เจาะกึ๋น “โทนี่ เฟอร์นันเดส” ซีอีโอสุดเก๋าแห่งแอร์เอเชีย พลิกเกมธุรกิจให้เป็นมากกว่าแค่สายการบิน

by SME Thailand. 06 มค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

     แม้จะเพิ่งคว้ารางวัล Skytrax World Airline Awards ด้าน สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลกมาหมาดๆ เป็นปีที่ 11 ติดต่อกัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้แอร์เอเชียรอดจากการต้องล้มลุกคลุกคลานเพราะวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดจนกระทบต่อหลายอุตสาหกรรม และธุรกิจหนึ่งที่รับผลมากที่สุดคือธุรกิจสายการบินนั่นเอง
               

      ภายใต้การนำของโทนี่ เฟอร์นันเดส ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอแอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำแห่งนี้ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการบินในเอเชียตั้งแต่เริ่มให้บริการเมื่อ 20 ปีที่แล้ว แม้จะเป็นสายการบินแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าแอร์เอเชียได้ปรับกลยุทธ์โดยการแปรรูปธุรกิจให้เป็นมากกว่าสายการบินเพื่อรองรับพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยวแบบดิจิทัลครบวงจร และกิจกรรมเชิงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค


     ตั้งแต่แรกเริ่ม ผู้บริหารแอร์เอเชียให้ความสำคัญในการทำเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ ผลก็คือแอร์เอเชียเป็นสายการบินแรกในภูมิภาคที่เปิดจำหน่ายตั๋วออนไลน์โดยตรงผ่านเว็บไซต์บริษัทโดยไม่ผ่านเอเจนต์ จนถึงทุกวันนี้ 85 เปอร์เซนต์ของลูกค้าแอร์เอเชียทำการจองตั๋วออนไลน์กับบริษัท และในปี 2018 แอร์เอเชียเล็งเห็นช่องทางในการสร้างรายได้ช่องทางใหม่จากการสร้างระบบนิเวศทางธุรกิจขึ้นมาโดยทั้งหมดเกี่ยวกับการเดินทางและโยงใยถึงกัน               

     เรียกได้ว่าที่ผ่านมา แอร์เอเชียได้ดำเนินการเพื่อเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว แต่การมาถึงของโควิดและผลกระทบของมันเป็นตัวเร่งให้บริษัทนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้กับทุกภาคส่วนของธุรกิจเร็วขึ้น


      “อย่างที่ผมเคยพูดเสมอในอุตสาหกรรมนี้ หากไม่ปรับตัว คุณก็ตายได้ การตัดสินใจปรับธุรกิจเพื่อรองรับการเดินทางท่องเที่ยวแบบดิจิทัลและแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ เราพูดกันมาตั้งแต่ปี 2018 ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิดเสียอีก ข้อดีของโควิดคือทำให้เราโฟกัสและเร่งปฏิรูปโดยเน้นไปยังธุรกิจที่ไม่เกี่ยวกับการบิน ธุรกิจเหล่านี้ไม่เพียงเป็นแหล่งรายได้ใหม่ แต่ยังสร้างโอกาสงานใหม่ให้กับพนักงานของเราในการเพิ่มทักษะเพื่อรับบทบาทใหม่ในองค์กร” เฟอร์นันเดสกล่าว
               

     การเปลี่ยนแปลงไปสู่ดิจิทัลถือเป็นความก้าวหน้าตามธรรมชาติ ก่อนการระบาดของโควิดเว็บไซต์แอร์เอเชียมีผู้เข้าชมเฉลี่ย 60 ล้านรายต่อเดือน ถือเป็นฐานข้อมูลลูกค้าขาดใหญ่เลยทีเดียว เฟอร์นันเดสกล่าวว่า “เราเป็นบริษัทที่เชื่อในการปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัล ปัจจุบันข้อมูลเป็นอะไรที่สำคัญมากและเราตระหนักดีว่าเรามีโอกาสมหาศาลในการขยายธุรกิจและสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยข้อมูลขนาดมหึมาเหล่านี้”               

