รู้จัก “เบ็กกี้ หลี่” สุดยอดนักขายตัวแม่ของจีน ผู้เสกยอดขายมินิคูเปอร์ 100 คันใน 4 นาที!

by SME Thailand. 01 มีค. 2021
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

     ในวงการ KOL (key opinion leader) หรือ “ผู้มีอิทธิพลทางความคิด” ของจีน ระดับท็อปๆ ที่มีอยู่กว่า 20 คนนั้น ต้องยอมรับว่า ฟาง อี้หมิน หรือชื่อที่รู้จักในวงการคือ “เบ็กกี้ หลี่” เป็นหนึ่งใน KOL ที่น่าสนใจที่สุด แม้จะไม่ได้เป็นเซเลบหรือคนในวงการบันเทิง แต่เธอก็มีผู้ติดตามมากถึง 20 ล้านบัญชีใน WeChat และ Weibo โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสุดในจีน
               

     สำหรับ KOL ในจีน รายได้ของพวกเขามาจากยอดขายสินค้าที่เขาเหล่านั้นเป็นพรีเซนเตอร์หรือรีวิวให้ ซึ่งวงการนี้ถือว่าแข่งขันสูงมากเนื่องจากเจ้าของแบรนด์จะมีการประเมินและติดตามผลลัพธ์ วิธีการคือเมื่อนำเสนอสินค้าไม่ว่าจะผ่านบทความ หรือผ่านคอนเทนต์อะไรก็แล้วแต่ KOL จะแปะลิงค์ลงในโพสต์หรือในบล็อกด้วย โดยที่สินค้าเหมือนกันจากผู้จ้างคนเดียวกัน แต่ KOL ได้รับลิงค์ต่างกันเพื่อที่เจ้าของแบรนด์จะสามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้าสั่งซื้อจากลิงค์ของ KOL คนไหนมากที่สุด คนที่ทำยอดขายได้มากถือเป็นผู้ทรงอิทธิพล งานจะเข้าเยอะกว่า                  

      สินค้าที่เบ็กกี้รีวิวส่วนใหญ่เป็นสินค้าแฟชั่น เครื่องสำอาง และเครื่องประดับ ก่อนขยายมายังของใช้ภายในครัวเรือนและสินค้าอื่นๆ มีทั้งแบรนด์ท้องถิ่น และแบรนด์ดังระดับโลก เช่น ชาแนล และดิออร์ คอนเทนต์ที่นำเสนออยู่ในรูปบทความ รวมถึงภาพถ่าย และคลิป ถ้าเนื้อหายาวหน่อยจะโพสต์ลง WeChat ซึ่งเปรียบเหมือนเฟสบุ๊กของจีน หากสั้นๆ ก็ลงใน Weibo หรือทวิตเตอร์เวอร์ชั่นจีน “ฉันรู้จักกลุ่มแฟนคลับของตัวเองดี รู้ว่าพวกเขาชอบหรือต้องการอะไร หน้าที่ฉันคือแนะนำสินค้าที่ตรงกับความต้องการของแฟนคลับ”  
               

     คอนเทนต์ของเบ็กกี้นั้นค่อนข้างยาว บางข้อมูลอัดแน่นมากสุดถึง 5,000 ตัวอักษร ซึ่งเธอเผยว่าผู้ติดตามเธอหลายแสนคนชอบแบบนี้ ส่วนใหญ่อ่านจนจบและตั้งคำถามหรือแสดงความคิดเห็น เธอยังบอกอีกว่านี่คือการสื่อสารเชิงลึกที่ทำให้ลูกค้าทราบรายละเอียดของสินค้าทุกซอกทุกมุม จึงเกิดความเชื่อใจ
               

     ครั้งหนึ่ง เบ็กกี้เคยร่วมงานกับ Secoo ร้านแฟชั่นหรูออนไลน์รายใหญ่ของจีนโดยการจัดร้านเลียนแบบตู้เสื้อผ้าของเบ็กกี้ ผลปรากฏว่า Secoo โกยยอดขายไป 20 ล้านหยวนหรือราว 94 ล้านบาทในเวลาเพียงครึ่งเดือน เคยออกแบบกระเป๋าถือให้ Rebecca Minkoff แบรนด์แฟชั่นจากนิวยอร์ก กระเป๋าขายหมดใน 2 วัน               

     เบ็กกี้เป็น KOL ที่มีอิทธิพลค่อนข้างมากต่อผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่และมีกำลังซื้อสูง เบ็กกี้มองว่าผู้หญิงรุ่นใหม่ในสังคมจีนมีเป้าหมาย 3 อย่างในชีวิตได้แก่ ต้องรวย ต้องสวย และรักตัวเอง ลูกค้ากลุ่มนี้จึงใช้จ่ายแบบไม่เสียดายเพื่อปรนเปรอตัวเอง
               

      เหตุผลที่เบ็กกี้มักได้รับการติดต่อจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลกให้ร่วมงานด้วยมาจากความใส่ใจและความเป็นมืออาชีพ ในการทำงานของเบ็กกี้ เมื่อแนะนำสินค้าเสร็จ เธอไม่ได้จบแค่นั้น แต่ยังมีการติดตามผล โดยคอยมอนิเตอร์ความเห็นจากลูกค้าทั้งด้านดีและด้านลบ พร้อมรวบรวมมูลอื่นๆ อันเป็นประโยชน์แล้วนำเสนอเจ้าของแบรนด์ 
               

