ยิ่งแพงยิ่งทำร้ายโลก! The Climate Store ร้านชำคอนเซ็ปต์ใหม่ ตั้งราคาขายตามการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

by SME Thailand. 19 พย. 2020
Share:Main Idea


 
      ไอเดียการกระตุ้นให้ผู้บริโภคใส่ใจโลก

 
  • ตั้งราคาโดยอิงจาก carbon footprint ยิ่งราคาแพงก็หมายถึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายโลกมาก
 
  • ภายในร้านใช้จ่ายด้วยหน่วยคาร์บอน แทนการใช้สกุลเงินปกติ
 
  • กำหนดงบประมาณการใช้จ่ายในร้าน เพื่อให้ผู้บริโภคหยุดคิดและเลือกซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซน์น้อย
 


 

     Felix แบรนด์ร้านขายอาหารสดในสวีเดน เปิดร้านคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ชื่อว่า The Climate Store เพื่อกระตุ้นให้กับผู้บริโภคตระหนักรู้และใส่ใจสภาพอากาศของโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น

     สินค้าแต่ละชิ้นในร้านจะถูกตั้งราคาโดยอิงจาก carbon footprint หรือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาในกระบวนการผลิตสินค้าแต่ละชนิดนั่นเอง ยิ่งตั้งราคาแพงแค่ไหนก็หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่ค่อยเป็นมิตรกับโลกสักเท่าไร


     แต่ช้าก่อน! ราคาสินค้าไม่ได้มีหน่วยเป็นโครนาสวีเดน ดอลลาร์ หรือยูโร แต่ใช้สกุลคาร์บอน หรือ carbon equivalents (CO2e) ในแต่ละสัปดาห์ลูกค้าแต่ละคนจะได้รับงบประมาณจากทางร้าน คนละ 18.9 kg CO2e ฉะนั้น หากจะหยิบเลือกอาหารหรือของสดลงตะกร้า โปรดคำนวณให้ดี หลีกเลี่ยงตัวเลือกที่มีคาร์บอนฟุตปรินต์สูง เพราะไม่อย่างนั้นงบประมาณอาจไม่พอก็เป็นได้ 

     เมื่อสังเกตดูการกำหนดราคาอาหารตามผลกระทบต่อสภาพอากาศ จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างอาหารจากพืชและอาหารที่ได้จากสัตว์ อาหารบางอย่างที่เราบริโภคกันอยู่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม การผลิตอาหารมีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกประมาณ 1 ใน 4 ของมลภาวะในโลก ดังนั้น ถ้าลูกค้าเห็นด้วยตาตัวเองว่าอาหารชนิดไหนปล่อยคาร์บอนมากที่สุดก็จะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อของที่สร้างมลภาวะน้อยกว่า


     นี่เป็นเพียงวิธีการหนึ่งในแผนความยั่งยืนของแบรนด์ Felix ในช่วงปลายปี 2563 นี้ Felix มีอีกความเคลื่อนไหวคือจะติดฉลากบนผลิตภัณฑ์เพื่อบอกว่าแต่ละชิ้นนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง ซึ่งคาดว่าฉลากดังกล่าวจะทำให้ลูกค้าลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์จากพืช
 
    
     ที่มา : inhabitat.com
 
 
 


 
     
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่าง กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ตลอด ..

by SME Thailand.| 24 พย. 2020

​“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้คือ ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญ..

by SME Thailand.| 23 พย. 2020

​บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และน..

by SME Thailand.| 20 พย. 2020