อ่านแนวคิดซีอีโอหญิงเกาหลี ปั้น Market Kurly ส่งผักผลไม้สดจากฟาร์มภายใน 24 ชั่วโมง

by SME Thailand. 26 มค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

      มีธุรกิจมากมายหลายบริษัทที่ให้บริการจัดส่งอาหารสด วัตถุดิบในครัว หรือที่เรียกว่า  grocery delivery จนทำให้ธุรกิจนี้เกิดการแข่งขันสูงจนแทบกลายเป็นตลาดน่านน้ำสีแดงที่ผู้เล่นยื้อแย่งครองส่วนแบ่งในตลาด วันนี้มีเรื่องราวของนักธุรกิจรายหนึ่งจากเกาหลีใต้มานำเสนอ

 
     Market Kurly เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ให้บริการจัดส่งผลิตผลสดจากฟาร์ม รวมถึงอาหารพร้อมปรุงถึงบ้านลูกค้า ความน่าสนใจของ Market Kurly คือ นอกจากจะก่อตั้งโดยผู้ประกอบการซึ่งเป็นผู้หญิง บริษัทของเธอยังประสบความสำเร็จในเวลาไม่นาน มาดูกันว่าใครอยู่เบื้องหลัง Market kurly และใช้กลยุทธ์อะไรจึงทำให้บริการโดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่ง 

      โซฟี คิม หรือชื่อ คิม ซูลา โซฟี เป็นหญิงสาวชาวเกาหลี ปัจจุบันอายุ 38 ปี เธอเป็นซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Market Kurly บริการส่งอาหารที่เติบโตเร็วสุดแห่งหนึ่งของประเทศ โซฟีเกิดในครอบครอบที่บิดามารดาเป็นแพทย์ทั้งคู่ ตอนเรียนมัธยม โซฟีสนใจเรื่องความไม่เทียมกันของประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจน เธอเริ่มวาดฝันอยากทำงานในองค์กรระหว่างประเทศเพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คน 
 

      หลังจบมัธยมเธอไปศึกษาต่อที่เวลส์ลีย์ คอลเลจ ในสหรัฐฯ และตั้งเป้าจะทำงานในสหประชาชาติ หรือธนาคารโลกเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศยากจน แต่ระหว่างนั้นเธอสังเกตเห็นการเติบโตของกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพในซิลิคอน วัลเลย์ มองว่าบริษัทเหล่านี้น่าจะเข้ามาเปลี่ยนโลกได้เร็วและชัดกว่าองค์กรโลก โซฟีตัดสินใจเบนเข็มไปทำงานกับบริษัทโกลด์แมน แซคส์

 
      ในวัย 24 ปีกับการเป็นพนักงานวาณิชธนกิจชื่อดังสาขาฮ่องกง โซฟีทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างมาก และเรียนรู้อะไรต่างๆ มากมายเช่นกัน โดยเฉพาะทักษะการแก้ปัญหา หลังจากทำงานที่โกลด์แมน แซคส์ แมคคินซีส์ และเทมาเส็กระยะหนึ่ง โซฟีก็แต่งงานมีครอบครัว เธอก็ย้ายกลับมาเริ่มต้นที่เกาหลีโดยได้งานใหม่ที่บริษัทเบน แคปปิตอล วาณิชธนกิจอีกแห่งของอเมริกา
 
        ตอนที่กลับมาอยู่เกาหลี เธอเกิดคำถามว่าทำไมคนเกาหลีที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ไม่มีโอกาสได้ทานผักสดๆ จากสวนเหมือนสมัยที่เธอยังเด็กแล้วได้ทานผักอร่อยๆ ที่เก็บจากสวนคุณยาย ทั้งที่เกาหลีก็พัฒนาจนกลายเป็นประเทศที่มั่งคั่งขึ้น ซึ่งเมื่อมองลึกลงไปก็ได้คำตอบว่าระบบการกระจายอาหารในปัจจุบันออกแบบเพื่อการผลิตและบริโภคขนานใหญ่ เน้นปริมาณที่ได้มากกว่าความสดใหม่หรือคุณภาพ

 
        เมื่อตระหนักได้เช่นนั้น เมื่อ 7 ปีก่อนตอนที่มีอายุได้ 31 ปี โซฟีจึงริเริ่มธุรกิจที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ Market Kurly จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้บริการซื้อขายสินค้าโกรเซอรี่ออนไลน์และจัดส่งถึงบ้าน โดยมีจุดขายเป็นสินค้าที่จัดส่งภายใน 24 ชั่วโมงหลังเก็บเกี่ยวจากฟาร์ม หรือถ้าเป็นอาหารทะเลก็เพิ่งขึ้นจากแพปลา ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าได้ช่วงก่อนเข้านอนหรือจนถึง 23.00 น. และจะได้รับสินค้าราว 7 โมงเช้า

