติที่มาทำงานในสิงคโปร์ โดยนำเสนออาหารรสชาติจากถิ่นกำเนิดของแต่ละประเทศ ยกตัวอย่าง ร้านอาหารจีน Hutong ก็เป็นร้านที่เน้นบริการนักท่องเที่ยวชาวจีน ส่วนร้านอาหารเม็กซิกัน Muchos ก็จับกลุ่มชาวอมริกัน 
 
                ปี 2018 อลันเริ่มจับธุรกิจที่พักหลังจากที่ “โจชัว” น้องชาย และ “โดโนวาน” ลูกชายของโจชัวขายธุรกิจโฮสเทลให้กับ แคทรีนา กรุ๊ป บริษัทของอลันเพื่อหวังกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจ จากนั้นอลันก็เริ่มหาซื้ออาคารเก่าแก่ว่างๆ ที่มีอยู่มากมายในสิงคโปร์มาดัดแปลง ตกแต่งเป็นโฮสเทลทันสมัย นอกจากได้ขยายธุรกิจแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์อาคารเก่าแก่อีกด้วย
               

     อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า บริษัทแคทรีน่า กรุ๊ป ของเขาประสบปัญหาในส่วนของเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ที่อัตราการเช่าลดลงเนื่องจากชาวต่างชาติที่ทำงานในสิงคโปร์ต่างพากันเดินทางกลับประเทศช่วงโควิดระบาด ถึงกระนั้น อลันเปิดเผยว่า เขายังไม่ถอย มีอีกหลายโปรเจกต์ที่รอเปิดตัว หากไม่มีการล็อกดาวน์อีก ภายในปลายปีนี้เขาจะเปิดที่พักใหม่เพิ่มอีก 4 แห่ง และเขามีแผนจะขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศอีกด้วย เมื่อสถานการณ์การบินกลับสู่ภาวะปกติ               

     อลันตบท้ายว่า ธุรกิจบริการเป็นธุรกิจที่ขยายตัวได้เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีความเฉพาะและแตกต่าง แต่การแข่งขันอาจจะสูง แคทรีน่า กรุ๊ป จึงได้วางกลยุทธ์ในการพัฒนาบริการเพื่อตลาดเฉพาะกลุ่ม และต้องการเป็นรายแรกๆ ที่เข้ามาจับตลาดนี้ พันธกิจของ ST Signature คือการยกระดับโฮสเทลราคาประหยัดให้ดูหรูหราเพียบพร้อมด้วยระบบดิจิทัลที่ใช้งานง่าย และเป็นแหล่งชุมนุมของบรรดานักเดินทางผู้คลั่งไคล้เทคโนโลยี


     นอกจากนั้น ST Signature ต้องการเปลี่ยนภาพลักษณ์ว่า โฮสเทลราคาไม่แพงแต่หรูหราพักสบายนั้นมีอยู่จริง!
 

     ที่มา :
https://vulcanpost.com/714903/katrina-group-st-hospitality-singapore/
https://stsignature.com/our-story/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021