บริษัทเสื้อผ้าญี่ปุ่นพลิกกลยุทธ์ เปิด Specialty Store หน้ากากสู้โควิด อันละ 3 หมื่นก็มีขาย

by SME Thailand. 20 พย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
     กลยุทธ์ Mask.com
 
 
  • ทำร้านค้าปลีกเฉพาะอย่าง หรือ Specialty Store ที่จำหน่ายสินค้าหน้ากากเพียงอย่างเดียว
 
  • เป็นแหล่งรวมหน้ากากอนามัยกว่า 200 ดีไซน์ กว่า 5,000 ชิ้น สำหรับทุกเพศทุกวัย
 
  • ตั้งราคาขายตั้งแต่ร้อยต้นๆ ไปจนกว่า 3 หมื่นบาทก็มี
 
  • ยกระดับหน้ากากให้เป็นสินค้าแฟชั่น ของใช้ในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้
 
  • ขยายสู่ช่องทางออนไลน์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น
 


 

      ก่อนการระบาดของโควิด-19 หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งของที่ชาวญี่ปุ่นใช้กันเป็นประจำอยู่แล้วโดยเฉพาะเวลาที่เป็นหวัดหรือไม่สบายเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับคนรอบข้าง โดยปกติชาวญี่ปุ่นจะซื้อหาหน้ากากอนามัย (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) ตามร้านขายยา แต่หลังจากเกิดวิกฤตโควิด เริ่มมีแบรนด์ต่างๆ ผลิตหน้ากากผ้าออกจำหน่าย และนั่นก็คือโอกาสที่เกิดขึ้นกับบริษัทแห่งหนึ่ง 
               
แจ้งเกิด Specialty Store หน้ากากครั้งแรกในญี่ปุ่น


     โควิดทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นคือ Mask.com ร้านค้าปลีกเฉพาะอย่าง หรือ Specialty Store ที่จำหน่ายสินค้าเพียงอย่างเดียว ได้แก่ หน้ากากอนามัยทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง และแบบผ้า
               

     ในขณะที่หน้ากากอนามัยเป็นของใช้ที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยและได้รับความนิยมมานานแล้ว แต่ Specialty Store กลับเป็นรูปแบบร้านค้าที่ไม่พบเห็นบ่อยนัก ต้องยอมรับว่าการเปิดตัวของ Mask.com เป็นผลพวงจากการระบาดของโควิดที่ทำให้ความต้องการหน้ากากในหมู่ผู้บริโภคพุ่งขึ้นอย่างมาก ร้านดังกล่าวตั้งอยู่ใต้สถานีรถไฟโตเกียว ในยาเอสึ อันเดอร์กราวด์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ที่มีร้านค้ามากถึง 180 ร้าน โดย Mask.com เพิ่งเปิดบริการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง
 
ครบครันเรื่องหน้ากาก จากของจำเป็นสู่แฟชั่น
               

     Mask.com เป็นแหล่งรวมหน้ากากอนามัยกว่า 200 ดีไซน์ รวมแล้ว 5,000 กว่าชิ้น มีตั้งแต่หน้ากากสำหรับเด็ก สำหรับผู้หญิง สำหรับผู้ชาย เรียกว่ามีสำหรับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย ราคาเริ่มต้นที่ 500 เยน (143 บาท) ไปจนถึงชิ้นละ 100,000 เยนหรือ 28,000 กว่าบาทก็มี สำหรับลูกค้าที่เดินเข้ามาแล้วเลือกไม่ถูกเพราะความหลากหลายของสินค้า ทางร้านมีบริการ 'Mask Concierge' พนักงานที่จะคอยแนะนำหน้ากากอนามัยที่เหมาะกับบุคลิกและการใช้งานของลูกค้า   
               

     แน่นอนว่าหน้ากากอนามัยที่จำหน่ายมีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้สวมใส่ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด แต่การเปิดร้าน Mask.com ยังมีเป้าหมายอื่น นั่นคือการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในเรื่องของแฟชั่นหลังจากที่หน้ากากอนามัยได้กลายเป็นสิ่งของจำเป็นที่ประชาชนต้องพกติดตัวและใช้งานแทบตลอดเวลา เรียกว่าได้กลายเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้เสียแล้ว
               

     ไหนๆ ประชาชนต้องสวมหน้ากากกันทุกวันอยู่แล้ว Mask.com จึงตั้งเป้าทำให้สินค้าชนิดนี้กลายเป็นสินค้าแฟชั่น โดยทางร้านได้คัดสรรหน้ากากหลากหลายดีไซน์ และใช้วัสดุในการตัดเย็บที่แตกต่างกัน เช่น ผ้าไหม ผ้าลูกไม้ และแม้แต่หน้ากากอนามัยที่ทำจาก “วาชิ” กระดาษสาญี่ปุ่นก็มี รวมถึงหน้ากากที่มีส่วนผสมของทองแดงซึ่งช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และหน้ากากผ้าซักได้ที่มีคุณสมบัติระบายอากาศเหมาะกับช่วงอากาศร้อน
 
