“Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในสตรี ที่ถือกำเนิดมาจากทหารผ่านศึก!

by SME Thailand. 23 พย. 2020
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ


Main Idea
 
 
     มองการณ์ไกลแบบวาโก้
 
 
  • มีความช่างสังเกต
 
  • ไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่สิ่งที่ถนัด
 
  • กล้าที่จะทดลอง และริเริ่มอะไรใหม่ๆ
 
  • สร้างสิ่งที่ดีที่สุด ไม่หยุดพัฒนา


 

     “Wacoal” แบรนด์ชุดชั้นในเก่าแก่ของโลกที่มีอายุธุรกิจยาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ รู้ไหมว่าเรื่องน่าทึ่งของวาโก้นอกจากจะเป็นแบรนด์ยุคแรกๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกแล้วตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ให้กำเนิดวาโก้ยังเป็นผู้ชายไม่ใช่ผู้หญิงอย่างที่หลายคนเข้าใจ แถมไม่ใช่ผู้ชายธรรมดาทั่วไป แต่ยังเป็นชายชาติทหารที่ผ่านการรบในศึกสงครามมาแล้วด้วย

     วาโก้ ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง คือ “โคอิชิ สึกาโมโต” เมื่อปี 2489 ซึ่งก่อนที่จะมาจัดตั้งโรงงานผลิตชุดชั้นในและเครื่องแต่งกายสตรีเคยเป็นอดีตพ่อค้าขายเครื่องประดับมาก่อน


     แนวคิดที่มาของการก่อตั้งธุรกิจผลิตชุดชั้นในขึ้นมา มาจากที่โคอิชิได้สังเกตเห็นว่าหลังยุคสงครามสงบลงบ้านเมืองกลับมาเป็นปกติสุขอีกครั้ง ผู้หญิงญี่ปุ่นเริ่มหันมาใส่ใจตนเองแต่งตัวตามแฟชั่นสมัยนิยมมากขึ้น แต่จากที่เคยสวมใส่แต่ชุดกิโมโนมานาน ใช้ผ้าพันรอบกายปิดบังทรวดทรง ทำให้ใส่ยังไงก็ไม่สวย หลวมโพรกไปบ้าง ผิดกับหญิงสาวตะวันตกที่มีตัวช่วยเป็นชุดชั้นในสำหรับสตรี


     ด้วยเหตุนี้โคอิชิ ซึ่งเป็นคนหัวก้าวหน้าและมองการณ์ไกล มองอนาคตข้างหน้าว่าผู้หญิงญี่ปุ่นต้องหันมาแต่งกายด้วยชุดแบบชาวตะวันตกเยอะขึ้นแน่นอน เมื่อเห็นถึงถึงความจำเป็นดังกล่าว เขาจึงลงมือสร้างธุรกิจผลิตชุดชั้นในขึ้นมา

     โดยนางแบบคนแรกที่นำมาเป็นต้นแบบในการออกแบบผลิตชุดชั้นในขึ้นมา ก็คือ ภรรยาของเขาเอง ซึ่งวาโก้ถือเป็นแบรนด์แรกๆ ที่มีการออกแบบให้มีช่องสำหรับใส่ฟองน้ำหรือแผ่นดันทรงขึ้นมา ทำให้หน้าอกดูได้รูปมากขึ้น และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นทำให้วาโก้เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา


     ถึงแม้ว่าชุดชั้นในจะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝั่งตะวันตก แต่เพื่อให้เหมาะกับสรีระของผู้หญิงญี่ปุ่นรวมถึงหญิงสาวโซนเอเชีย วาโก้จึงได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนารูปร่างขึ้นมา เพื่อออกแบบชุดชั้นในที่เหมาะกับผู้หญิงทุกวัยทุกรูปร่างให้ใส่กับเสื้อผ้าและออกมาได้สวยที่สุด เห็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้ กว่าจะได้ออกมาแต่ละชุดต้องวัดกันอย่างละเอียดเป็นร้อยๆ จุดกันเลยทีเดียว แถมแต่ละตัวยังใช้วัสดุมากถึง 30 – 40 ชิ้น

     สำหรับในประเทศไทยวาโก้เข้ามาเมื่อปี 2513 หรือเมื่อ 50 ปีก่อน โดยร่วมทุนกับบริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งที่ยอมเข้ามาร่วมทำธุรกิจอยู่ในเมืองไทย ก็เป็นเพราะศึกสงครามเช่นกัน


     โดยโคอิชิประธานบริษัทได้มองว่าในสมัยที่เขาเป็นทหารมารบอยู่ต่างบ้านต่างเมืองนั้น คนไทยเองมีน้ำใจกับทหารญี่ปุ่น เมื่อมีโอกาสจึงอยากตอบแทนคนไทย ซึ่งถือเป็นช่วงโอกาสเหมาะเพราะวาโก้เองก็เริ่มอยากขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรกด้วย นอกจากไทยแล้วยังเข้าไปดำเนินกิจการอยู่ในประเทศไต้หวันและเกาหลีใต้ด้วย
นอกจากชุดชั้นในผู้หญิงแล้ว ภายหลังวาโก้ยังได้ผลิตชุดชั้นในสำหรับผู้ชาย ชุดออกกำลังกาย ชุดกระชับสัดส่วน รองเท้าส้นสูงที่สวมใส่สบาย ฯลฯ และสินค้าสำหรับการสวมใส่เพื่อสุขภาพ รูปร่าง และบุคลิกที่ดีอื่นๆ ออกมาอีกมากมาย


     นี่คือ หนึ่งในเรื่องราวของแบรนด์ชุดชั้นในดังระดับโลกของสาวๆ ทุกยุคทุกสมัยมาเกือบ 80 ปี ที่หลายคนอาจเพิ่งได้รู้ความจริงในวันนี้ว่าเป็นธุรกิจที่ถูกริเริ่มขึ้นมาโดยผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิงอย่างที่เราเข้าใจกันมา

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021