ล้วงสูตรลับ “Eu Yan Sang” ร้านยาจีนเก่าแก่กว่าร้อยปีเมืองสิงคโปร์ ทำอย่างไรให้เติบใหญ่เป็นแบรนด์ข้ามชาติ

by SME Thailand. 22 มค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
    
      จากร้านขายขายยาแพทย์แผนจีนเล็กๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 142 ปีก่อน จนถึงปัจจุบัน Eu Yan Sang ไม่เพียงอยู่ยั้งยืนยง หากยังพัฒนาธุรกิจให้เติบโตกลายเป็นแบรนด์ข้ามชาติ และเป็นเชนร้านขายยาจีนที่ใหญ่สุดในเอเชีย สามารถขยายสาขาไป 210 แห่งทั่วโลก รวมถึงจีน ฮ่องกง มาเก๊า มาเลเซีย สิงคโปร์ และมีตัวแทนจำหน่ายในประเทศตะวันตก อาทิ แคนาดา สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ นอกจากนั้น ยังขยายไลน์ธุรกิจให้บริการคลินิกแพทย์แผนจีนอีกเกือบ 30 แห่งในหลายประเทศ
               
    
      วันนี้เราจะไปล้วงความลับว่าอะไรที่ทำให้ธุรกิจ Eu Yan Sang อยู่รอดปลอดภัยไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน

 
      ย้อนกลับไปศตวรรษ 1800 ในปี 1879 ที่ประชาชนยังเสพฝิ่นกันอย่างเสรีโดยเฉพาะในกลุ่มคนงานเหมืองแร่ ด้วยความเป็นห่วงสวัสดิภาพและสุขภาพอันเกิดจากการเสพติดฝิ่นของแรงงานเหล่านั้น ยู กง ชายชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้น ประเทศจีนที่อพยพมายังรัฐเปรัก มาเลเซียได้เปิดร้านยาแพทย์แผนจีนเล็ก ๆ ชื่อ Eu Yan Sang ขึ้นมาเพื่อหวังดึงแรงงานเหมืองแร่ให้หันมาใช้ยาจีนแผนโบราณแทนการใช้ฝิ่นในการรักษาอาการเจ็บป่วย   

                 
     ธุรกิจดำเนินเรื่อยมาก จนกระทั่ง ยู ตง เซน บุตรชายของยู กงเข้ารับช่วงธุรกิจราวทศวรรษ 1910 และมีการพัฒนาธุรกิจจนสามารถขยายสาขาไปยังสิงคโปร์ ฮ่องกง และจีน เมื่อ ยู ตง เซนเสียชีวิตในปี 1941 ธุรกิจร้านยาแพทย์แผนจีนก็ตกอยู่ภายใต้การบริหารของทีมผู้บริหาร และเปลี่ยนสถานะเป็นบริษัทจำกัดภายใต้ชื่อ Eu Yan Sang International Ltd. โดยมีริชาร์ด ยู เหลนของยู กงเป็นผู้เข้ามาดูแล
               
     ในช่วงนั้น แม้จะเป็นยุคที่เรียกได้ว่าเป็น “ขาลง” ของธุรกิจร้านยาแพทย์แผนจีน ริชาร์ดกลับสวนกระแสโดยเป็นหัวหอกในการปรับภาพลักษณ์ร้านยาแพทย์แผนจีนให้ทันสมัย และวางกลยุทธ์การตลาดเพื่อให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักและเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง  ริชาร์ดเร่งขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นในสิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง และเพราะเชื่อว่าศาสตร์การแพทย์แผนจีนไม่ได้มีขึ้นสำหรับผู้คนทางตะวันออกเท่านั้น  เขาจึงเฟ้นหาพันธมิตรเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศตะวันตกด้วย

               
     ริชาร์ดให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่อยากรอเพื่อให้คนจากฝั่งตะวันตกมาบอกว่ายาแบบเอเชียโบราณนั้นดี หรือเป็นเพียงหัวข้อที่ยกมาสนทนาเวลาพูดคุยในหัวข้อการดูแลสุขภาพ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นทางความคิดที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงธุรกิจ อันที่จริง เป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ทั้งหมดก็ว่าได้เพราะย้อนกลับไปสมัยนั้น การเดินเข้าร้านยาจีนยังเป็นเรื่องที่เชยและน่าอายอยู่”

               
     หลัง Eu Yan Sang จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เมื่อปี 2000 บริษัทก็รุกหนักในต่างประเทศผ่านการซื้อหุ้น อาทิ เข้าซื้อกิจการผู้ผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพจากชาและโทนิกแบรนด์ Exilir ในสหรัฐฯ และแบรนด์ YourHealth ในออสเตรเลีย ในปี 2007 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรเมื่อริชาร์ดลงจากตำแหน่งซีอีโอบริษัท แต่ยังนั่งเก้าอี้ประธาน Eu Yan Sang บริษัทถอนตัวจากตลาดหุ้นในปี 2016 แม้ครอบครัวยูจะยังคงครองหุ้นบริษัทอยู่แต่ก็เปิดโอกาสให้เอกชน เช่น บริษัทเทมาเส็ก และทาวเวอร์แคปิตอลเข้ามาถือหุ้นด้วย
              
