“หมุนตามโลก-ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์” กลยุทธ์ “Polar Puffs and Cakes” ที่รอดวิกฤตมาได้เกือบร้อยปี!

by SME Thailand. 04 พย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 

 
Main Idea


กลยุทธ์ Polar Puffs and Cakes
 
  • รับมือวิกฤต ปรับตัวให้ไวตามสถานการณ์
 
  • ปรับกลยุทธ์เพื่อสืบสานตำนานเก่าแก่ให้คงอยู่
 
  • หมั่นตรวจสอบคุณภาพสินค้า และพัฒนารสชาติใหม่ๆ อยู่เสมอ
 
  • ไม่ยึดติดอดีต แต่เลือกหมุนตามโลกยุคใหม่
 
  • สืบสานแนวคิดการทำงานจากคนรุ่นก่อน
 
 

              

     ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับร้านเบเกอรี่เล็กๆ ที่นับตั้งแต่เปิดกิจการเมื่อ 94  ปีก่อน ต้องผ่านวิกฤตหนักๆ มาหลายครั้ง ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2  (ปี 1942-1945) และการระบาดของไข้หวัดซาร์ส (ปี 2002-2004) จนมาถึงโควิด-19 แน่นอนว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เช่นกัน


     แต่อะไรที่ทำให้ ”Polar Puffs and Cakes” ร้านเบเกอรี่ในตำนานของสิงคโปร์ยังคงยืนหยัดอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ โดยอบขนมออกจำหน่ายถึงปีละกว่า 8 ล้านชิ้น สร้างรายได้มากถึง 30 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์หรือเกือบ 700 ล้านบาทต่อปี!
 
 
รับมือวิกฤต ปรับตัวตามสถานการณ์
                

     สำหรับผลกระทบช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ที่ผ่านมา  “ฟรานซิส โล” ซีอีโอ Polar Puffs and Cakes เปิดเผยว่า เนื่องจากเค้กและเบเกอรี่ถูกจัดในหมวดหมู่สินค้าที่ไม่มีความจำเป็น ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องปิดหน้าร้าน และลดกำลังการผลิตลง 80-90 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามเดชะบุญที่ธุรกิจบางส่วนของ Polar Puffs and Cakes ยังคงดำเนินต่อไปได้ นั่นคือการผลิตสินค้าป้อนร้านสะดวกซื้อ 165 แห่งทั่วเกาะสิงคโปร์ รวมถึงร้านอาหารตามสถานพยาบาล และโรงพยาบาลสิงคโปร์ เจเนอรัล พวกเขาจึงยังมีช่องทางให้ไปต่อ
              

     “จะว่าไป อุปสรรคที่เผชิญยังไม่หนักหนาสาหัสถึงขนาดต้องปิดกิจการ” ฟรานซิสกล่าว


     นอกจากธุรกิจยังดำเนินต่อไปได้ Polar Puffs and Cakes ยังไม่มีนโยบายปลดพนักงานหรือลดเงินเดือนลงแต่อย่างใด กระทั่งพนักงานที่ตกค้างที่มาเลเซียไม่สามารถเดินทางกลับมาทำงานได้ ทางบริษัทยังให้การดูแล และยังร่วมช่วยเหลือสังคมด้วยการลดราคาสินค้าเป็นพิเศษแก่บุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย
              

 
            ปรับกลยุทธ์ สืบสานตำนานเก่าแก่ให้คงอยู่
              

     สำหรับประวัติที่มาของร้านเบเกอรี่ในตำนานของสิงคโปร์เจ้านี้ เดิมใช้ชื่อว่า Polar Café และก่อตั้งเมื่อปี 1926 โดย “ชาน ฮินกี้” ผู้อพยพจากฮ่องกงมาตั้งรกรากที่สิงคโปร์ เขาเปิดร้านเบเกอรี่บนถนนไฮสตรีทซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ต่อมา Polar Café ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศในย่านนั้น รวมถึงในกลุ่ม Expat หรือชาวต่างชาติที่มาทำงานและมาอาศัยในสิงคโปร์ Polar Café ในยุคแรกๆ ให้บริการขนมอบและพัฟ มีบาร์บริการมิลค์เช็กและน้ำอัดลม   
              

     ฟรานซิส ผู้บริหารรุ่นปัจจุบัน กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดบริการมา 94 ปี ทางร้านเคยปิดกิจการชั่วคราวเพียงครั้งเดียวเมื่อปี 1986 เนื่องจากมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตรงนั้นทำให้ต้องหาทำเลใหม่ ไม่กี่เดือนต่อมาก็มาเปิดร้านใหม่ที่ยูโอบี เซ็นเตอร์ แม้จะทำรายได้กว่าล้านดอลลาร์ แต่ฟรานซิสยอมรับว่ายุค 1970-1980 ธุรกิจเติบโตค่อนข้างช้าเนื่องเพราะภาพลักษณ์ยังติดอยู่กับยุคเก่าๆ
              

     Polar Café จึงเริ่มปรับกลยุทธ์ เริ่มด้วยการเพิ่มโมเดล Takeaway ให้ลูกค้าซื้อกลับบ้านจากที่ต้องทานที่ร้าน และยังจับมือเป็นพันธมิตรกับปั๊มน้ำมันเอสโซ่ในการนำสินค้าไปวางจำหน่ายตามสถานี และตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ เท่านั้นไม่พอ Polar Café ยังเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้าด้วยการวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งอีกด้วย ปี 1998 ผู้บริหารมีมติทำการรีแบรนด์ด้วยการเปลี่ยนชื่อเป็น Polar Puffs and Cakes นับแต่นั้นเป็นต้นมา

