LOLI Beauty คิดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้สินค้าออร์แกนิก กำจัดบับเบิลพลาสติกในกระบวนการขนส่ง

by SME Thailand. 13 มค. 2021
Share:
TEXT: กองบรรณาธิการ
PHOTO : LOLI Beauty

     ในตอนที่แพ็คสินค้าลงกล่องเพื่อส่งให้ลูกค้า คุณใช้บับเบิ้ลกันกระแทกห่อไปกี่ชั้น?
               

      แน่นอนว่าเพื่อความปลอดภัยของสินค้า วิธีนี้อาจดีที่สุด แต่สำหรับแบรนด์ที่เคลมว่าเป็นสินค้าออร์แกนิกที่ใส่ใจผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม มันอาจกลายเป็นจุดด่างพร้อยของแบรนด์ได้เหมือนกัน
 
               
     มาดูกรณีของ LOLI Beauty แบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิกที่วางขายในมาร์เก็ตเพลส Carbon Beauty ในเครือ Amazon ที่เน้นนำเสนอผลิตภัณฑ์ความงามที่ยั่งยืนและเป็นธรรมชาติ ด้วยนโยบายของแบรนด์จึงผลิตสินค้าที่ใส่ใจทั้งผู้บริโภคและโลกใบนี้ รวมไปถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์เป็นขวดแก้วที่นับว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นำกลับไปใช้ได้ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะ


     แต่ถึงอย่างนั้น LOLI Beauty ก็พบกับความท้าทายเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องแพ็คสินค้าส่งให้ลูกค้า                 

     “เราเป็นพันธมิตรกับ Carbon Beauty ซึ่งเป็นตลาดสินค้าความงามชั้นนำที่ก่อตั้งขึ้นโดย Amazon แต่พวกเขาแจ้งให้เราทราบว่าขวดแก้วทั้งหมดที่ได้รับคำสั่งซื้อผ่าน Amazon Fulfillment ให้ห่อด้วยบับเบิลพลาสติก เพราะระบบการขนส่งที่มีความเร็วสูงของ Amazon อาจทำให้ขวดแก้วแตกได้หากห่อไม่ดี” Tina Hedges ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ LOLI Beauty อธิบาย
               

     เพื่อไม่ให้ขัดกับความตั้งใจในการทำธุรกิจของตัวเอง เธอจึงหาทางใหม่ๆ และตัดสินใจทำงานร่วมกับ Better Packaging Company ซึ่งเชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ พัฒนาถุงย่อยสลายได้หลายชั้นที่ “ดัก” อากาศเอาไว้ระหว่างชั้นเพื่อนำมาใช้แทนบับเบิลพลาสติก หลังจากความพยายามถึง 1 ปีเต็มจึงได้ข้อสรุปว่าต้องผลิตด้วยข้าวโพดและแป้ง ที่สุดท้ายแล้วจะกลายเป็นปุ๋ยหมักได้นั่นเอง
               

     หลังจากที่ทดลองจัดส่งผลิตภัณฑ์โดยห่อด้วยถุงย่อยสลายได้ LOLI Beauty ก็ได้ผ่านการยอมรับและผ่านการรับรองจาก Carbon Beauty ว่าการห่อแบบนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของ Amazon      

​     นั่นล่ะ เรารู้กันดีว่าทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมักจะแพงกว่าพลาสติก ซึ่ง LOLI Beauty ก็มองว่ามันเป็นเกมระยะยาวของการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการเพิ่มประสิทธิภาพการแก้ปัญหาขยะอย่างยั่งยืน และพอใจกับผลกำไรที่แม้จะลดลงก็ตาม
           

     จนถึงตอนนี้ LOLI Beauty เป็นแบรนด์เดียวใน Amazon ที่มีบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ทางแบรนด์ก็กำลังหารือกับ Carbon Beauty เพื่อทำให้ทางเลือกนี้เข้าถึงแบรนด์ความงามอื่นๆ ด้วยเหมือนกัน เธอยินดีจะแบ่งปันเทคโนโลยีนี้ให้
               

     หันมองตลาดอี-คอมเมิร์ซในไทยที่เติบโตขึ้นทุกวัน จำนวนบับเบิลพลาสติกที่นำมาห่อและถูกทิ้งไปก็แทบจะล้นถังขยะ ผู้ประกอบการไทยลองหันมาพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยลดขยะดูบ้างดีไหม
 

      อ้างอิง : Forbes
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021

​อยากโตในตลาด Red Ocean ต้องใช้สูตร “WhatIF Foods” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสิงคโปร์ เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดสู่มื้อสุขภาพได้ใจคนยุคใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักกินง่าย สะดวก และเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า แต่กลับไม่เป็นมิตรกับสุขภาพร่างกายสักเท่าไร จะดีแค่ไหนถ้าเราได้กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรู..

by SME Thailand.| 30 เมย. 2021