โรงแรมหรูชูไอเดียฉีก “365 วันปันใจจากเนื้อสัตว์” เปิดมินิบาร์ที่เสิร์ฟแค่มังสวิรัติเท่านั้น!!!

by SME Thailand. 24 พย. 2020
Share:Main Idea

 
 
     ไอเดียการสร้างประสบการณ์ใหม่เสิร์ฟลูกค้าสายมังสวิรัติ
 
 
 
  • เครือโรงแรมโอโวโล่ในฮ่องกง และออสเตรเลียขานรับทำแคมเปญ “Year of the Veg”  บริการเมนูปลอดเนื้อสัตว์ 100 เปอร์เซนต์
 
  • เปิดบริการมินิบาร์ที่มีทั้งเครื่องดื่มและสแน็คแบบไร้เนื้อสัตว์ ให้ผู้เค้าพักหยิบไปดื่มกินได้ฟรี
 
  • วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเน้นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นหรือปลูกเอง อย่างที่วูลลูมูลู ซิดนีย์ สามารถปลูกบนดาดฟ้าโรงแรม หรือที่บริสเบนก็ปลูกบนที่ดินข้างโรงแรม เป็นต้น
 
     ไม่ใช่เรื่องแปลกหากลูกค้าเข้าพักที่โรงแรมในอินเดียแล้วจะพบว่าห้องอาหารของโรงแรมหลายแห่งไม่เสิร์ฟอาหารที่มีเนื้อสัตว์เนื่องเพราะประชากรอินเดียโดยส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดูและทานมังสวิรัติ เจ้าของโรงแรมจึงไม่สะดวกใจที่จะให้บริการเมนูที่มีเนื้อสัตว์ บางโรงแรมเคร่งครัดขนาดไม่อนุญาตให้ลูกค้าโรงแรมนำผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์เข้ามาภายในโรงแรมด้วยซ้ำ
               

     อาจจะเป็นที่ยอมรับได้เพราะนั่นคืออินเดีย แต่ถ้าเป็นที่พักในประเทศอื่นดำเนินนโยบายโรงแรมมังสวิรัติบ้างล่ะ คิดว่าจะได้รับการตอบรับดีแค่ไหน และแล้วก็มีโรงแรมที่กล้าทำร้านอาหารและบาร์ให้ปลอดเนื้อสัตว์ โรงแรมที่ว่าคือ Ovolo Hotel เชนบูติกโอเทลที่มี 8 สาขา ในฮ่องกง 2 แห่ง และออสเตรเลีย 6 แห่ง 

     เกริช เจฮันนูวาลา ผู้ก่อตั้งและซีอีโอเครือโรงแรมโอโวโล่เล่าถึงที่มาของแนวคิดการทำธุรกิจโรงแรมที่แตกต่างว่าเขาเคยรู้สึกรำคาญใจเวลาเข้าพักโรงแรมแล้วทางโรงแรมคิดค้าบริการของกินและเครื่องดื่มจากมินิบาร์ในห้อง  แถมโรงแรมบางแห่งจำกัดการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วย ด้วยเหตุนี้ หลังตัดสินใจจับธุรกิจโรงแรมเมื่อ 10 ปีก่อน เขาจึงกำหนดให้ลูกค้าสามารถกินดื่มจากมินิบาร์ในห้องโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งถือเป็นจุดขายหนึ่งของโรงแรม
               

     ล่าสุดเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันมังสวิรัติโลก เครือโรงแรมโอโวโล่ก็ได้แนะนำแคมเปญ “Year of the Veg” ที่กำหนดให้ร้านอาหารและบาร์ของโรงแรมทุกแห่งในเครือให้บริการเมนูอาหารมังสวิรัติปลอดเนื้อสัตว์ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่มาจากการเล็งเห็นกระแสที่กำลังมา และทางโรงแรมมีการชิมลางตลาดไปก่อนหน้าแล้ว               

     ย้อนไปเมื่อเดือนมีค. ปี 2018 แมททิว เคนเนดี้ เชฟชาวอเมริกันได้มาเปิดร้านอาหาร Alibi Bar & Kitchen ในโรงแรมโอโวโล่ วูลลูมูลูในเขตซิดนีย์ ผลคือได้รับการตอบรับค่อนข้างดีโดยเฉพาะช่วงเย็นวันสุดสัปดาห์จะมีลูกค้ามารอใช้บริการจำนวนมาก เจฮันนูวาลามองว่าในประเทศที่อัตราการบริโภคเนื้อแดงสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างออสเตรเลียแต่ร้านอาหารมังสวิรัติกลับได้รับความนิยมขนาดนี้  
               