 
      โซฟีกล่าวว่าเธอได้เดินสายไปทั่งประเทศเพื่อสร้างสายสัมพันธ์กับเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมงให้เป็นแหล่งสินค้าคุณภาพสูง นอกจากนั้นยังวางระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้เกิดน้อยที่สุด หนึ่งในนั้นคือการประเมินความต้องการของลูกค้าอย่างแม่นยำ และจัดส่งสินค้าในช่วงเช้าตรู่มากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่คับคั่ง ทุกสัปดาห์โซฟีจะประชุมกับทีมงานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อระดมความคิดเกี่ยวกับสินค้าใหม่ นอกจากวัตถุดิบในการปรุงอาหาร Market Kurly จึงมีอาหารพร้อมปรุงบางเมนูให้บริการด้วย
 
       Market Kurly เติบโตเร็วมากแม้พื้นที่บริการจะแค่เพียงในเมืองหลวงกรุงโซล และพื้นที่ใกล้เคียง แต่ก็มีลูกค้าใช้บริการ 5.8 ล้านรายหรือเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในกรุงโซลทั้งหมด ช่วงปี 2015-2019 ธุรกิจของโซฟีเติบโต 3.7 เท่าโดยในปี 2019 ที่ผ่านมา Market Kurly ทำยอดขาย 430,000 ล้านวอนหรือราว 11,700 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มจากปีก่อนหน้าถึง 170 เปอร์เซ็นต์ ส่วนปี 2020 อัตราการเติบโตน่าจะอยู่ที่ 100 เปอร์เซ็นต์ส่วนหนึ่งเป็นผลจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระบาด ทำให้คนสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น

 
     ลูกค้า Market Kurly ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ วัย 20-30 กว่า หรือกลุ่มมิลเลนเนียล คนกลุ่มนี้ไม่ได้มีค่านิยมเหมือนคนรุ่นเก่าที่ทำงานหนักเพื่อมีบ้านมีรถยนต์ แต่เป็นกลุ่มใช้ชีวิตแบบปรนเปรอตัวเองด้วยกิจกรรมที่โปรดปราน และสิ่งที่ชอบ เช่น อาหาร เครื่องดื่มคุณภาพดี โซฟีกล่าวว่าแม้การแข่งขันในธุรกิจจะสูง แต่เธอไม่ได้แข่งกับใคร เน้นยืนหยัดในโมเดลธุรกิจที่ตั้งขึ้น นั่นคือจัดส่งแต่สินค้าสดใหม่และสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้ามากที่สุด สินค้าไหนหากตรวจสอบแล้วไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่ส่งให้เพื่อสร้างความไว้วางใจในระยะยาวในหมู่ลูกค้า   
      ที่ผ่านมา Market Kurly ได้รับทุนสนับสนุนจากนักลงทุนรวมแล้ว 420,000 ล้านวอน และมีความเป็นไปได้ที่โซฟีจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ปัจจุบัน บริษัทของเธอมีพนักงาน 966 คน ประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์เป็นพนักงานหญิง มีคลังสินค้ากระจาย 4 แห่ง และกำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างแห่งที่ 5

 
      เมื่อปีที่แล้ว Market Kurly ได้เปิดตัวสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ซึ่งเป็นแบรนด์บริษัทเองคือ Kurly Only ได้แก่ นม ขนมปังโฮลวีท แฮม กิมจิ เต้าหู้ แปรงสีฟัน และมีแผนขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่น เช่น เครื่องใช้ในครัว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ความงามและเครื่องประทินผิว รวมถึงนำเข้าชีสจากต่างประเทศมาจำหน่าย

                                                               
    อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Startups/Seoul-s-Kurly-remakes-home-cooking-with-overnight-food-delivery
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​“แอร์เอเชีย” บุก Food Delivery สิงคโปร์ ชูหมัดเด็ดหั่นค่า GP ดึงลูกค้า สะสมแต้มเป็นส่วนลดซื้อตั๋วเครื่องบินได้

มาเลเซียภายใต้การนำของโทนี่ เฟอร์นันเดส ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสายการบินราคาประหยัดแห่งนี้ยังมุ่งไปที่การแปรรูปธุรกิจให้เป็นมากกว่าสายการบิน หนึ่งในนั้น..

by SME Thailand.| 08 มีค. 2021

​ลุยตลาดดอกไม้กินได้ในต่างแดน เรียนรู้จาก ‘นิวซีแลนด์’ และ ‘ตูนิเซีย’ เริ่มแบบไหน ทำยังไงให้เวิร์ก?

ในขณะที่ธุรกิจดอกไม้กินได้ในประเทศไทย ถูกนิยามว่า “ปลูกไม่ยาก ขายไม่ง่าย” เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือเชฟในโรงแรมเท่านั้น แต่หากมองไปในตลาดโลก “ดอก..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​รู้จัก “เบ็กกี้ หลี่” สุดยอดนักขายตัวแม่ของจีน ผู้เสกยอดขายมินิคูเปอร์ 100 คันใน 4 นาที!

ฟาง อี้หมิน หรือชื่อที่รู้จักในวงการคือ “เบ็กกี้ หลี่” เป็นหนึ่งใน KOL ที่น่าสนใจที่สุด เธอมีอิทธิพลค่อนข้างมากต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021