“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

by SME Thailand. 12 ตค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea
 
 
    หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่จะฟื้นในไตรมาส 4 ปี 2563   
 
 
  • เวียดนาม : โฮจิมินห์ ฮานอย ดานัง
 
  • มาเลเซีย : กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง โคตาคินาบาลู
 
  • ไทย : กรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่
 


 

     เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุด แม้จะต้องบอบช้ำไปมากจากการมาถึงของวิกฤตโควิด-19 แต่คาดกันว่า การท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้จะกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง เนื่องจากการท่องเที่ยวระยะใกล้จะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าในช่วงของการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดทั่วโลก


     TraXasia ผู้เชี่ยวชาญด้านการโฆษณาข้ามพรมแดน นำเสนอรายงานแนวโน้มนักท่องเที่ยวประจำไตรมาส 4 ปี 2563 พบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง ที่ผู้ประกอบการในกลุ่มท่องเที่ยวจะสามารถนำมากำหนดกลยุทธ์ธุรกิจของตัวเองได้
 
จับตานักท่องเที่ยวจีนหลังโควิด


     จากรายงานพบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 637 ล้านคน เริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว Golden Week ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่แพลตฟอร์มการจองโรงแรม Ctrip เปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัว 70-80  เปอร์เซ็นต์แล้ว เมื่อเทียบจากระดับก่อนการระบาด ข้อมูลนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงจุดประสงค์หลักของนักท่องเที่ยวที่มีความต้องการจะเดินทางไปต่างประเทศเมื่อมีการกลับมาเปิดพรมแดนอีกครั้ง หลังต้องอัดอั้นมานานในช่วงที่ประเทศซึ่งเป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวต่างๆ มีการปิดประเทศเพราะสถานการณ์วิกฤตไวรัส
 
กลุ่มคนรุ่นใหม่พร้อมที่จะเที่ยวและใช้จ่าย
               

     แม้โควิดยังไม่หมดสิ้นแต่จากรายงานพบว่า  41 เปอร์เซ็นต์ ของนักท่องเที่ยวในกลุ่ม Gen Z พร้อมที่จะไปเที่ยวต่างประเทศแล้ว โดย 51 เปอร์เซ็นต์  ตั้งตารอที่จะได้ไปช้อปปิ้งและใช้เงินกับการท่องเที่ยว ด้านองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ระบุว่า จีนเป็นหนึ่งในตลาดนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด โดยคิดเป็นเกือบ 1/5 ของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศทั่วโลก
               

     แน่นอนว่าหากนักท่องเที่ยวจีนกลับมา ตลาดไทยเองก็จะได้รับอานิสงส์ครั้งนี้ไปด้วย
 
                3 หมุดหมายการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นในไตรมาส 4
               

     ขณะที่หลายประเทศอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำการท่องเที่ยวแบบไม่กักกัน (Travel Bubble) ผลสำรวจพบว่า จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำที่คาดว่าจะฟื้นตัวในไตรมาส 4 ปีนี้ คือ


     เวียดนาม โดยเมืองที่เป็นเป้าหมายคือ โฮจิมินห์ ฮานอย ดานัง


     มาเลเซีย มีเป้าหมายคือเมือง กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง โคตาคินาบาลู


     และ ไทย โดยที่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ ยังเป็นหมุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
               
     ขณะเดียวกัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นจากนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่อันดับสองรองจากจีน โดยนักท่องเที่ยวเกาหลีชอบเที่ยวเองมากกว่าเที่ยวกับทัวร์ และเลือกที่จะเที่ยวตามสถานที่ธรรมชาติและชอบทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจเป็นหลัก 
               

      SME  ที่อยู่ในกลุ่มท่องเที่ยว พอเห็นเทรนด์นี้แล้วก็รีบปรับตัวปรับกลยุทธ์ เพื่อที่เมื่อโอกาสมา ฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวเริ่มกลับเข้าสู่ประเทศไทยได้อีกครั้ง จะได้ฟื้นคืนธุรกิจและไปต่อได้หลังจากนี้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
 
 
Share:

Related Articles

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021

​Plant-Based ไม่ได้ไปสุดแค่ของกิน Allbirds ใช้หนังจากพืช 100 % ผลิตรองเท้า

Allbirds แบรนด์รองเท้าจากซานฟรานซิสโก ผลิตรองเท้าหนังทางเลือกที่ทำจาก Plant Leather หรือ แผ่นหนังที่มีส่วนผสมจากพืชทั้งหมดเป็นครั้งแรกของโลก

by SME Thailand.| 31 มีค. 2021

​Alchemista ธุรกิจจัดเลี้ยงในบอสตัน ผลิต Food Locker ตู้เสิร์ฟอาหารฝีมือเชฟ ตอบรับเทรนด์บริโภคแบบไร้สัมผัส

เมื่อมีโควิดระบาด ธุรกิจจัดเลี้ยง (Catering) ได้รับผลกระทบแน่ๆ Alchemista จึงพลิกวิกฤตมาสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ ด้วยการจดสิทธิบัตรและเปิดตัว food loc..

by SME Thailand.| 25 มีค. 2021