                เปิดตัวหน้ากากหรู ราคาเท่าไข่มุกมิกิโมโตะ


     ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของร้านจนกลายเป็นข่าวบนหน้าสื่อต่างๆ เห็นจะเป็นหน้ากากราคา 110,000 เยน (ประมาณ 31,600 บาท) ซึ่งถือว่าแพงสุดในร้าน แพงขนาดสามารถซื้อไข่มุกมิกิโมโตะ แบรนด์ไขมุกดังระดับโลกได้ 1 ชุดเลยทีเดียว หน้ากากอนามัยชิ้นละแสนกว่าเยนที่ว่าตกแต่งด้วยคริสตัลของชวารอฟสกี้ มากถึง 700 เม็ด โดยดีไซน์เป็นลวดลายต่างๆ ส่งให้หน้ากากธรรมดามีความระยิบระยับพริบพรายไม่ต่างจากอัญมณีราคาแพงอื่นๆ
               

     สำหรับหน้ากากอนามัยที่ตกแต่งด้วยคริสตัลชวารอฟสกี้นั้นเป็นสินค้า Made in Japan และจัดเป็นงานหัตถกรรมเนื่องจากเป็นงานทำมือทั้งหมด แต่ละชิ้นใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการผลิตเพื่อให้มาตรฐานและคุณภาพสูง “ซาย่า ทากาฮาตะ” ผู้จัดการร้าน Mask.com เผยว่า ผลการตอบรับจากลูกค้าถือว่าเกินความคาดหมาย โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มสตรีสูงวัยซึ่งให้ความสนใจหน้ากากของทางร้าน และลูกค้าบางคนก็เข้ามาจับจ่ายซื้อหน้ากากเป็นของฝาก หรือของขวัญอีกด้วย 
           
จากธุรกิจเสื้อผ้า สู่ Specialty Store ของหน้ากาก
               

     ร้าน Mask.com เป็นธุรกิจที่ดำเนินกิจการโดย บริษัท ค็อกซ์ ผู้ผลิตเสื้อผ้าของญี่ปุ่นที่เพิ่งเริ่มจำหน่ายหน้ากากในปีนี้เองหลังเกิดไวรัสโควิดระบาด ความต้องการหน้ากากที่พุ่งสูงขึ้นในประเทศ ทำให้บริษัทค็อกซ์ ตัดสินใจเปิดร้าน Mask.com ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งเบื้องต้นตั้งใจนำเสนอหน้ากากอนามัยทั่วไป แต่โรงงานเครื่องประดับแห่งหนึ่งในโตเกียวได้ติดต่อนำเสนอให้ค็อกซ์ผลิตหน้ากากอนามัยราคาที่แพงขึ้นแต่ตกแต่งด้วยเครื่องประดับ เพื่อสร้างความแตกต่าง
               

     “เรียวตะ ชิบะ” ฝ่ายจัดซื้อของค็อกซ์ กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจกับข้อเสนอดังกล่าว และไม่คิดว่าหน้ากากแฟชั่นแบบที่ว่าจะขายได้ แม้จะไม่มั่นใจว่าตลาดจะตอบรับดีแค่ไหน แต่เรียวตะมองว่า ในฐานะร้านค้าปลีกเฉพาะอย่าง Mask.com สมควรนำเสนอสินค้าที่หลากหลายขึ้น และในอนาคต บริษัทจะแนะนำหน้ากากอนามัยดีไซน์และสีสันใหม่ๆ มากขึ้น และจะมีทั้งแบบสำหรับใช้งานทุกวัน แบบธรรมดาทั่วไป หรือหน้ากากแบบพิเศษที่ใช้สวมใส่ยามออกงาน เช่น งานเต้นรำ เป็นต้น
               

     ทั้งนี้ บริษัทเชื่อว่าความต้องการหน้ากากอนามัยแฟชั่นจะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน เพราะเมื่อเทียบกับตลาดสหรัฐฯ หรือยุโรป ญี่ปุ่นถือเป็นตลาดพิเศษเนื่องจากประชาชนคุ้นเคย และไม่มีปัญหาใดๆ กับการสวมหน้ากากอนามัย ส่งผลให้เป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริโภคจะยอมรับหน้ากากเป็นสินค้าแฟชั่นหรือสินค้าไลฟ์สไตล์ ที่สำคัญตลาดหน้ากากอนามัยราคาแพงจะมีศักยภาพเพราะลูกค้าไม่ได้ซื้อเพราะราคา แต่ซื้อเพราะความแตกต่าง ความพิเศษ สวมแล้วไม่เหมือนใคร นอกจากจำหน่ายหน้าร้าน Mask.com ยังจำหน่ายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์อีกด้วยเพื่อเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้นด้วย
 
 
 
     ที่มา : https://www.timeout.com/tokyo/news/theres-a-new-face-mask-speciality-shop-in-tokyo-and-it-has-over-200-kinds-of-masks-091420

 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021