TROVE ผู้ช่วยแบรนด์แฟชั่น เรียกคืน สร้างใหม่ ขายต่อ สร้างกำไรจากความยั่งยืน

by SME Thailand. 28 กพ. 2021
Share:
TEXT : กองบรรณาธิการ

     ในตอนที่สถิติของวงการสิ่งทอทั่วโลกจาก World Economic Forum ประเมินว่าการผลิตเสื้อผ้าได้เพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และมีผู้คนซื้อเสื้อผ้าเพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับเก็บไว้ในตู้นานๆ เพียงครึ่งเดียวของจำนวนนั้น ซึ่งจากข้อมูลของมูลนิธิ Ellen Macarthur ได้บอกว่ามีกองเสื้อผ้าเท่ากับรถบรรทุก 1 คันจะถูกเผาหรือฝังกลบทุกๆ วินาที


     ในเวลาเดียวกัน กลับมีข้อมูลการวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า Gen Y และ Gen Z เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีค่านิยมในการมองหาแบรนด์ที่มีความโปร่งใส และคำนึงถึงประเด็นเกี่ยวกับความยั่งยืนมากขึ้น อย่างเช่นการสำรวจผู้บริโภคจาก First Insight ในปี 2562 พบว่า 62 เปอร์เซ็นต์ของ Gen Y และ Gen Z ชอบซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ยั่งยืน ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะจับจ่ายซื้อเครื่องแต่งกายและรองเท้ามือสอง เพราะสามารถทำให้พวกเขาเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึง สำหรับบางคนก็คิดว่าวิธีนี้ช่วยให้เขาลดการบริโภคลงได้
               

      จากเทรนด์นี้เอง เราได้เห็นธุรกิจที่สร้างตัวจากการขายสินค้ามือสองหรือให้เช่าเสื้อผ้าแบรนด์เนมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกไม่ว่าจะเป็น Poshmark, ThredUp, Etsy โดยเฉพาะ The RealReal ที่สามารถเติบโตจนเข้าไปโลดแล่นในตลาดหลักทรัพย์ได้ด้วยซ้ำ Trove ก็เคยเป็นหนึ่งในธุรกิจเหล่านั้น               

      ก่อนจะมาเป็น Trove ธุรกิจนี้เกิดขึ้นมาในปี 2555 ในชื่อ Yerdle  โดย Andy Ruben อดีตผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนคนแรกของ Walmart ด้วยความตั้งใจว่าจะทำธุรกิจ “ขายต่อ” ที่ใช้หลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) ที่ดีต่อทั้งแบรนด์และผู้บริโภค เพราะตลาดการขายต่อเติบโตเร็วกว่าอุตสาหกรรมค้าปลีกถึง 21 เท่าเลยทีเดียว
               

     แรกเริ่มเดิมทีโมเดลของ Yerdle คือพื้นที่สำหรับให้ผู้คนมาแลกเปลี่ยนสินค้าที่ใช้แล้ว แต่พวกเขาเรียนรู้ว่าตลาดนี้มีความยากในเรื่องการค้นหาสินค้า และความน่าเชื่อถือของสินค้าว่าเป็นของจริงหรือเปล่า ผู้ขายไว้วางใจได้หรือไม่ และเมื่อมองดูคู่แข่งในตลาดสินค้ามือสองแล้ว พวกเขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ
               

      สิ่งที่เกิดขึ้นคือการผันตัวเองไปเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้เข้าสู่ตลาดสินค้ามือสองได้เอง แทนที่จะปล่อยกลายเป็นน่านน้ำของร้านมือสองอื่นๆ โดยการเรียกคืนสินค้าที่ลูกค้าไม่ใช้แล้วและนำไปดัดแปลงหรือขายต่อ เป็นการเพิ่มผลกำไรของแบรนด์ ในขณะที่ช่วยกำจัดขยะสิ่งทอ และพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนไปพร้อมกัน               

     Trove ทำหน้าที่เป็น “แผนกขายต่อ” ของแบรนด์แฟชั่นต่างๆ โดยช่วยอำนวยความสะดวกทุกอย่างตั้งแต่การจัดการแลกเปลี่ยนของลูกค้า การกำหนดเงื่อนไข ทำความสะอาด ซ่อมแซม ถ่ายภาพ สร้างหน้าร้านอีคอมเมิร์ซ จัดส่งสินค้าในบรรจุภัณฑ์ของแต่ละแบรนด์ จัดการเรื่องโลจิสติกส์ ไปจนถึงการบริการผู้ซื้อ
               

     แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Nordstrom , Patagonia , Arc'Teryx , Taylor Stitch , Eileen FisherและREIต่างก็ใช้ Trove เพื่อช่วยเรียกคืนและขายสินค้าที่ใช้แล้ว ซึ่งข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ วิธีนี้ทำให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าของแบรนด์ไปได้กลับมาติดต่อหรือมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์อีกครั้ง ลูกค้าจะคิดถึงแบรนด์ทันทีหากคิดจะโละตู้เสื้อผ้าเพื่อหาซื้อตัวใหม่ การขายต่อให้แบรนด์เดิมจะช่วยให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ โดยกระตุ้นให้ลูกค้าที่บริจาคเสื้อผ้าเก่าของพวกเขาไปดูชิ้นอื่นๆ ก่อนแทนที่จะไปซื้อแบรนด์ใหม่ทันที รวมถึงทำให้ผู้บริโภคมีมุมมองแบรนด์ในเชิงบวกว่าแบรนด์เหล่านี้เป็น “แบรนด์แฟชั่นที่ยั่งยืน” ด้วย
 
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021