     สอดคล้องกับผลการสำรวจของบริษัทวิจัยรอย มอร์แกนพบปี 2019 ร้อยละ 12.1 ของประชากรออสเตรเลีย หรือคิดเป็นจำนวนเกือบ 2.5 ล้านเป็นมังสวิรัติ เชื่อว่าน่าจะมีร้านอาหารในโรงแรมอีกหลายแห่งทยอยปรับมาให้บริการอาหารมังสวิรัติแบบเต็มตัว ดูเหมือนโอโวโล่จะมาถูกทางแล้ว ด้วยเหตุนี้ ทางโรงแรมจึง ทำโรงแรมให้ปลอดเนื้อสัตว์ไปเลย 365 วัน และหากได้รับการตอบรับดีมากๆ ก็จะเปลี่ยนเป็นให้บริการตลอดไป                 

     นอกจากร้านอาหารโรงแรมในเครือทุกแห่งที่ออสเตรเลีย ไม่ว่าจะที่แคนเบอร์รา, บริสเบน, ดาร์ลิ่งฮาร์เบอร์ ซิดนีย์จะเปลี่ยนมาเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติแบบ 100 เปอร์เซนต์เต็มแล้ว โรงแรมในเครือโอโวโล่อีก 2 แห่งบนเกาะฮ่องกง ได้แก่ ร้านอาหาร Veda ในโรงแรมโอโวโล่ เซ็นทรัล และร้านอาหาร Komune ที่โอโวโล่ เซาท์ไซด์ก็ร่วมขบวนเปลี่ยนเป็นร้านมังสวิรัติเช่นกัน
               

     ที่สำคัญ วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเน้นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นหรือปลูกเอง อย่างที่วูลลูมูลู ซิดนีย์ สามารถปลูกบนดาดฟ้าโรงแรม หรือที่บริสเบนก็ปลูกบนที่ดินข้างโรงแรม ส่วนที่ฮ่องกง ฮวน กิเมเนซ ผู้จัดการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มของโอโวโล่การเฟ้นหาวัตถุดิบท้องถิ่นอาจเป็นเรื่องยากนิดนึงเนื่องจากส่วนใหญ่นำเข้าจากจีนและจากที่อื่น อย่างไรก็ตาม หากเป็นไปได้ ทางโรงแรมก็จะซื้อผักปลอดสารที่ปลูกในฮ่องกงมาใช้  
               

      กิเมเนซกระตือรือร้นกับการเปลี่ยนไปสู่โรงแรมมังสวิรัติเพราะจะได้รังสรรค์อาหารที่อร่อยและสร้างความพึงพอใจเมื่อได้บริโภค ไม่เท่านั้น อาหารมังสวิรัติไม่จำเป็นต้องจำกัดว่าเป็นของชาติไหน แต่เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพราะสามารถนำเมนูใดก็ได้จากทั่วโลกมาปรุงและเสิร์ฟให้ลูกค้า                 

     ด้านจิฮันนูวาลาเชื่อว่าฮ่องกงและออสเตรเลียจะตามลอนดอนและนิวยอร์กทันในกระแสมังสวิรัติ ทั้งนี้ หลังเกิดวิกฤติโควิด-19 ระบาด ประชาชนต่างหันมาดูแลสุขภาพและใส่ใจกับอาหารการกินมากขึ้น หลายคนหันมาสนใจอาหารมังสวิรัติ เมื่อบวกกับความสามารถของเชฟในการรังสรรค์เมนูที่สวยงามและอร่อยจนคนทานไม่รู้สึกว่าเป็นอาหารปลอดเนื้อสัตว์ ร้านมังสวิรัติก็จะยิ่งได้รับการยอมรับมากขึ้น 
               

     ไม่ใช่โอโวโล่ที่เดียวที่เล็งเห็นกระแสมังสวิรัติมาแรง ร้านอาหารหลายแห่งของโรงแรมที่ให้บริการแบบปลอดเนื้อสัตว์อย่างสิ้นเชิงทุกเมนูก็พบเห็นมากขึ้น รวมถึงโรงแรม Saorsa 1875 ในสกอตแลนด์ก็เป็นโรงแรมวีแกน 100 เปอร์เซนต์แห่งแรกของอังกฤษ หรือเมื่อต้นปีนี้ โรงแรมฮิลตัน ลอนดอน แบงค์ไซด์ก็เปิดบริการร้านอาหารมังสวิรัติล้วนเช่นกัน ที่ไทย โรงแรมที่ขึ้นชื่อในหมู่ชาวมังสวิรัติ ได้แก่ โรงแรมอะเวย์ เชียงใหม่ ท่าแพ รีสอร์ท และที่กัมพูชา หากนึกถึงโรงแรมมังสวิรัติ เบบี้ อีเลเฟ่น บูติก โฮเทลในเสียมเรียบเป็นโรงแรมหนึ่งที่ได้รับความนิยม
 

     อ้างอิง
www.scmp.com/lifestyle/travel-leisure/article/3105877/going-vegetarian-why-restaurants-and-bars-are-meat-free


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021