ไม่ไหวอย่าฝืน 305 Fitness ยอมปิดบริการเมื่อเจอโควิด เปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หันปั้นเทรนเนอร์

by SME Thailand. 23 กพ. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ
 
      ในขณะที่ฟิตเนสและสตูดิโอออกกำลังกายหลายร้อยแห่งในนิวยอร์กยังคงดิ้นรนเปิดบริการแม้ต้องเจอกับข้อกำหนดการเว้นระยะห่าง ให้บริการลูกค้าได้จำนวนน้อยกว่าที่เคย เพราะมีความหวังว่าธุรกิจจะกลับมาเฟื่องฟูเช่นเดิมหลังจากผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 แต่ 305 Fitness กลับตัดสินใจอย่างเด็ดขาด ปิดให้บริการสตูดิโอทั้ง 7 แห่งในแมนฮัตตัน รวมถึงสตูดิโอใหญ่ 2 ชั้นขนาด 5,700 ตารางฟุตที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ด้วย
              
     โดยต้องปลดพนักงานถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงดูแลพนักงานที่มีภาระและจ่ายค่าจ้างส่วนหนึ่งให้กับพนักงานจนถึงเดือนสิงหาคม จากที่เคยเป็นธุรกิจที่เติบโตจนมีมูลค่าถึงหลักสิบล้านเหรียญสหรัฐฯ ตอนนี้ต้องใช้เวลาไม่น้อยในการฟื้นตัว


     Sadie Kurzban ผู้ก่อตั้ง 305 Fitness มองว่า ยิ่งมีสาขามากเท่าไรก็ต้องเสียเงินไปกับค่าเช่าและค่าใช้จ่ายอื่นๆ  หากยังเปิดต่อสตูดิโอของเธอสามารถดำเนินงานได้เพียง 25 เปอร์เซ็นต์ของช่วงเวลาปกติเท่านั้น รายได้ไม่สามารถครอบคลุมค่าใช้จ่ายตามปกติได้ ยังไม่รวมค่าบริการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

     แม้ว่าแฟนๆ 305 หรือที่เรียกตัวเองว่า Fivers จะบอกว่าพวกเขาสามารถเรียนเต้นที่บ้านผ่านทางออนไลน์ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายก็ได้ แต่เธอก็ยังมองว่าไม่คุ้มอยู่ดีเพราะต้องใช้งบประมาณในการสร้างคอนเทนต์เหล่านั้นไม่น้อยเลย เธอจึงมองหากลยุทธ์ใหม่


     ก่อนหน้านี้ 305 Fitness มีการฝึกอบรมเทรนเนอร์ของตัวเอง ทีมงานของ 305 จะผ่านโปรแกรมเร่งรัดสำหรับการฝึกอบรมผู้สอนอย่างต่อเนื่อง 2 วันเต็ม เธอจึงหยิบเอาเรื่องนี้มาปรับเป็นธุรกิจหลัก เปิดสอน ฝึกอบรมคนที่อยากเป็นเทรนเนอร์ผ่านทางออนไลน์ และออกใบรับรองว่าพวกเขาสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

     เธอจัดโปรแกรมในช่วงสุดสัปดาห์ เทรนการเต้นอย่างเข้มงวดถึง 8 ชั่วโมง และเวิร์คช็อปด้านทักษะการพูดในที่สาธารณะ การตลาดบนโซเชียลมีเดีย ทั้งหมดนี้ในราคาประมาณ 500 เหรียญ แต่ในช่วงโควิดเธอลดราคาเหลือเพียง 190 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น


     “มีคนจำนวนมากต้องออกจากงาน พวกเขาสามารถทำงานนี้ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์หรือเช่าพื้นที่ อาจจะเป็นผู้นำออกกำลังกายในสวนสาธารณะ หรือเปิดพื้นที่ออกกำลังกายบนดาดฟ้าก็ได้” Kurzban บอกแบบนั้น
              
     แม้ว่าบริการนี้จะทำเงินได้น้อยกว่า 500,000 ดอลลาร์ เรียกว่าน้อยกว่ารูปแบบเดิมของ 305 Fitness เอามากๆ  แต่เธอเชื่อว่าจะสามารถดันให้ธุรกิจนี้ให้กลายเป็นรายได้หลักในที่สุด
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​“แอร์เอเชีย” บุก Food Delivery สิงคโปร์ ชูหมัดเด็ดหั่นค่า GP ดึงลูกค้า สะสมแต้มเป็นส่วนลดซื้อตั๋วเครื่องบินได้

มาเลเซียภายใต้การนำของโทนี่ เฟอร์นันเดส ซีอีโอและผู้ก่อตั้งสายการบินราคาประหยัดแห่งนี้ยังมุ่งไปที่การแปรรูปธุรกิจให้เป็นมากกว่าสายการบิน หนึ่งในนั้น..

by SME Thailand.| 08 มีค. 2021

​ลุยตลาดดอกไม้กินได้ในต่างแดน เรียนรู้จาก ‘นิวซีแลนด์’ และ ‘ตูนิเซีย’ เริ่มแบบไหน ทำยังไงให้เวิร์ก?

ในขณะที่ธุรกิจดอกไม้กินได้ในประเทศไทย ถูกนิยามว่า “ปลูกไม่ยาก ขายไม่ง่าย” เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็คือเชฟในโรงแรมเท่านั้น แต่หากมองไปในตลาดโลก “ดอก..

by SME Thailand.| 04 มีค. 2021

​รู้จัก “เบ็กกี้ หลี่” สุดยอดนักขายตัวแม่ของจีน ผู้เสกยอดขายมินิคูเปอร์ 100 คันใน 4 นาที!

ฟาง อี้หมิน หรือชื่อที่รู้จักในวงการคือ “เบ็กกี้ หลี่” เป็นหนึ่งใน KOL ที่น่าสนใจที่สุด เธอมีอิทธิพลค่อนข้างมากต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเ..

by SME Thailand.| 01 มีค. 2021