     คำถามคืออะไรที่ทำให้ร้านขายยาแพทย์แผนจีนเป็นที่ยอมรับ เมื่อพูดถึงร้านขายยาสมุนไพร หลายคนมักถึงร้านขายเก่าแก่ แลดูสกปรก เปิดไฟสลัว ๆ แต่ร้าน Eu Yan Sang นั้นกลับตรงกันข้ามโดยมีการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาแบบดั้งเดิมซึ่งก็คือตัวสินค้าที่เป็นยาสมุนไพรต่าง ๆ กับกระบวนการที่ทันสมัยและมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เริ่มตั้งแต่ทศวรรษ 1990 Eu Yan Sang ก็เริ่มออกแบบผลิตภัณฑ์ อาทิ เครื่องดื่มโสมในรูปชาถุงใช้สำหรับชง ชุดยาจีนพร้อมต้ม  และรังนกบรรจุขวด เป็นต้น 

               
     ปี 2009 Eu Yan Sang ร่วมกับสถาบันนันทาง โพลีเทคนิกก่อตั้งห้องแบบการแพทย์แผนจีนแห่งแรกของสิงคโปร์ขึ้น และยังร่วมมือกับองค์กรต่างๆ เช่น คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และศูนย์มะเร็งปาร์คเวย์เผยแพร่ผลวิจัยเกี่ยวกับการทำงานของยาจีนโบราณกับยาแพทย์แผนปัจจุบัน จากที่ถูกมองว่าเป็นธุรกิจดาวร่วง และแพทย์แผนจีนกำลังจะตกยุค ในช่วงศตวรรษที่ผานมา Eu Yan Sang กลับเติบโตอย่างมั่นคงและขยายตัวมากขึ้น ในปี 2018 บริษัททำกำไรถึง 39 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์จากรายได้ไม่ถึง 300 ล้านดอลลาร์
                
     ริชาร์ดเผยว่ากลยุทธ์ของบริษัทคือการสร้างภาพลักษณ์และชื่อเสียงที่ดีในฐานะแบรนด์ร้านยาจีนชั้นนำเพื่อทำให้ผู้บริโภคไว้วางใจที่จะใช้บริการนั่นเอง ฐานลูกค้าของ Eu Yan Sang  โดยมากเป็นคนจีนสูงวัย และวัยกลางคน เพื่องดูดลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่หรือคนหนุ่มสาว Eu Yan Sang ได้ปรับหน้าร้านให้ดูทันสมัยเหมือนร้านจำหน่ายอาหารเสริมและวิตามิน สร้างบรรยากาศที่เชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเลือกชมผลิตภัณฑ์ มีพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วคอยให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าเกี่ยวกับยาสมุนไพรต่าง ๆ รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ง่ายต่อการใช้งาน อาทิ ชาสมุนไพรต่าง ๆ ยาจีนในรูปก้อนสำหรับต้ม และเปิดร้านออนไลน์เพื่อจำหน่ายสินค้า เป็นต้น

               
     กลยุทธ์ต่อมาคือการขยายไปยังตลาดใหม่ เหตุผลหนึ่งที่ผู้บริโภคชาวจีนแผ่นดินใหญ่นิยมซื้อยาจีนจากร้าน Eu Yan Sang เพราะมั่นใจในคุณภาพของสินค้าและชื่อเสียงของแบรนด์ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ของ Eu Yan Sang ผ่านการตรวจสอบจากห้องแล็บจึงสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค

 
     โดยสรุปแล้ว การอยู่รอดของ Eu Yan Sang เกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงการปรับตัวตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การปรับภาพลักษณ์แบรนด์และร้านค้าให้ร่วมสมัย การขยายฐานลูกค้าจากกลุ่มเก่าที่เป็นวัยกลางคนไปยังคนหนุ่มสาว  และการขยายตลาดจากประเทศตะวันออกไปยังประเทศตะวันตก การไม่หยุดนิ่งกับที่นี่เองที่ทำให้องค์กรยังขับเคลื่อนต่อไปได้

 
      อ้างอิง : 

     https://vulcanpost.com/729543/eu-yan-sang-traditional-chinese-medicine-singapore/
     https://www.thestar.com.my/business/business-news/2007/06/02/eu-yan-sangs-tonic-for-success
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ถอดกลยุทธ์ WOK HEY ร้านอาหารตามสั่งสิงคโปร์ เริ่มจากคน 3 คน เปิด 4 ปี มี 27 สาขา

ร้านจำหน่ายซือชาร์ ประเภทข้าวผัด-หมี่ผัดในสิงคโปร์ เปรียบแล้วก็คล้ายร้านอาหารตามสั่งแบบในไทย แต่ใครจะรู้ว่าชายหนุ่ม 3 คนซึ่งเป็นเพื่อนกันลงขันทำร้าน..

by SME Thailand.| 24 กพ. 2021

​ไม่ไหวอย่าฝืน 305 Fitness ยอมปิดบริการเมื่อเจอโควิด เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หันปั้นเทรนเนอร์

ในขณะที่ฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายหลายร้อยแห่งในนิวยอร์กยังคงดิ้นรนเปิดบริการแม้ต้องเจอกับข้อกำหนดการเว้นระยะห่าง แต่ 305 Fitness กลับตัดสินใจอย่าง..

by SME Thailand.| 23 กพ. 2021

​เวียดนามเจ๋ง! ส่อเค้านำโด่ง ฟื้นตัวเบอร์ 1 กลุ่มประเทศ CLMV ส่งออกไทยมีเฮ

จากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ CLMV แต่ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทำท่าว่าจะฟื้นตัวได้ช้า แต่เศรษฐกิจเวียดนามกลับมีแนวโน้มเติบโตขึ้..

by SME Thailand.| 20 กพ. 2021