 
 
               จากร้านในตำนานสู่ “ซูเปอร์แบรนด์” ของสิงคโปร์
           

     จากการเป็นร้านขนมอบที่คุ้นเคยตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย มาถึงรุ่นพ่อแม่ กระทั่งมารุ่นลูก ปี 2005 Polar Puffs and Cakes  ได้รับการจารึกในฐานะแบรนด์มรดกของชาติ และปีต่อมาก็ได้รับการยกย่องให้เป็น “ซูเปอร์แบรนด์” ของสิงคโปร์ ในขณะที่สินค้าขึ้นชื่อของ Polar Puffs and Cakes ยังคงเป็นกะหรี่ปั๊บซึ่งถือเป็นสินค้าเด่นของร้าน และเคยได้รับรางวัลกะหรี่ปั๊บที่อร่อยที่สุดในสิงคโปร์เมื่อปี 2015 มาแล้วด้วย
                

     ทั้งนี้ สูตรลับในการผลิตกะหรี่ปั๊บ Polar Puffs and Cakes  ได้รับการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เป็นสูตรที่มีการผสมผสานระหว่างตะวันกับตะวันออก กล่าวคือตัวเปลือกขนมจะเป็นพัฟสไตล์ฝรั่งเศสที่ชุ่มด้วยเนยและมีการรีดแป้งเป็นชั้นๆ ขนบางกรอบ แต่ยัดไส้แบบเอเชีย ทุกวันนี้ ยังมีการตรวจคุณภาพสินค้าอยู่เรื่อยๆ โดยฟรานซิส เล่าว่า เขาจะสุ่มเข้าร้าน Polar Puffs and Cakes วันละ 3 ร้านเพื่อเช็ครสชาติขนม
              

     นอกจากนั้น ทางแบรนด์ยังให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาสินค้า โดยพนักงานของร้านจะคอยสำรวจความเห็นของลูกค้า และทุก 2 สัปดาห์จะมีการแนะนำขนมใหม่ๆ ออกมากว่า 10 ชนิด เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้ลูกค้า อาทิ ชีสเค้กไข่เยี่ยวม้า เค้กพริกหมาล่า เค้กไข่เค็ม ไปจนถึงขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ จนทำให้มีขนมอบและเค้กให้เลือกกว่า 100 รายการ 
 
 
               ไม่ยึดติดอดีต พัฒนาตัวเอง และหมุนตามโลกยุคใหม่
              

     หากคุณคิดว่าแค่ขนมอร่อยก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับ Polar Puffs and Cakes แล้วไม่พอ สิ่งที่ทางแบรนด์เน้นมาตลอดคือ Customer Service หรือการบริการ Polar Puffs and Cakes เป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์เบเกอรี่ที่มีนโยบายคืนเงิน คืนสินค้าหากลูกค้าไม่พึงพอใจ นอกจากนั้น แบรนด์ยังเอาใจกลุ่มลูกค้าเด็กด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนหรือตัวละครดังจากค่ายต่างๆ เพื่อนำมาใช้ผลิตเค้ก ทำให้ฐานลูกค้าเป็นกลุ่มเด็กๆ อีกด้วย
              

     การปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์ต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดแข็งที่ทำให้ Polar Puffs and Cakes กลายเป็นแบรนด์เบเกอรี่ขวัญใจสมาชิกครอบครัวทุกวัย ล่าสุด ทางแบรนด์เตรียมทำการตลาดที่เกี่ยวเนื่องกับดิจิทัล โดยการจัดแข่งขันทำขนมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนชอบทำขนม และเปิดโอกาสให้เข้าสู่อาชีพคนทำขนมอีกด้วย  
              

     ในฐานะผู้บริหารมืออาชีพที่เข้ามาดูแลธุรกิจให้กับทายาท “ชาน ฮินกี้” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ฟรานซิส กล่าวว่า เขาทำงานภายใต้หลักการที่ได้รับมอบหมาย 3 ข้อ ได้แก่ 1.ดูแลธุรกิจให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ 2.บริหารองค์กรในรูปแบบครอบครัว (พนักงานที่ทำงานแบบไม่เกษียณอายุงาน) และ 3.คงสินค้าและราคาให้ลูกค้าทุกกลุ่มเข้าถึงได้     
              

     ปัจจุบัน Polar Puffs and Cakes วางจำหน่ายตามร้านค้าของพันธมิตรกว่า 190 แห่งทั่วสิงคโปร์ โดย 30 แห่งเป็นร้านในห้างสรรพสินค้า ฟรานซิสกล่าวว่า ทางแบรนด์กำลังเข้าหาชุมชนมากขึ้นโดยจะนำสินค้าไปวางขายตามร้านโชห่วยหรือร้านของชำขนาดเล็กในชุมชนด้วย
              

     และนี่คือกลยุทธ์ที่ทำให้จากร้านเบเกอรี่เล็กๆ กลายเป็นตำนานร้านขนมที่ถูกจารึกในฐานะแบรนด์มรดกชาติ ซึ่งรอดพ้นวิกฤตและครองใจคนสิงคโปร์มาได้เกือบร้อยปีอย่างวันนี้
 
 
ที่มา
https://vulcanpost.com/717571/polar-puffs-and-cakes-singapore/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021