ฟินแลนด์เจ๋ง! ออกแสตมป์รักษ์โลก เปลี่ยนสีได้ตามสภาพภูมิอากาศ

by SME Thailand. 30 ตค. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

Main Idea

ความสำเร็จของแสตมป์รักษ์โลกฟินแลนด์
 
  • สามารถสร้างจิตสำนึกความรักษ์โลกให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ โดยผ่านกิจกรรมยอดนิยมของผู้คนยุคปัจจุบัน
 
  • การทำให้ผู้บริโภคได้ทดลองสัมผัสประสบการณ์ตรงด้วยตัวเอง ย่อมทำให้เกิดความเข้าใจได้มากกว่า
 
  • สร้างวิธีการบอกเล่า และนำเสนอรูปแบบใหม่ๆ ทำให้เนื้อหามีความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคได้มากขึ้น
              
     เพราะทุกวันนี้ธุรกิจขนส่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หนึ่งในปัจจัยหลักที่เป็นตัวส่งเสริมให้เกิดการเติบโตมากขึ้น ก็คือ การซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ที่นับวันจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกที


     จากการเห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน กอปรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกที่แปรปรวนขึ้น “ไปรษณีย์ฟินแลนด์” หนึ่งในหน่วยงานสำคัญที่ทำหน้าที่ดูแลระบบโลจิสติกส์ของประเทศ จึงได้ออกอุบายคิดค้นให้มีการออกชุดแสตมป์ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้ธุรกิจ หน่วยงาน และร้านค้าต่างๆ สามารถใช้เป็นสื่อกลางในการส่งสัญญาณเตือนภัยจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น ซึ่งอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด เพื่อส่งตรงถึงมือผู้รับหรือลูกค้าของธุรกิจ โดยเชื่อว่าวิธีการดังกล่าวจะสามารถทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงและสัมผัสประสบการณ์ตรงด้วยตนเองได้มากกว่าการรณรงค์ผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว
              

     แสตมป์ดังกล่าวถูกออกแบบและคิดขึ้นมาโดยสตูดิโอออกแบบที่ชื่อว่า “Berry Creative” โดยถูกผลิตขึ้นมาจากการใช้หมึกปฏิกิริยาความร้อน ซึ่งคิดออกมาเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน คือ  1.รูปก้อนเมฆและหิมะ 2.รูปการเดินทางย้ายถิ่นฐานของผู้คน และ 3.รูปนกบิน


     โดยหากมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิหรือสภาพภูมิอากาศเกิดขึ้น ในพื้นที่ที่เป็นสีดำทั้งหมดของตัวแสตมป์จะเปลี่ยนรูปร่างไป เช่น รูปก้อนเมฆและหิมะก็จะกลายเป็นรูปของพายุฝนฟ้าคะนอง ซึ่งสิ่งนี้เป็นสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงของฟินแลนด์ด้วย หรืออย่างรูปคนก็จะเปลี่ยนเป็นจำนวนการอพยพที่เพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไปบังคับให้ผู้คนลี้ภัยย้ายถิ่นฐานเพื่อหาที่อยู่อาศัยใหม่ และสุดท้ายรูปนกบิน ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปนกที่กลายพันธุ์เป็นโครงกระดูก แสดงถึงการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตพื้นเมืองในฟินแลนด์หลายชนิด
              

     วิธีการทดลองง่ายๆ ที่จะทำให้แสตมป์สามารถเปลี่ยนรูปได้ ก็คือ การใช้นิ้วมือแตะเข้าไปที่ตัวแสตมป์ เมื่อความร้อนจากมือถูกถ่ายทอดไปยังตัวแสตมป์ก็จะทำให้เกิดรูปต่างๆ ขึ้นมาในพื้นที่สีดำ

     “Timo Berry” ผู้ก่อตั้ง Berry Creative ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการคิดผลิตแสตมป์ขึ้นมาว่าเขาพยายามสรุปรูปแบบทั้งหมดออกมาจากสภาพของปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในฟินแลนด์ จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็น 3 หัวข้อใหญ่ตามรูปแบบที่ทำไว้ จนในที่สุดก็ได้รับรางวัลรางวัล Dezeen Award สาขาการออกแบบกราฟิกเพื่อสิ่งแวดล้อมมาครองด้วยในปีนี้


     โดย Berry เชื่อว่าวิธีการดังกล่าวนี้เป็นการรณรงค์และสร้างจิตสำนึกให้เห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภคสามารถจับต้องและสัมผัสประสบการณ์ตรงได้ด้วยตนเอง ซึ่งเขามองว่าวิธีการที่ไปรษณีย์ฟินแลนด์คิดทำขึ้นมาจะสามารถสร้างฟีดแบ็กที่ดีให้เกิดขึ้นได้มากกว่าการสื่อสารในรูปแบบออนไลน์ หรือสื่ออื่นๆ และทุกวันนี้ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันก็มักเกี่ยวข้องกับระบบบการขนส่งต่างๆ จากการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว
และเขายังได้ฝากทิ้งท้ายว่า ผลกระทบจริงที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมโลกในปัจจุบันนี้ ไม่เหมือนกับเอฟเฟกต์บนแสตมป์ที่หากอุณหภูมิกลับมาเป็นปกติทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นเหมือนดังเดิม เพราะความเป็นจริงที่เกิดขึ้นไม่สามารถย้อนกลับมาได้นั่นเอง

     นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นแบบได้ผล เพราะผู้ใช้งานหรือผู้บริโภคได้ทดลองสัมผัสได้ด้วยตนเอง ผู้ประกอบการ SME ท่านใดจะลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจตัวเองบ้าง ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021