      ปูมหลังของเบ็กกี้ไม่ใช่ไฮโซมาจากไหน อดีตเคยเป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เซาท์เทิร์น เมโทรโพลิแทน เดลี่ กระทั่งปี 2014 ก็เริ่มเห็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงในวงการสื่อ เบ็กกี้จึงมองไปที่การทำการตลาดออนไลน์ และเริ่มใช้ Wechat เป็นครั้งแรกซึ่งถือว่าค่อนข้างช้า จุดเริ่มต้นมาจากการโพสต์รีวิวสินค้าชิ้นหนึ่งแล้วลองส่งให้เพื่อน 6 คนเพื่อขอความเห็นว่าเรื่องที่เธอเขียนน่าสนใจหรือดึงดูดใจหรือไม่ เพื่อนๆ ได้แชร์ออกไป ทันใดนั้นยอดผู้ติดตามก็เพิ่มเป็นหลายพันคน หลังจากนั้นเธอก็รีวิวเรื่อยมา และจำนวนผู้ติดตามก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ               

     ต่อคำถามที่ว่าเบ็กกี้แตกต่างจาก KOL คนอื่นตรงไหน และทำไมเธอถึงมีอิทธิพลทางความคิดต่อคนที่ติดตามเธอจำนวนมาก เบ็กกี้กล่าวว่าตอบยาก แต่อาจเป็นเพราะเธอเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ใช่นางแบบ ไม่ใช่ดารา ไม่ใช่คนมีชื่อเสียงในสังคม ใครๆ ก็สามารถติดต่อหรือเข้าถึงเธอได้ และการรีวิวของเธออยู่บนพื้นฐานของความจริงที่เธอพบเจอด้วยตัวเอง จึงเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ทำให้คนที่ติดตามเธอทุ่นเวลาไม่ต้องไปลองผิดลองถูกเอง นอกจากนั้นยังเป็นเรื่องของความไว้เนื้อเชื่อใจที่กลุ่มแฟนคลับมีต่อเธอ สำหรับเบ็กกี้ ต้องจริงใจ และคอนเทนต์ต้องชัดเจน ชิ้นไหนเป็นงานโฆษณาก็บอกไปตรงๆ ไม่มีแอบแฝง
               

     ก่อนหน้านั้นการทำการตลาดออนไลน์มักถูกมองว่าเหมาะสำหรับสินค้าราคาไม่แพงเท่านั้น แต่เบ็กกี้ได้สร้างปรากฏการณ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการ KOL หลังจากรับงานจากแบรนด์รถยนต์มินิ คูเปอร์รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นสีฟ้าน้ำทะเล และสามารถทำยอดขาย 100 คันใน 4 นาทีเมื่อปี 2017 นับจากนั้นเป็นต้นมา แบรนด์ไฮเอนด์ แบรนด์หรูจากตะวันตกก็ใช้งาน KOL มากขึ้นจากปกติที่ทำการตลาดเอง ทั้งนี้ การประชาสัมพันธ์สินค้าผ่าน KOL ทำให้สินค้าผ่านสายตาผู้บริโภคมากขึ้น 4 เท่า และมี engagement หรือปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 8 เท่า
               

      ข้อมูลระบุว่าการที่ KOL มีอิทธิพลเนื่องจากผู้บริโภคในจีนล้วนประสบพบเจอกลโกงต่างๆ ทั้งบริษัทกำมะลอ ผลิตภัณฑ์ปลอม บริการหลอกๆ จนมาถึงจุดที่ผู้บริโภคไม่สามารถไว้วางใจใดๆ ได้อีก พวกเขาจึงเลือกจะเชื่อ KOL นอกจากนั้น อิทธิพลของ KOL ยังมาจากการเติบโตของโซเชียลมีเดีย และความสะดวกสบายในการช้อปปิ้งทางออนไลน์ โดย 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภค Gen Z นิยมจับจ่ายสินค้าทางโซเชียลมีเดีย
               

     ปัจจุบัน เบ็กกี้มีบัญชี WeChat รวม 5 บัญชี มีแบรนด์เสื้อผ้า 2 แบรนด์ หนึ่งในนั้นคือ Becky’s Fantasy ที่พอเปิดตัวปุ๊บก็ทำยอดขาย 1 ล้านหยวน หรือเกือบ 5 ล้านบาทใน 7 นาที ไม่เท่านั้น เธอยังมีแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซของตัวเอง และมีพนักงานในสังกัดราว 100 คนคอยช่วยงาน และเร็วๆ นี้ เบ็กกี้มีแผนพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับผู้หญิงโดยเปิดคอร์ส/เวิร์คช็อปออนไลน์แบบเสียเงินเพื่อแนะนำเกี่ยวกับความงาม การจัดการด้านการเงิน และการบริหารการใช้เวลา  

     ที่มา : https://jingdaily.com/chinas-top-blogger-becky-li-is-expanding-in-unexpected-ways/
 
               www.scmp.com/lifestyle/fashion-beauty/article/3122361/becky-li-chinese-kol-who-sold-100-cars-online-four-minutes
 
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021