ล้วงสูตรลับ 2 แบรนด์ไอศกรีมโลก ทำอย่างไรให้ธุรกิจไม่(ล้ม)ละลายในช่วงวิกฤต

by SME Thailand. 30 พย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
     การปรับตัวของร้านไอศกรีมให้อยู่รอดในยุคโควิด-19
 
 
  • ร้านไอศกรีม Fiorgelato รับออเดอร์ออนไลน์และเปิดบริการ delivery จัดส่งถึงบ้านหรือที่ทำงาน  และยังเพิ่มรสชาติไอศกรีมให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายกว่า 20 รส
 
  • จับมือเป็นพันธมิตรกับผู้พัฒนาระบบ e-payment หลากหลายเจ้า อาทิ GCash, PayMaya และ Grab Pay เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการชำระเงิน เปลี่ยนจากร้านค้าดั้งเดิมไปสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลเร็วขึ้น
 
  • Graeter’s Ice Cream เกณฑ์พนักงานทำงานล่วงเวลาเพื่อส่งไอศกรีมไปเติมอย่าให้ตู้ว่างเปล่าอยู่เสมอตลอดช่วงล็อกดาวน์
 


               

     SME Thailand เคยลงบทความเมื่อกลางปีที่แล้วเกี่ยวกับ Softsrve แบรนด์เป็นไอศกรีมโฮมเมดแบบพรีเมียมเจ้าแรกๆ ที่บุกตลาดมาเลเซีย Softsrve เป็นธุรกิจที่เกิดจากการลงขันของหุ้นส่วน 4 คนที่อยู่ในวัยหนุ่มสาว แม้จะไม่เคยทำธุรกิจมาก่อนและเรียนรู้การทำไอศกรีมจากยูทูบ หลังลองผิดลองถูกนาน 9 เดือนก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเมื่อปี 2015 ธุรกิจแจ้งเกิดในทันทีเพราะมีการปรับรสชาติจนถูกปากคนมาเลย์ ลูกค้าต่อแถวซื้อยาวเหยียดจนขยายสาขาเพิ่มอย่างรวดเร็วเป็น 5 แห่ง
               

     ความคืบหน้าล่าสุดคือปลายปี 2018 มีการขายกิจการ Softsrve ให้กับทอมมี่ ทอง และเด็บบี้ ช่วงปีแรกที่เข้ามารับช่วงต่อก็ประสบปัญหาเนื่องจากขาดสภาพคล่อง และไม่สามารถขอสินเชื่อจากธนาคารมาอุดหนุนได้ เมื่อมาเจอกับวิกฤตโควิด-19 ทอมมี่เล่าว่ารายได้หายไป 99 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว เขาไม่รู้จะรับมืออย่างไร เมื่อไม่มีรายได้ก็ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าและค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้เจ้าของ Softsrve คนใหม่ประกาสปิดร้านสาขาห้างพลาซ่า อาร์คาเดียในวันที่ 13 ธันวานี้ จากธุรกิจที่เคยรุ่งกลับร่วงในเวลาไม่นาน เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนัก
 
แรงผลักดันให้ร้านไอศกรีมเข้าสู่แพลตฟอร์มดิจิทัล
               

     อย่างไรก็ตาม ยังมีไอศกรีมบางแบรนด์ที่สามารถปรับตัวจนสามารถผ่านพ้นวิกฤตมาได้ อย่างที่ฟิลิปปินส์ ไอศกรีม Fiorgelato ซึ่งเป็นแบรนด์ท้องถิ่นและเปิดมานาน 28 ปีแล้ว ริทชี่ คูน่า นักธุรกิจซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์ยอมรับว่าวิกฤตโควิดเป็นอะไรที่หนักสุดเท่าที่เคยเจอมา แต่เขาก็รับมือค่อนข้างดี โดยก่อนที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ คูน่าก็วางแผนไว้แล้วหากการล็อคดาวน์ยืดเยื้อย่อมส่งผลกระทบแน่นอน
               

     ธุรกิจของเขานอกจากร้านไอศกรีม Fiorgelato แล้วยังมีร้านชานมญี่ปุ่น Kurimi Milk Tea Bar ร้านอาหารญี่ปุ่น Donburimix และร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน DM Express ช่วงล็อคดาวน์ แน่นอนว่าลูกค้าไม่ออกมาใช้บริการ เขาจึงเข้าหาลูกค้าเองโดยการรับออเดอร์ออนไลน์และเปิดบริการ delivery จัดส่งถึงบ้านหรือที่ทำงาน  และยังเพิ่มรสชาติไอศกรีมให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายกว่า 20 รส
               