     ในการก้าวเข้าสู่ digital transformation หรือการเปลี่ยนแปลงองค์กรหรือธุรกิจ โดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการปรับเปลี่ยนนั้น แอร์เอเชียได้แบ่งการดำเนินธุรกิจออกเป็น 2 ส่วนสำคัญคือ ส่วนที่เป็นสายการบิน และส่วนที่เกี่ยวกับธุรกิจดิจิทัล ซึ่งส่วนหลังนี้ใช้ชื่อว่า AirAsia Digital ประกอบด้วย 4  ธุรกิจหลัก ได้แก่
               

     airasia.com เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แอร์เอเชียได้ปัดฝุ่นแบรนด์ airasia.com ใหม่ภายใต้แนวคิดที่ลูกค้าสามารถบิน พัก ช้อปปิ้ง และรับประทานได้อย่างสะดวกสบายในที่เดียว โดยจะมี 17 สายธุรกิจให้บริการในแอปพลิเคชันเดียว อาทิ airasia food (บริการส่งอาหารพร้อมทาน) airasia fresh (บริการสินค้าโกรเซอรี่) และ airasia shop (ธุรกิจค้าปลีก) รวมถึง airasia health บริการด้านท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ และบริการจองเที่ยวบินและโรงแรมเป็นแพ็คเกจสำหรับลูกค้ามุสลิม เป็นต้น
               

     Teleport ธุรกิจที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนแผนกคาร์โก้และโลจิสติกส์ไปสู่การเป็นผู้ให้บริการขนส่งด้านอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นบริการจัดส่งสินค้าอี-คอมเมิร์ซข้ามพรมแดนโดยให้สอดคล้องกับเครือข่ายเที่ยวบินของแอร์เอเชีย ทำให้เกิดบริการจัดส่งข้ามประเทศใน 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม วิกฤตโควิดทำให้แอร์เอเชียต้องปรับกลยุทธ์หันมาให้บริการจัดส่งสินค้าและพัสดุแบบ home delivery แทน รวมถึงการบริการเพื่อรองรับธุรกิจของบริษัทในส่วนของ airasia.com ที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบัน Teleport มีหุ้นส่วนทางธุรกิจกว่า 5,000 ราย และบริการจัดส่งสินค้าและพัสดุใน 70 เมือง
               

     BigPay ธุรกิจบริการชำระเงินออนไลน์ของแอร์เอเชียเริ่มต้นจากการเป็นช่องทางเพื่อชำระสินค้าและบริการ ก่อนขยายมาสู่บริการโอนเงินโดยให้บริการใน 10 ประเทศรวมถึงมาเลเซียและสิงคโปร์  นอกจากนั้น ใน BigPay ยังมีบริการอื่นรวมอยู่ด้วย เช่น บริการสินเชื่อ ประกัน และบริการด้านการเงินอื่นๆ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 1.2 ล้านราย และ BigPay กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อก้าวไปสู่การเป็นธนาคารเสมือนจริง (virtual bank) หรือบริการธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยขณะนี้ได้รับใบอนุญาตชั่วคราวในการบริการสินเชื่อที่จะเอื้อให้ลูกค้าสามารถกู้เงินได้รวดเร็วในอัตราดอกเบี้ยต่ำ
               

      BIG Rewards เริ่มต้นจากการเป็นโปรแกรมสะสมแต้มตามจำนวนเที่ยวบินก่อนกลายมาเป็นแพลตฟอร์มรางวัลการเดินทางและไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่สุดในเอเชียที่มีสมาชิกกว่า 35 ล้านคน ลูกค้าสามารถนำแต้มไปแลกสินค้าและบริการไลฟ์สไตล์ เช่น ร้านอาหาร ช็อปปิง และความบันเทิง นอกจากนั้น โปรแกรม BIG Xchange ใน BIG Rewards ยังเอื้อให้สมาชิกสามารถนำคะแนนที่ได้จากบัตรเครดิตที่ร่วมโครงการกับแอร์เอเชียมาแลกเป็นคะแนน Big Points ได้ด้วย               

