Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

by SME Thailand. 22 ตค. 2020
Share:Main Idea

 
 
     หลักการทำงานของ Rethink+
 
 
  • สร้างแอปพลิเคชันให้ผู้ใช้งานนำมาบันทึกรายการขยะที่จะนำไปรีไซเคิล นัดเวลาให้มารับขยะหรือนำขยะไปส่งที่ศูนย์เก็บรวบรวมขยะ
 
  • เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเคิล
 
  • ดึงดูดใจด้วยการให้คะแนนรีวอร์ดเพื่อนำไปแลก Voucher ออนไลน์เมื่อทำภารกิจสำเร็จในแต่ละครั้ง
  
     อินเดียมีปัญหาขยะพลาสติกท่วมเมืองมายาวนาน ทั้งยังเพิ่มจำนวนมากขึ้น 25,000 ตันต่อวันแต่กลับถูกจัดการอย่างเป็นระบบ นำไปรีไซเคิลเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่เหลือถูกนำไปกองรวมที่หลุมฝังกลบขยะ ที่ผ่านมาทั้งภาครัฐและเอกชนได้พยายามหาทางลดขยะเหล่านี้ทั้งนำขวดพลาสติกไปแลกอาหารคุณภาพในคาเฟ่ หรือนำไปใช้สร้างถนน แต่ส่วนใหญ่เป็นแคมเปญชั่วครั้งชั่วคราวที่ยังไม่ยั่งยืนมากพอ

     Dow Chemical International Pvt Ltd หรือ Dow India บริษัทเกี่ยวกับนวัตกรรมวัสดุศาสตร์ในอินเดียจึงคิดเอาเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นระบบจัดการขยะแบบยั่งยืน โดยร่วมมือกับ Recykal บริษัทเทคโนโลยีผู้ให้บริการโซลูชันคลาวด์สำหรับอุตสาหกรรมการจัดการขยะและรีไซเคิล และ Keshav Sita Memorial Foundation Trust องค์กรเอ็นจีโอด้านการจัดการขยะ พัฒนาออกมาเป็นโครงการ Rethink+ แพลตฟอร์มจัดการขยะผ่านระบบดิจิทัลโครงการแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รับคืนพลาสติกจากผู้บริโภคช่วยให้ผู้บริโภคในอินเดียสามารถรีไซเคิลพลาสติกได้อย่างสะดวกสบาย และได้รับผลตอบแทนที่ดึงดูดใจ โดยประเดิมโครงการนำร่องที่อินเดียเป็นประเทศแรก

     หลักการทำงานของ Rethink+ จะเชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเคิล
ผู้ใช้งานต้องโหลดแอปพลิเคชันในมือถือเพื่อนำมาบันทึกรายการขยะที่จะนำไปรีไซเคิล นัดเวลาให้มารับขยะหรือนำขยะไปส่งที่ศูนย์เก็บรวบรวมขยะ แล้วรับคะแนนรีวอร์ดเพื่อนำไปแลก Voucher ออนไลน์เมื่อทำภารกิจสำเร็จในแต่ละครั้ง

     ขยะพลาสติกที่เก็บรวบรวมผ่านโครงการ Rethink+ จะถูกนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลหลายแบบ เช่น Upcycling และ Pyrolysis แล้วส่งต่อให้ผู้รับเหมาก่อสร้างถนน หรือโรงงานผลิตเชื้อเพลิงจากขยะพลาสติกที่ได้รับอนุญาต เป็นการเปิดทางให้เจ้าของแบรนด์ต่างๆ ปฏิบัติตามนโยบายความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นของผู้ผลิต และตรวจสอบการย้อนกลับที่มาของพลาสติกทั้งหมดได้
               

     จากการดำเนินการมา 5 เดือน สามารถรวบรวมขยะได้ถึง 810 เมตริกตัน พอได้ผลดีแบบนี้ก็เตรียมขยายโครงการไปยังเมืองอื่นๆ ทั่วอินเดีย และประเทศอื่นในอนาคต เพื่อผลักดันเศรษฐกิจหมุนเวียนในอินเดียและเอเชียแปซิฟิก
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020

​“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้คือ ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญ..

by SME Thailand.| 23 พย. 2020

​บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และน..

by SME Thailand.| 20 พย. 2020