Saorsa 1875 โรงแรม Vagan เต็มสูตร เที่ยวหรูได้ไม่ขัดศรัทธาสาวกวีแกน

by SME Thailand. 29 ตค. 2020
Share:Main Idea

 
 
     ประสบการณ์วิถีวีแกนที่ Saorsa 1875
 
 
  • ใช้เครื่องนอนหรูหราที่ไม่ได้มาจากผ้าไหมหรือผ้าขนสัตว์ แต่ถักทอขึ้นจากผ้าลินิน ผ้าฝ้ายและเส้นใยประดิษฐ์
 
  • ใช้เฟอร์นิเจอร์โบราณที่ผ่านการรีไซเคิลมาแล้ว
 
  • เมนูประจำวัน 5 คอร์สที่ปรุงจากสินค้าเกษตรอินทรีย์ในท้องถิ่น
 
  • ใช้พลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์
 

 

     อาหารวีแกนก็มีแล้ว เสื้อผ้าวีแกนก็หลากหลาย แต่ถ้าต้องออกเดินทางท่องเที่ยวล่ะ ชาววีแกนที่ไม่บริโภคทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเนื้อสัตว์ หรือได้มาจากการเบียดเบียนสัตว์ด้วยวิธีใดๆ ก็ตามจะทำอย่างไร เพราะไม่ใช่เรื่องที่สามารถควบคุมได้ง่ายๆ เมื่อไปอยู่ต่างที่ทางที่คุ้นเคย


     แต่หมดห่วงได้เลยเมื่อมาเยือนที่โรงแรม Saorsa 1875 ในเมืองสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงแรมวีแกนแห่งแรกของสหราชอาณาจักร และเพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ The Big Sleep Awards 2020' ในด้านสไตล์ ความยั่งยืนและแบบอย่างของจิตวิญญาณชุมชน จาก National Geographic

     Saorsa 1875 ไม่ใช่โรงแรมแบบเรียบง่ายอย่างที่หลายคนอาจนึกถึงเมื่อพูดถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ที่นี่หรูหราและแสนสะดวกสบายโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์แม้แต่น้อย เรียกได้ว่าเป็นโรงแรมวีแกน 100 เปอร์เซ็นต์


     ห้องพักทั้ง 11 ห้องเป็นสไตล์บาโรเนียลสมัยศตวรรษที่ 19 มีสไตล์เฉพาะตัว ใช้วอลเปเปอร์แบบเดียวกับชุดเครื่องนอนขนาดใหญ่ และผ้าคลุมเตียงเหมือนกับโรงแรมหรูทั่วไป เว้นแต่ว่าผ้าของที่นี่ไม่ใช่ผ้าขนสัตว์หรือผ้าไหม แต่เป็นผ้าลินิน ผ้าฝ้ายกำมะหยี่และเส้นใยประดิษฐ์ที่ถักทอออกมาได้สวยไม่แพ้กัน


     เฟอร์นิเจอร์โบราณที่วางตั้งอยู่ที่นี่ผ่านการรีไซเคิล ไปจนถึงเครื่องใช้ในห้องน้ำที่ผลิตโดยมีนโยบายเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงด้วยซ้ำ แม้แต่เครื่องทำความร้อนก็ใช้พลังงานหมุนเวียน 100 เปอร์เซ็นต์ด้วยเช่นกัน

     ความน่าสนใจอยู่ที่เมนูอาหารประจำวัน 5 คอร์สที่พ่อครัวปรุงจากสินค้าเกษตรอินทรีย์ในท้องถิ่น และเมื่อคำนึงถึงการชดเชยคาร์บอน โรงแรม Saorsa 1875 จึงทำสัญญากับ Green Earth Appeal เพื่อปลูกต้นไม้ทุกครั้งที่มีการเสิร์ฟมื้อเย็น


     Sandra Mclaren ผู้ร่วมก่อตั้งโรงแรมเล่าถึงแรงจูงใจของการเริ่มธุรกิจโรงแรมวีแกนว่า “เรามีเป้าหมายคือ สร้างสถานที่ที่ชาววีแกนสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องประนีประนอมกับจริยธรรมของตัวเอง”


     แต่ไม่ได้หมายความว่า Saorsa 1875 จะต้อนรับเฉพาะชาววีแกนเท่านั้น พวกเขาจะยินดีอย่างยิ่งหากมีผู้มาเยือนอยากทดลองใช้วิถีชีวิตแบบวีแกนดูบ้าง

     จากสถิติมีชาวอังกฤษที่ทานอาหารจากพืชเพิ่มมากขึ้นถึง 4 เท่าระหว่างปี 2014 ถึง 2018 มีจำนวนประมาณ 600,000 คน หรือคิดเป็น 1.16 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ และนโยบาย Green gataways ได้กลายมาเป็นหนึ่งในเทรนด์หลักของ Visit Scotland ในปี 2019 ที่ผ่านมา
               
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020

​“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้คือ ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญ..

by SME Thailand.| 23 พย. 2020

​บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และน..

by SME Thailand.| 20 พย. 2020