     การปรับเปลี่ยนไปสู่ระบบดิจิทัลส่งผลดีอย่างเห็นได้ชัด อย่างแรกคือฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น รวมถึงรายได้ และตัวชี้วัดอื่นๆ จากกิจกรรมเชิงพาณิชย์ (non-airline business) ในไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว non-airline business เติบโตราว 182 เปอร์เซนต์ และเกือบทุกธุรกิจสามารถทำกำไร บริษัทคาดหวัง non-airline business จะสร้างรายได้โดยรวมมากถึง 50 เปอร์เซนต์ของรายได้ทั้งหมดใน 3-5 ปีข้างหน้า และในระยะยาวจะแซงหน้ารายได้จากการบิน
               

     เฟอร์นันเดสกล่าวว่า “อย่างที่ผมมักจะพูดไว้ อย่าปล่อยให้วิกฤตหลุดลอย ก่อนหน้านั้นเราผ่านวิกฤตมามากมาย และครั้งนี้ก็ไม่ต่าง เราจะใช้โอกาสนี้ในการเพิ่มพูนสินทรัพย์ และใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของเรา รวมถึงการทำให้สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน สำหรับแอร์เอเชียแล้ว ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เราจะพิจารณาทุกโอกาสที่เป็นไปได้เพื่อนำไปสู่ธุรกิจใหม่”               

      แอร์เอเชียมองว่าในอนาคตความต้องการการเดินทางยังมีมากและผู้คนยังต้องการโดยสารด้วยเครื่องบิน ดังจะเห็นได้อยากเที่ยวบินในประเทศที่เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดหลักของแอร์เอเชีย ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินเดีย ยิ่งในช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว สายการบินราคาประหยัดยิ่งเป็นที่ต้องการ แอร์เอเชียเชื่อมั่นว่าอยู่ในจุดที่แข็งแกร่งและฟื้นตัวได้เร็วกว่าคู่แข่ง
               

     “ยังไงแล้วการโดยสารทางอากาศก็ยังคงอยู่และจะกลับมาสู่ภาวะปกติดังเดิม ผมเชื่อว่าเราได้ประเมินสถานการณ์ดีแล้ว เมื่อวิกฤตผ่านพ้น การกลับมายืน ณ จุดเดิมจะเป็นตอนที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และผมมองว่าเป็นเรื่องราวที่ไม่มีวันจบสิ้น ไม่มีไวรัสใดจะสามารถทำลายล้างจิตวิญญาณของแอร์เอเชียได้ เราจะเดินหน้าพัฒนา ปรับปรุง ฟื้นตัว และกลับมาแบบแข็งแกร่งกว่าเดิม” ซีอีโอแอร์เอเชียกล่าวทิ้งท้าย
 

    อ้างอิง
https://www.businessinsider.com/airasia-redefining-role-of-an-airline-in-post-covid-world-2020-12
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​รับกระแสคนแห่เลี้ยงสัตว์ช่วงโควิด Ben & Jerry’s สบช่องเปิดตัวไอศกรีมสำหรับสุนัข

สร้างความฮือฮาให้กับวงการสัตว์เลี้ยงเมื่อแบรนด์ไอศกรีม Ben & Jerry’s เปิดตัว ”Doggie Desserts“ ไอศกรีมสำหรับสุนัข หลังจากการระบาดของโควิดทำให้จำ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขาย Amazon พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้าย..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021

​ไอเดียล้ำ Lanour Beauty เปลี่ยนธุรกิจธรรมดาอย่างร้านทำเล็บ ให้ไฮเทคด้วย “Smart Nail”

Lanour Beauty Lounge ร้านเสริมสวยในนครดูไบ เปิดให้บริการทรีตเมนต์ทำเล็บที่ไฮเทคที่สุดในชื่อบริการ Smart Nail ติดตั้งไมโครชิปที่มีเทคโนโลยีการสื่อสาร..

by SME Thailand.| 07 มค. 2021