     นอกจากนั้น คูน่ายังจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้พัฒนาระบบ e-payment หลากหลายเจ้า อาทิ GCash, PayMaya และ Grab Pay เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าในการชำระเงิน เรียกว่าวิกฤตโควิดเร่งให้ธุรกิจของเขาเปลี่ยนจากร้านค้าดั้งเดิมไปสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลเร็วขึ้น ซึ่งเขาคิดว่าเป็นการเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว
 
แบรนด์ต้องขยับตัวไว โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในวิกฤต
 
               
     แบรนด์ต่อมาเป็นไอศกรีมสัญชาติอเมริกันชื่อ Graeter’s Ice Cream ก่อตั้งเมื่อ 150 ปีก่อน จึงเป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่าผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านวิกฤตต่างๆ มานับไม่ถ้วน ทั้งสงครามโลก ทั้งภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแล้วครั้งเล่า ริชาร์ด เกรทเตอร์ ซีอีโอและประธานบริษัท ทายาทรุ่นปัจจุบันที่ดูแลธุรกิจครอบครัวกล่าวว่าตอนไข้หวัดสเปนระบาดเมื่อปี 1918 บริษัทก็ผ่านพ้นมาได้ วิกฤตโควิดก็คงทำอะไร Graeter’s Ice Cream ไม่ได้
               

      ริชาร์ดเผยว่าเมื่อยามเผชิญวิกฤตใดๆ ก็ตามกฏข้อแรกคืออย่าตื่นตระหนก แต่จงประมวลความรู้และภูมิปัญญาจากคนรุ่นก่อนๆ ว่าเขารับมืออย่างไร เพราะปัญหาที่คนรุ่นก่อนหน้าประสบพบเจอ บางทีหนักหนาสาหัสกว่าปัจจุบันที่กำลังเจอก็เป็นได้ กฏข้อที่สองคือทำตัวเป็นคนช่างสังเกต มองหาโอกาสที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด แล้วพร้อมจะคว้ามันไว้               

     ยกตัวอย่าง ช่วงที่รัฐบาลประกาศล็อคดาวน์ใหม่ๆ จะเห็นว่าแผนกอาหารแช่แข็งในห้าง สินค้าหมดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากความแตกตื่นของผู้คน ภาวะการณ์เช่นนี้แน่นอนว่าเกิดขึ้นทั่วประเทศ สิ่งที่ต้องทำคือเกณฑ์พนักงานทำงานล่วงเวลาเพื่อส่งไอศกรีมไปเติมอย่าให้ตู้ว่างเปล่า ในขณะที่สินค้าหลายแบรนด์ประสบปัญหาผลิตไม่ทัน แต่ทีม Graeter’s Ice Cream ได้ติดต่อใกล้ชิดกับห้างค้าปลีกโครเกอร์จึงสามารถเติมสินค้าได้อย่างรวดเร็ว
               

     กฎข้อที่สามคือต้องไวอยู่เสมอ และเปิดรับทุกช่องทางใหม่ๆ ในการเข้าถึงผู้บริโภค Graeter’s Ice Cream อาจจะเป็นแบรนด์ที่เก่าแก่แต่ก็ปรับตัวตลอดเวลาให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น การกลมกลืนกับยุคดิจิทัลด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อไอศกรีมทางออนไลน์ โดยลูกค้าสามารถมารับด้วยตัวเองหรือจะให้ทางแบรนด์จัดส่งถึงบ้านก็ได้ และกฎข้อสุดท้ายซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสุดคือการรักษาคุณค่าของแบรนด์โดยการคงคุณภาพการผลิตตั้งแต่ต้นจนถึงมือลูกค้าโดยไม่เปลี่ยนแปลง และนี่คัมภีร์ที่ช่วยให้ Graeter’s Ice Cream รอดพ้นทุกวิกฤตมาจนถึงทุกวันนี้

 
     อ้างอิง https://vulcanpost.com/723885/softsrve-plaza-arkadia-closing-down-cmco-covid-19/
                 www.dairyfoods.com/blogs/14-dairy-foods-blog/post/94434-this-ice-cream-brand-is-surviving-its-second-pandemic
                  https://mb.com.ph/2020/07/19/homegrown-ice-cream-brand-thrives-amid-pandemic/
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021